Bài viết gần đây

Vang trắng ngọt của Pháp đem tới hương vị thanh mát, nhẹ nhàng của trái cây, mật ong

Vang Trắng Pháp Chateau Mauras Sauternes – Vị Bordeaux Ngọt Ngào

15/12/2024

Vang trắng Pháp Chateau Mauras Sauternes từ vùng Bordeaux nổi tiếng với chất lượng tuyệt hảo. Được sản xuất từ những quả nho Sémillon được nuôi dưỡng dưới...

Đọc tiếp
Mua rượu vang nổ Pháp tại Kho Rượu Nhập để có trải nghiệm tốt nhất

Vang nổ Pháp Les Cordelies Exclusive – Tinh hoa từ Saint-Emilion

15/12/2024

Vang nổ Pháp Les Cordelies Exclusive là kiệt tác của nhà làm vang Les Cordelies của vùng Saint-Emilion. Sản phẩm được làm từ 100% nho  Semillon, mang theo...

Đọc tiếp
Hương vị đỉnh cao của rượu vang Pháp đẳng cấp 

Vang Pháp UDP Angelot Saint-Emilion Grand Cru Trái Tim Của Bordeaux

15/12/2024

Kho Rượu Nhập hân hạnh giới thiệu vang Pháp UDP Angelot Saint-Emilion Grand Cru, tuyệt tác của vùng Bordeaux. Với hương vị tinh tế, đậm đà của 2...

Đọc tiếp
Rượu có tiềm năng lưu trữ lên đến 40 năm, cho phép hương vị phát triển tố ưu

Rượu Vang Pháp Petit Moine – Đặc Sản Của Vùng Bordeaux

04/12/2024

Rượu Vang Pháp Petit Moine từ vùng Saint-Emilion, Bordeaux, nổi tiếng với hương vị hài hòa của trái cây chín mọng, vanilla và gỗ sồi tinh tế.  Dòng...

Đọc tiếp
Nhấp từng ngụm rượu vang đỏ để cảm nhận vị đậm đà hảo hạng 

Vang Pháp Chateau Du Basque –  Đỉnh Cao Nghệ Thuật Vang Pháp

03/12/2024

Vang Pháp Chateau Du Basque là dòng vang đỏ cao cấp đến từ vùng Bordeaux, nổi bật với hương vị tinh tế và cấu trúc cân bằng. Tại...

Đọc tiếp

Rượu Vang Nổ Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Rượu Vang Nổ

5/5 - (1 bình chọn)

Sparkling wine, hay Spumante (Tiếng Ý) ở Việt Nam vẫn được gọi là rượu vang nổ. Dù đã có mặt ở Việt Nam từ lâu nhưng chỉ trong vài năm trở lại đây chúng mới trở thành thứ đồ uống quen thuộc trong các tiệc cưới, party hay tại các quán rượu, KTV… Đã bao giờ bạn xem trên truyền hình các bộ phim và thấy tò mò với những cảnh khui rượu vang hấp dẫn cùng tiếng nổ lớn và cảnh tượng rượu sủi bọt hay chưa? Bạn có tò mò về những chai rượu vang đó không? Cùng Kho Rượu Nhập tìm hiểu chi tiết về dòng rượu vang nổ qua bài viết dưới đây nhé!

vang nổ

Rượu vang nổ là gì?

Mục Lục

Hiện nay mọi người thường thắc mắc rằng vang nổ tiếng anh gọi là gì? Vang nổ còn được biết đến với tên là Sparkling Wine. Rượu vang nổ bao gồm nhiều màu sắc khác nhau như màu đỏ, màu trắng, hồng… cũng chính vì thế, nó là loại rượu vang được nhiều người dùng cho các bữa tiệc liên hoan, đám cưới hỏi để làm cho tăng bầu không khí thêm nhộn nhịp,vui tươi. Khi bạn khui rượu ra, nó có tiếng nổ lớn vang lên cùng với đó là bọt khí sủi ra từ chai rượu vang sẽ khiến cho mọi người trong bữa tiệc thêm phần hân hoan và dâng trào tràn cảm xúc.

Có một khi nói về vang nổ đặc biệt ở đây, mọi người sẽ nhắc đến rượu Champagne. Và như thế, những dòng rượu Champagne đều thuộc rượu vang nổ. trái ngược lại, không phải loại vang nổ nào tất cả đều là rượu Champagne. Rượu vang Champagne là 1 cái tên riêng biệt và nó là một sản phẩm mang tính địa phương, là dòng rượu vang sủi bọt có nguồn gốc từ khu vực Champagne của Pháp.

Các chai vang nổ được thiết kế vô cùng đặc biệt với thành chai rượu dài giúp nó chịu được áp suất cao khi nó lên men lần thứ 2. rượu vang nổ có phần đáy cahi lõm và sâu để tạo sự vững chắc. Nút chai vang nổ được sử dụng từ nhiều chất liệu khác nhau và bình thường, chất liệu sử dụng làm nút chai vang tốt thì giá thành của chai rượu vang nổ cũng sẽ cao hơn. Một trong những đặc điểm dễ nhận thấy của chai rượu vang nổ đó là nó được cố định thân chai rượu bằng khung dây kim loại.

