Rượu vang Đức
Showing the single result
Showing the single result
Bạn có biết rằng, không chỉ nổi tiếng về mỗi bia đen mà nước Đức từng trải qua một thời kỳ huy hoàng gây dựng nên đế chế hùng mạnh cho riêng mình bằng rượu vang vang danh khắp thế giới, sánh bước cùng người anh em cường quốc rượu vang Pháp. Tuy nhiên, tại sao cùng là hàng xóm với nhau mà rượu vang của Pháp vẫn còn duy trì được danh tiếng và được thế giới ngày nay biết đến nhiều hơn mà rượu vang Đức lại lụi dần và đang dần được đi vào quên lãng.
Để giải đáp những thắc mắc ấy, qua bài viết này Kho Rượu Nhập xin chia sẻ thêm những thông tin về Rượu vang Đức nhằm cung cấp cho quý khách hàng những nguồn tài liệu tham khảo hữu ích, chính xác, giải đáp mọi khúc mắc của quý khách hàng khi muốn đặt chân tới tham quan vương quốc rượu vang đã từng là một cường quốc vĩ đại nhất trong lịch sử!
Từ thời xa xưa, rượu vang Đức với chất lượng thượng hạng cùng tuổi đời cao. Đã từng có thời kỳ đỉnh cao huy hoàng, rực rỡ của nó. Thậm chí còn được cả thế giới “tôn sùng” và cuồng say.
Cụ thể, theo những ghi chép của các nhà sử học gia để lại. Vào khoảng 2000 năm trước (tức năm 100 trước Công Nguyên). Những người La Mã cổ đại đã đến chính phục vùng đất này (chính là nước Đức ngày nay). Sau khi khai hoang địa bàn này, họ đã mang theo những hạt giống nho để trồng và tạo nên những cánh đồng nho bạt ngàn, mênh mông. Tuy nhiên, vào khoảng thời gian đó chỉ có các tu viện. Mới có quyền canh tác nho và sản xuất rượu vang.
Một bằng chứng nữa cho thấy đế chế huy hoàng đã bị phủ bụi của rượu vang Đức. Đó là các nhà nghiên cứu đã tìm thấy chiếc máy ép nho ở vùng Piesport. Các chuyên gia đã xem xét, đánh giá và công nhận rằng đây là chiếc máy ép nho La Mã cổ đại lớn nhất với niên đại từ năm 400 sau Công Nguyên đến nay.
Và cho đến khoảng thế kỷ 18, 19 khi bước vào giai đoạn đỉnh cao của mình, cùng với Pháp, Đức đã tự gây dựng cho mình một quốc gia rượu vang hùng mạnh, đáng tự hào được cả thế giới công nhận. Tuy nhiên, vào thời điểm đó hầu như chỉ có tầng lớp quý tộc. Đức mới có cơ hội sở hữu, thưởng thức và sưu tập. Những chai rượu vang Đức thượng hạng, đẳng cấp.
Nhưng không lâu sau đó, danh tiếng rượu vang Đức đã hạ nhiệt, dần dần bị lu mờ và chuyển sang thời kỳ quên lãng vào những năm 1960 đến 1970. Nguyên nhân là do sự ra đời của các luật lệ sản xuất rượu phức tạp do chính phủ Đức ban hành đã kìm hãm sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất rượu chính đất nước mình. Từ đó dẫn đến sự sụt giảm về mặt chất lượng trong rượu vang Đức, khiến quốc gia này đánh mất niềm tin cùng sự yêu mến của người tiêu dùng.
Thêm vào đó, những nỗ lực cứu vãn tình hình trượt dốc của nước Đức cũng bị thất bại bởi nước đi sai lầm: đó là xuất khẩu các loại rượu vang giá rẻ (tiêu biểu như Liebfraumilch và Blue Nun) ra thế giới. Hành động này dẫn tới hệ quả tồi tệ là rượu vang Đức bị cả thế giới đánh giá là “rẻ tiền”, từ đó trực tiếp tác động tới việc danh tiếng của rượu bị hạ thấp một cách trầm trọng và mất dần giá trị.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự nỗ lực và cố gắng không ngừng đến từ phía các nhà sản xuất và sự nới lỏng một phần các luật lệ chính phủ thì rượu vang Đức đã dần lấy lại được danh tiếng của mình trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, nước Đức đã cho ra đời rất nhiều những dòng rượu vang ngọt được người tiêu dùng ưa chuộng và được đem đi xuất khẩu hàng loạt. Song, những loại rượu vang Đức thượng hạng, chất lượng cao lại thường chỉ để tiêu dùng trong nước, hiếm đi được đem đi xuất khẩu, dẫu vậy Đức vẫn là một trong những quốc gia có mặt trong danh sách các quốc gia “Old World Wine” chuyên sản xuất các mặt hàng rượu vang đẳng cấp.
Và cho đến thời điểm hiện tại, ngành công nghiệp rượu vang Đức đang từng bước được khôi phục, đồng thời sản lượng rượu vang của quốc gia này cũng đang xếp vị trí thứ 8 trên thế giới.
