Bài viết gần đây

Vang trắng ngọt của Pháp đem tới hương vị thanh mát, nhẹ nhàng của trái cây, mật ong

Vang Trắng Pháp Chateau Mauras Sauternes – Vị Bordeaux Ngọt Ngào

15/12/2024

Vang trắng Pháp Chateau Mauras Sauternes từ vùng Bordeaux nổi tiếng với chất lượng tuyệt hảo. Được sản xuất từ những quả nho Sémillon được nuôi dưỡng dưới...

Đọc tiếp
Mua rượu vang nổ Pháp tại Kho Rượu Nhập để có trải nghiệm tốt nhất

Vang nổ Pháp Les Cordelies Exclusive – Tinh hoa từ Saint-Emilion

15/12/2024

Vang nổ Pháp Les Cordelies Exclusive là kiệt tác của nhà làm vang Les Cordelies của vùng Saint-Emilion. Sản phẩm được làm từ 100% nho  Semillon, mang theo...

Đọc tiếp
Hương vị đỉnh cao của rượu vang Pháp đẳng cấp 

Vang Pháp UDP Angelot Saint-Emilion Grand Cru Trái Tim Của Bordeaux

15/12/2024

Kho Rượu Nhập hân hạnh giới thiệu vang Pháp UDP Angelot Saint-Emilion Grand Cru, tuyệt tác của vùng Bordeaux. Với hương vị tinh tế, đậm đà của 2...

Đọc tiếp
Rượu có tiềm năng lưu trữ lên đến 40 năm, cho phép hương vị phát triển tố ưu

Rượu Vang Pháp Petit Moine – Đặc Sản Của Vùng Bordeaux

04/12/2024

Rượu Vang Pháp Petit Moine từ vùng Saint-Emilion, Bordeaux, nổi tiếng với hương vị hài hòa của trái cây chín mọng, vanilla và gỗ sồi tinh tế.  Dòng...

Đọc tiếp
Nhấp từng ngụm rượu vang đỏ để cảm nhận vị đậm đà hảo hạng 

Vang Pháp Chateau Du Basque –  Đỉnh Cao Nghệ Thuật Vang Pháp

03/12/2024

Vang Pháp Chateau Du Basque là dòng vang đỏ cao cấp đến từ vùng Bordeaux, nổi bật với hương vị tinh tế và cấu trúc cân bằng. Tại...

Đọc tiếp

Rượu Vang Hồng Là Dòng Rượu Vang Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn nhìn thấy một chai rượu có màu hồng nhẹ nhàng đến đỏ hồng và khi thưởng thức có mùi hương trái cây, hương hoa nhẹ hay thậm chí cả mùi cần tây hay đậm hương của cây đại hoàng… thì đó là rượu vang hồng. Loại rượu của những buổi dã ngoại ngày hè, những buổi tối lãng mạn hay trong những buổi lễ kỉ niệm đáng nhớ. Nếu đã từng thưởng thức rồi thì liệu bạn có biết chúng được pha chế như thế nào không? Cùng Kho Rượu Nhập tìm hiểu chi tiết về dòng rượu vang hồng này xem có gì hấp dẫn nhé!

rượu vang hồng

Rượu vang hồng là gì?

Mục Lục

Trong vài năm qua, Rosé đã bùng nổ trên thị trường Mỹ, đặc biệt là vào mùa hè. Ở Pháp, doanh số bán rượu vang trắng đang giảm dần. Đây cũng là loại rượu được chọn để nhâm nhi trong công viên hoặc trong bữa tiệc nướng ở sân sau. Đủ để nói rằng, hoa hồng đã trở nên rất phổ biến, nhưng nhiều người không biết rượu vang đỏ là gì và chúng được làm bằng gì hoặc hoa hồng đến từ đâu.

Rượu vang Rosé có màu hồng, nhưng nho hồng không tồn tại trong tự nhiên, vì vậy cách nhà sản xuất rượu chuyển sang màu hồng tuyệt đẹp. Rượu có màu do nước ép tiếp xúc với vỏ nho chứ không phải từ chất lỏng. Thời gian tiếp xúc với vỏ nho bị cắt ngắn hơn, mặc dù nó được làm tương tự như các loại rượu vang đỏ khác. Nó giảm tiếp xúc với vỏ là điều tạo ra màu hồng đặc trưng của nó.

