Những so sánh thú vị về rượu vang đỏ và rượu vang trắng có thể bạn không biết

Có thể nói, vang đỏ và vang trắng là 2 loại rượu vang được người dùng yêu thích lựa chọn nhất hiện nay. Cùng là dòng rượu vang nhưng chúng lại sở hữu nhiều đặc điểm khác nhau mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số sự thật thú vị về hai loại rượu vang đỏ và trắng. Cùng khám phá ngay nhé!
 

Được sản xuất từ các giống nho khác nhau

 

Các dòng rượu vang nói chung thường được sản xuất từ 2 giống nho chính đó là nho trắng và nho đen. Về bản chất, bên trong của hai giống nho này là như nhau. Điều khác biệt duy nhất ở đây đó chính là nho đen có lớp vỏ ngoài đậm hơn, nơi chứa tannis (chất tạo vị chát).

Vang đỏ và vang trắng

Vang đỏ và vang trắng
 

Chính vì vậy, rượu vang đỏ của mỹ thường được làm từ nho đen. Bởi màu của vỏ nho trong quá trình lên men sẽ mang đến cho rượu một màu đỏ sẫm bắt mắt. Một số loại nho đen phổ biến thường đường sử dụng để sản xuất rượu: Pinot Noir, Cabernet Sauvignon,...

 

Còn vang trắng thông thường sẽ được làm từ nho trắng, bởi lớp vỏ của nó sẽ không tạo ra màu. Tuy nhiên, nho đen cũng có  thể sử dụng làm rượu vang trắng. Nhưng trong quá trình sản xuất, cần phải loại bỏ thật kỹ phần vỏ để không làm ảnh hưởng đến màu rượu. Một số giống nho làm rượu vang trắng phổ biến: Chardonnay, Pinot Grigio,....
 

Sử dụng các bộ phận khác nhau của nho để sản xuất rượu

 

Nho được dùng làm rượu vang cũng cần phải trải qua quy trình chọn lọc, loại bỏ các quả kém chất lượng trước khi đưa vào hầm lạnh để bảo quản. Sau đó, nho sẽ được nhặt sạch cuống và đưa đến hầm rượu để tiến hành theo quy trình.

Từng bộ phận của nho đều được dùng để sản xuất rượu vang

Từng bộ phận của nho đều được dùng để sản xuất rượu vang
 

Sự khác nhau giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ đó chính là thành phần được sử dụng để lên men. Trong khi rượu vang đỏ được lên men từ toàn bộ quả nho đã chính (bao gồm cả phần vỏ và hạt). Thì rượu vang trắng lại chỉ sử dụng phần thịt nho và loại bỏ đi lớp vỏ bên ngoài.

>> Tại Pháp có 2 loại rượu: Rượu
vang trắng Pháprượu vang của đỏ Pháp

 

Phương thức sản xuất rượu khác nhau

 

Nếu đã từng thưởng thức hai loại rượu này, chắc hẳn bạn cũng cảm nhận được sự khác nhau đến từ hương vị. Khi uống vang đỏ, bạn sẽ cảm nhận được sự hương vị mềm mại, phong phú và mượt mà. Còn với rượu vang trắng, bạn sẽ thấy được sự hấp dẫn bởi tính axit nồng nàn, hương trái cây và hương hoa nguyên chất.

 

Thùng rượu vang đỏ vs thùng rượu vang trắng

 Thùng rượu vang đỏ vs thùng rượu vang trắng
 

Để có được hương vị này, nhà sản xuất đã sử dụng phương pháp khác nhau can thiệp vào quá trình oxy hóa rượu. Vì vậy, rượu vang đỏ thường sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu. Ngược lại, rượu vang trắng lại sử dụng thùng thép không gỉ là vật dụng chủ yếu được dùng trong sản xuất để giảm khả năng tiếp xúc với oxy, đảm bảo rượu vang giữ được hương trái cây và hương hoa.
 

 >> Tham khảo: Loại rượu vang 1868 thơm ngon nào
 

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu thêm về hai loại rượu vang phổ biến hiện nay. Để được tư vấn, giới thiệu chi tiết về các loại rượu ngoại chính hãng, hãy liên hệ ngay với Kho Rượu Nhập theo những thông tin dưới đây nhé!
 

 


Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ DI Việt Nam 

Địa chỉ: Số 121 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0935.719.699 - 0932.686.996