Chất lượng rượu vang được đánh giá thông qua hệ thống phân loại, vậy nên bất cứ quốc gia sản xuất rượu nổi tiếng nói chung nào cũng có hệ thống phân loại của riêng mình. Tại Đức cũng có hệ thống phân loại rượu vang Đức căn cứ vào cấp bậc. Có tất cả hai hệ thống phân loại rượu vang Đức:
Hãy cùng Kho Rượu Nhập tìm hiểu rõ hơn về hai hệ thống này nhé!
Trước hết, ta cần tìm hiểu xem hệ thống phân loại năm 1979 là gì?
Hệ thống phân loại năm 1971 là hệ thống đánh giá chất lượng rượu vang dựa vào độ chín và lượng đường tự nhiên có trong nho khi thu hoạch. Hệ thống phân loại năm 1971 bao gồm hai loại rượu vang chính được phân chia như sau:
Phân loại Prädikatswein có những đặc điểm cơ bản sau:
Trong thời gian gần đây, người ta đã cố gắng cải thiện thang đo này nhằm đánh giá chất lượng rượu vang một cách đúng đắn và chính xác hơn. Phân loại Prädikatswein bao gồm 6 phân hạng rượu vang chính được như sau:
Phân loại Qualitätswein bao gồm một số đặc điểm chính sau:
Hệ thống phân loại năm 2012 ra đời vào cùng năm khi Tổ chức phân loại rượu vang cao cấp của Đức (VDP) quyết định thay đổi hệ thống phân loại rượu vang cũ – hệ thống phân loại năm 1971, bởi theo họ, hệ thống này không đánh giá chính xác chất lượng rượu vang được tạo ra.
Theo hệ thống phân loại năm 2012, rượu vang được chia thành 4 phân loại như sau:
– Gutswein (rượu vang khu vực): Các chai rượu vang xếp vào phân hạng này được sản xuất tại một vùng trong khu vực chính của Đức. Ngoài ra, phân hạng này còn đặt ra giới hạn cho diện tích một vườn trồng nho để phục vụ cho việc ngành công nghiệp rượu vang: tối đa 75ha
– Ortswein (rượu vang làng): Nho dùng để sản xuất rượu vang phải được nuôi trồng tại một ngôi làng cụ thể thuộc khu vực sản xuất rượu vang chính của Đức thì các chai rượu vang trên mới được xếp vào phân hạng này
– Erste Lage: Cũng giống như phân hạng trên, các chai rượu vang được xếp vào phân hạng này phải được sản xuất từ một vườn nho cụ thể thuộc một ngôi làng nằm trong khu vực sản xuất rượu chính của Đức. Chỉ khác là ngôi làng này phải là một ngôi làng sản xuất có danh tiếng
– Grosse Lage: Đây là phân hạng rượu cao cấp nhất của Đức, vì vậy các chai rượu được xếp vào phân hạng này cũng là những chai vang có chất lượng thượng hạng và đẳng cấp nhất. Tuy nhiên, muốn được xếp vào phân hạng này thì các chai vang phải được sản xuất từ các vườn nho có danh tiếng cao, lâu đời và phải đáp ứng một số các quy định, điều kiện khác về khí hậu, địa hình vườn trồng nho.
Rượu vang trắng là dòng vang thống trị tại Đức ở thời điểm hiện tại với sản lượng rượu chiếm tới 65% trong tỷ trọng các loại rượu trên cả nước. Vì vậy, khi chúng ta nhắc tới nước Đức thì không thể không kể đến dòng vang này. Rượu vang trắng của Đức được sản xuất từ giống nho thơm Riesling. Tuy nhiên, chúng cũng được chiết xuất từ rất nhiều các giống nho quý hiếm, nổi bật khác có thể kể đến như:
Với điều kiện khí hậu đặc biệt, những giống nho dùng để sản xuất rượu vang trắng ở Đức có sự phát triển mạnh mẽ, vượt trội và cho ra sản lượng rượu vang lớn qua mỗi năm.
Từ những năm 1400 giống nho Riesling đã có mặt và trồng rộng rãi ở Đức. Hầu như khi nhắc về rượu vang Đức thì người ta lại nghĩ ngay đến những chai rượu vang được sản xuất từ giống nho quý tộc Riesling.
Nhờ điều kiện khí hậu mát mẻ, Riesling cho ra chất lượng cao khi được trồng tại Đức. Các vườn trồng nho Riesling thường chín muộn, điều này sẽ giúp cho nồng độ axit và lượng đường phát triển, cho ra loại rượu vang trắng Riesling với nhiều phong cách từ rất khô đến ngọt.
Vang trắng Müller-Thurgau được sản xuất từ giống nho Müller-Thurgau – giống nho trắng được nuôi trồng phổ biến thứ hai tại Đức chỉ sau nàng tiểu thư quý tộc Riesling. Tuy nhiên, khác với Vang trắng Riesling, Vang Müller-Thurgau lại là loại rượu vang phổ thông thường được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày của người Đức và không được các chuyên gia đánh giá cao.