Các nhà sản xuất rượu vang sản xuất rượu vang Rosé bằng cách ép nho đỏ và sau đó để nước ép ngâm với vỏ trong một thời gian ngắn, thường chỉ hai hoặc ba ngày. Khi chất lỏng bắt đầu có màu hồng đẹp như mong muốn của người làm rượu, lớp vỏ được tách ra, và nước trái cây được phép lên men, tạo nên màu hồng thơm ngon. Có một ý kiến sai lầm rằng rượu vang Rosé là sự pha trộn của rượu vang màu trắng hoặc đỏ.

Thông thường, rượu vang này là một sự pha trộn có nghĩa là nó có thể được làm từ nhiều loại nho khác nhau. Grenache, Sangiovese, Syrah, Carignan, Cinsault, và Pinot Noir là những loại nho làm rượu vang đỏ thường được sử dụng để làm rượu vang đỏ. Trong một số trường hợp, nó có thể là một giống duy nhất được làm từ một loại nho.

Những vùng làm rượu vang Rosé nổi tiếng trên thế giới

Thủ phủ của rượu vang Rosé là vùng rượu vang Provence, Pháp. Đây cũng là nơi sản xuất ra phần lớn số rượu vang Rosé trên thế giới hiện nay. Xét về hương vị, những chai vang loại này sở hữu và kế thừa những nốt hương tinh tế nhất từ nho làm rượu vùng Provence, mà cụ thể là nho Grenache, Cinsault, Mourvedre và Syrah. Rượu vang hồng Provence (Provençal rosé) cũng nổi tiếng với màu hồng pha cam nhạt đẹp mắt, hương vị tinh tế không nơi nào có thể sao chép được, đi kèm với đó là giá thành cao hơn so với mặt bằng chung.

rượu vang hồng ngon

Để biết được chai vang hồng của bạn có được sản xuất ở Provence hay không, hãy tìm trên thân chai xem có những dòng chữ như Côtes de Provence, Coteaux d’Aix-en-Provence, Bandol, Cassis hay Coteaux Varois hay không. Nếu có, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng chai vang của mình được rồi đó.

Ngoài Provence, rượu vang Rosé còn được sản xuất tại khắp các vùng làm rượu vang khác trên thế giới, từ California đến Ý và sang cả Tây Ban Nha. Rượu vang Rosé của Pháp, Tây Ban Nha và Ý, cùng với các loại rượu vang được sản xuất ở các nước châu Âu khác, được gọi chung là rượu vang Cựu Thế giới (Old World Wine), trong khi rượu vang hồng được sản xuất tại California, Úc, Argentina hoặc bất cứ đâu ngoài châu Âu lại được gọi chung rượu vang Tân Thế giới (New World Wine).

Rượu vang hồng Rosé được tạo ra như thế nào?

Có 3 cách chính để làm rượu vang và cách phổ biến nhất:

rượu vang rose

1. Phương pháp Maculation

Phương pháp maculation là khi nho rượu vang đỏ được nghỉ ngơi, hoặc ngâm trong nước ép trong một khoảng thời gian và sau đó toàn bộ lô nước ép được kết thúc thành rượu vang Rosé. Phương pháp maculation có lẽ là loại rosé phổ biến nhất mà chúng ta thấy có sẵn và được sử dụng ở các vùng như Provence và Languedoc-Roussillon , Pháp trong đó rosé cũng quan trọng như rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng.

2. Phương pháp Saignée hoặc “Bled”

Phương pháp Saignée (miễn phí tại San-yay) là khi trong vài giờ đầu tiên làm rượu vang đỏ, một số nước nho được đổ ra và đưa vào thùng mới để làm rượu vang hồng. Phương pháp này rất phổ biến ở các vùng rượu vang tạo ra các loại rượu vang đỏ hảo hạng như Napa và Sonoma. Mục đích của việc làm chảy nước nho không chỉ tạo ra một màu hồng đáng yêu mà còn tập trung cường độ của rượu vang đỏ. Rượu vang Saignée khá hiếm, do phương thức sản xuất và thường sẽ chỉ chiếm khoảng 10% hoặc ít hơn, sản xuất của một nhà máy rượu.

