Làm thế nào để bảo quản rượu vang luôn thơm ngon

Rượu vang khác với những loại thức uống khác bởi vì vang để càng lâu thì hương vị càng đặc biệt. Ý nghĩa của điều này chứng tỏ rằng rượu càng để lâu càng ngon và dễ bị thay đổi bởi thời gian. Nhưng không phải cứ để lâu thì nó sẽ ngon thật. Cách bảo quản rượu vang sao cho ngon mới là điều quan trọng. Cùng Khoruounhap.vn tìm hiểu ngay!
 

Rượu vang ngon giá rẻ
Rượu vang ngon giá rẻ

 

Gia đình cũng như cá nhân bạn là một người thích uống rượu vang. Hoặc thích sưu tầm rượu vang các chủng loại, nhãn hiệu khác nhau. Mỗi khi có dịp đặc biệt những chai rượu này sẽ được mang ra để mọi người cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức chúng. Cứ như thế rượu càng ngày càng nhiều và bạn muốn bảo quản chúng thật tốt để chúng không bị hỏng, mất đi vị ngon.
 

Vì thế rượu được cất trữ ở những điều kiện lý tưởng như không gian, địa điểm, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp nhất thì sẽ cho ra những sản phẩm tuyệt hảo nhất. Và rượu vang có thể được ướp và để lâu tới độ vài chục hay cả trăm năm có lẻ.

 

1. Vị trí đặt tủ ở đâu là thích hợp nhất

 

Rượu vang đỏ hay vang trắng đều rất dễ bị tác động bởi ánh sáng của mặt trời, tia cực tím UV, UA. Bởi vì rượu sẽ bị phá vỡ cấu của các hợp chất hữu cơ. Trong đó có na-tanh (loại acid có tác dụng bảo vệ tim).
 

Nếu nhà bạn có diện tích khá lớn và có hầm rượu thì hệ thống đèn nên được trang bị với bóng sợi đốt hoặc đèn hơi na-tri để chiếu sáng. Các ánh sáng của những bóng này không gây ảnh hưởng đến rượu.
 

Tủ trưng bày rượu vang
Tủ trưng bày rượu vang

 

Vậy nơi mà bạn muốn đặt chai rượu hoặc tủ rượu của mình phải là một nơi khuất ánh sáng mặt trời. Hay với cách đơn giản hơn là bạn để chúng vào tủ đựng rượu vang. Thường thường tủ ướp rượu nào cũng có chế độ bảo quản vùng tối.

 

2. Đặt rượu vang nằm nghiêng hay ngang là cách bảo quản rượu đúng:

 

Để mở được một chai rượu vang bạn sẽ cần sử dụng dụng cụ mở riêng biệt. Nếu dùng tay không thì rất khó mở bởi nút chai được làm bằng gỗ mút chặt với chai rượu. Nhằm ngăn cản không cho không khí bên ngoài lọt vào trong chai rượu làm mất vị ngon của rượu

Kho rượu vang chất lượng
Kho rượu vang chất lượng

 

Vì thế cần phải cho nút gỗ luôn ẩm bằng cách đặt chia rượu nằm ngang hoặc nằm nghiêng vừa để rượu chạm vào nút.
 

3. Bảo quản rượu ở nhiệt độ nào thích hợp:

 

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản được rượu vang là từ 12°C đến 18°C. Dù cho có ở bất kỳ mức nhiệt độ nào thì bạn cần đảm bảo rằng nhiệt độ này luôn ổn định và duy trì được trong một khoảng thời gian dài.

Ly rượu vang ngon
Ly rượu vang ngon

 

Bạn sử dụng có cả vang trắng và vang đỏ thì nên cân nhắc chọn tủ ướp lạnh rượu vang có hai vùng chọn nhiệt. Nhiệt độ thích hợp cho vang trắng là 12°C – 15°C, còn vang đỏ thì nhiệt độ cao hơn một chút 15°C – 18°C.

>> So sánh 2 loại rượu vang trắng và rượu vang đỏ nhé!

4. Độ ẩm ổn định

 

Độ ẩm thích hợp nhất cho tủ đựng rượu cao cấp là 55%. Chúng cũng có thể thay đổi tương đối từ 50% – 80%. Độ ẩm thấp dẽ làm nút gỗ bị khô và mất đi tính đàn hồi rồi dần dần bị teo lại. Làm không khí tràn vào trong chai làm rượu bị hỏng.

 

5. Lưu ý khi bảo quản:

 

Nếu rượu được lưu trong tủ trữ rượu và chọn được vị trí thích hợp thì bạn cần hạn chế di chuyển. Như vậy sẽ đảm bảo hương vị của vang luôn đậm hương và ngon nhất.

 

                    Rượu vang có tuổi thọ bao nhiêu

Rượu vang có tuổi thọ bao nhiêu

 

Đối với việc di chuyển quá mạnh, bị sóc sẽ làm vỡ các hợp chất trong rượu và thay đổi cấu trúc. Vậy bạn sẽ không giữ được một chai rượu như ý muốn
 

Xem thêm:

Rượu vang Ý nhập khẩu
Rượu vang Pháp giá rẻ