Vang trắng Pinot Gris/Pinot Blanc được sản xuất từ nho Pinot Gris (còn được gọi là Pinot Grigio) – một giống nho đỏ với vỏ màu hồng nhạt và (khá giống Pinot Noir). Thực tế, nho Pinot Grigio có vỏ rất mỏng và thiếu nhiều sắc tố màu sắc nên nó không được dùng để sản xuất rượu vang đỏ. Tuy nhiên, Pinot Gris/Pinot Blanc lại là hai giống nho đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất rượu vang trắng của Đức và được trồng phổ biến trên khắp vùng miền ở quốc gia này, đặc biệt là vùng Baden, Pfalz và Rheinhessen.
Về bản chất, Pinot Gris không có mùi hương đặc trưng hay nổi bật hẳn như Moscato hoặc Riesling, nhưng cảm giác sảng khoái nhờ độ axit cao mang lại sẽ cho người thưởng thức chúng những cảm nhận độc đáo riêng. Ngoài ra, Pinot Gris còn khác biệt ở chỗ là chúng mang lại cảm giác hơi nặng ở phần giữa lưỡi, giống hệt như khi liếm giấy sáp.
Vang trắng Gewürztraminer được chiết xuất từ nho Gewürztraminer – một loại nho đỏ ngọt ngào, quý phái được trồng phổ biến tại vùng Pfalz nước Đức.
Vang trắng Gewürztraminer – được xếp hạng vào bảng những loại rượu vang cao quý, thanh lịch tại Đức, là sự tổng hòa tinh tế của các loại hương thơm khác nhau: hương vải, cánh hoa hồng và tinh dầu thơm. Vang Gewürztraminer có cấu trúc rượu chắc chắn, độ axit thấp, nồng độ cồn 10% mang lại cảm giác nhẹ nhàng nhưng cô đọng.
Ngoài vị chua nhẹ từ axit, vang trắng Gewürztraminer còn kết hợp với hương vị ngọt ngào của hoa quả, trái cây, của gừng và quế. Mùi hoa thơm hòa quyện cùng những hương vị nhẹ nhàng, tinh khôi gợi nhớ đến vùng Alsace, kết cấu quyến rũ cô đọng lại thành hình ảnh về những vườn nho thanh thuần, tươi sáng. Với lớp rượu sóng sánh màu vàng rơm đặc biệt thanh thoát, chai rượu vang ngọt này luôn mang lại cảm nhận rất đỗi quý phái, trang nhã trong vòm miệng của người thưởng thức.
Vang trắng Gewürztraminer khi được dùng với những món khai vị như gỏi, salad dầu giấm thì vô cùng thích hợp. Hoặc bạn cũng có thể dùng chúng để làm thức uống khai vị.
Vang trắng Silvaner được sản xuất từ giống nho Silvaner – dòng nho chuyên được dùng để làm rượu vang trắng lớn thứ 4 tại nước Đức và được nuôi trồng phổ biến tại miền Tây quốc gia này. Tuy nhiên, các chuyên gia thường không đánh giá cao những chai rượu được sản xuất bởi giống nho này.
Trong vài năm trở lại đây do nhu cầu sử dụng rượu vang đỏ liên tục gia tăng, các nhà sản xuất vang cũng dần chú trọng nhiều hơn đến các giống nho sản xuất rượu vang đỏ, nổi bật trong số đó là rượu vang đỏ được làm từ giống nho Pinot Noir.
Pinot Noir rất thích hợp với điều kiện khí hậu tại Đức, chính vì vậy mà giống nho này đang ngày càng được chú trọng canh tác và sản xuất vang đỏ. Tính đến thời điểm hiện tại, rượu vang đỏ Pinot Noir của Đức đang xếp thứ 3 về sản lượng rượu vang trên toàn thế giới.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các đơn vị cung cấp sản phẩm rượu vang này. Chính vì vậy mức giá của chúng cũng rất khác nhau ở tùy từng địa điểm bán. Khách hàng mua phải sản phẩm với giá cao ngất ngưởng cũng như hàng không chính hãng. Chất lượng không đảm bảo là hiện tượng xảy ra khá nhiều. Vì hàng giải hàng nhái trên thị trường xuất hiện vô cùng nhiều và khó có thể phân biệt được.
Đến với Kho Rượu Nhập, quý khách sẽ được khám phá một thế giới phong phú về rượu vang và bia nhập khẩu. Chúng tôi cung cấp những chai rượu vang được nhập chính ngạch và từ chính hãng 100%. Mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng. Đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt.
Giá của sản phẩm rượu vang Đức tại Kho Rượu Nhập hiện nay nằm trong khoảng từ 500.000 VNĐ đến 2.000.000VNĐ
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DI VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 121 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Email: khoruounhap88@gmail.com
GPKD số: 0109212838 do Sở KH và ĐT TP Hà Nội cấp ngày 08/06/2020
Số điện thoại: 0935.719.699 – 0935.719.699
Website: https://khoruounhap.vn/