3. Phương pháp trộn

Phương pháp pha trộn là khi một ít rượu vang đỏ được thêm vào thùng rượu vang trắng để làm hồng. Không cần nhiều rượu vang đỏ để nhuộm màu hồng rượu vang trắng, vì vậy thông thường những loại rượu này sẽ có tới 5% hoặc hơn một loại rượu vang đỏ được thêm vào. Phương pháp này rất không phổ biến với các loại rượu vang vẫn còn nhưng xảy ra nhiều hơn ở các vùng rượu vang như Champagne. Một ví dụ về một loại rượu vang rất ngon được làm bằng kỹ thuật này là rượu vang hồng của Ruinart , chủ yếu là Chardonnay với một loại rượu vang đỏ Pinot Noir pha trộn.

Phân loại rượu vang hồng

Nhìn chung, rượu vang hồng có thể được phân làm 2 loại: Rượu vang hồng ngọt và rượu vang hồng không ngọt. Trong đó, vang hồng ngọt thường chiếm ưu thế hơn. Cụ thể, rượu vang Rosé Tân Thế giới được cho là sở hữu vị ngọt ngào hơn và có hương vị trái cây rõ rệt hơn so với rượu vang hồng Cựu Thế giới; đồng nghĩa với việc vang hồng Cựu Thế giới có hàm lượng tannin nhiều hơn, từ đó có vị chát và đắng hơn.

rượu vang hồng ngon nổi tiếng

Khác biệt về hương vị này được cho là do ảnh hưởng của khác biệt về nho làm rượu vang, khí hậu và phương pháp sản xuất rượu vang giữa 2 khu vực rượu vang này. Để dễ hình dung hơn, vang hồng ngọt sẽ là vang sản xuất từ các giống nho như Zinfandel, nho Merlot và nho Moscato, vang hồng ít ngọt sẽ là vang làm từ nho Grenache, Sangiovese, Syrah, Pinot Noir, Cinsault và Mourvèdre.

Cách thưởng thức rượu vang hồng Rosé

Rượu có mùi và vị khác nhau ở các nhiệt độ khác nhau. Phục vụ rượu ở nhiệt độ sai có thể ảnh hưởng đáng kể đến mức độ thưởng thức của bạn. Giống như rượu vang trắng, rượu vang hồng nên được ướp lạnh. Ngoại lệ cho quy tắc này là Syrah rosé, có vị giống màu đỏ hơn và nên được phục vụ ở nhiệt độ ấm hơn một chút so với các loại rượu hồng tương tự của nó.

Vì chúng được phục vụ lạnh, rượu vang hồng là món khoái khẩu của bữa ăn ngoài trời vào mùa hè. Một bữa ăn ngoài trời, tiệc nướng hoặc món tráng miệng dưới các vì sao sẽ không đúng điệu nếu không có một hoặc hai chai rượu vang hồng.

Phạm vi nhiệt độ lạnh này cho phép tất cả hương thơm và hương vị thơm ngon của vang hồng tỏa sáng.

Lời kết

Rượu vang hồng là một ví dụ xuất sắc của xu hướng rượu vang mới nhất. Nó có một màu hồng nhạt đáng yêu và hương thơm dâu tây và anh đào mới tạo nên rượu vang mới mẻ. Sự cân bằng lành mạnh của nồng độ axit và sự đậm đà trung bình cho phép cảm giác tươi ngon và mượt mà khi thưởng thức. Với những thông tin bên trên của Kho Rượu Nhập hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về dòng rượu vang này. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Gửi Email

    Hỗ trợ 24/7
    Gửi tin nhắn cho chúng tôi

    Chính sách thanh toán

    Xem ngay >>

    Chính sách đổi trả

    Xem ngay >>

    Chính sách bảo mật thông tin

    Xem ngay >>

    Chính sách giao hàng

    Xem ngay >>