Cách sản xuất rượu vang nổ

Để nắm rõ hơn về dòng rượu vang này, mọi người cần hiểu rõ được cách làm của nó. Vốn vang nổ là một trong các dòng rượu vang nên rượu vang nổ cũng được làm từ quả nho và thông thường là loại nho trắng. Còn để tạo nên màu sắc, hương vị khác cho rượu, họ sẽ sử dụng thêm một vài giống nho khác nữa.

rượu vang nổ

Sau đây là 3 cách làm ra vang nổ như sau:

1. Cách làm truyền thống

hiện nay với cách này, họ sẽ cho rượu lên men trong chai. tiếp quá trình rượu lên men lần thứ 1, những men chết được lược bỏ ra ngoài, họ cho pha trộn đường và men vào nhau để lên men lần thứ hai. Trong thời gian ngâm ủ này rượu vang sẽ được tiếp tục cho lên men và nó sẽ sản sinh ra khí CO2 cũng như tạo nên hương vị tuyệt vời cho chai rượu vang. giải pháp thủ công này có nhược điểm là tốn thời gian, mất nhiều tiền bạc lẫn công sức vì nó mất nhiều lao động thủ công.

2. Giải pháp chuyển

giải pháp này cũng giống như cách làm rượu thủ công truyền thống. nhưng, điểm khác biệt đấy là họ sẽ cho những dung dịch vào trong bể chứa (tank) tiếp đó họ tách lọc men và đóng chai thêm một lần nữa. lợi thế của giải pháp này cũng là tiết kiệm hơn chi phí do làm rượu số lượng lớn.

3. Giải pháp luân phiên hay giải pháp bể

Giải pháp luân phiên hay giải pháp bể so với 2 cách kể bên trên, thì cách làm sau đây là cách làm hiện đại nhất được nhiều người dùng để sản xuất vang nổ với số lượng nhiều. họ sẽ làm cho quá trình lên men của rượu xảy ra trong bể chứa áp suất với số lượng cao. trong Quá trình cho lên men sẽ làm sản sinh ra khí CO2 tạo ra các bọt sủi tăm, sau đó họ sẽ đưa vào đóng chai và cho ra sản phẩm. Phương pháp này có Ưu điểm nổi bật là tiết kiệm lao động, thời gian cùng chi phí sản xuất.

Quy trình sản xuất vang nổ

Quy trình sản xuất vang nổ truyền thống thường được cho lên men trong chai. Phương pháp này có nhược điểm là sử dụng lao động thủ công tốn khá nhiều công sức và tiền bạc. Cả quy trình truyền thống và hiện đại về cơ bản là giống nhau.

– Bước 1: Sử dụng các loại nho được chọn lọc và bảo quản độ chua để lên men thành rượu khô. Nhà sản xuất rượu lấy các loại rượu vang cơ bản không giống nhau và pha chúng lại với nhau;

– Bước 2: Thêm nấm lên men và đường vào rượu để bắt đầu cho quá trình lên men thứ hai rồi mới tiến hành đóng chai;

– Bước 3: Sau đó lại tiếp tục lên men lần thứ 2 bằng cách thêm khoảng 1,3% cồn. Chúng tạo ra khí CO2 bị giữ lại bên trong chai do đó tạo ra rượu vang nổ. Nấm men trong quá trình tự phân hủy và vẫn còn lại trong chai gọi là lees. Thời gian ủ ở bước này kéo dài khoảng từ 9 – 30 tháng.
Lưu ý: Khi trộn lẫn lượng chất của các thành phần khác bằng cách lộn ngược chai lại vì đa số nấm men sẽ đọng ở cuối đáy chai;

– Bước 4: Mở nắp để trong ít giây rồi thêm rượu và đường để lên men rượu. Sau đó chai được đóng nút và dùng dây thép cố định, rồi họ dán nhãn cho chai rượu.

Bên trên là cách phổ biến nhất mà người ta thường dùng để sản xuất rượu vang nổ với số lượng lớn.

Đặc điểm và hương vị của rượu vang nổ

Rượu vang nổ Có đặc điểm nổi bật đấy là khi bạn khui rượu ra nó sẽ tạo ra tiếng nổ nhẹ và nó sủi bọt khí. Rượu vang nổ này thường nó có 2 màu đó là màu vàng rơm hoặc hồng, 1 số chai rượu vang nổ nó có thể có màu đỏ. những bọt khí khi sủi tăm trong ly, nó tạo nên hương vị sự thanh thoát khi bạn thưởng thức. Hương vị của rượu cũng ngọt vừa đủ, thanh thanh, chua nhè nhẹ, hương trái cây nồng nàn mang lại cảm giác tươi mát, mới mẻ khiến người thưởng thức khó có thể nào quên.

ly uống rượu vang nổ

Rượu vang nổ để có được những đặc điểm từ mùi vị đến hương thơm độc đáo này thì bạn không thể không nhắc đến tầm quan trọng củacác quả nho khi những trái nho được kết hợp với nhau trong quá trình chọn lựa và lên men, ngâm ủ kỹ càng.

Cũng vì nó có đặc trưng về mùi vị như vậy nên nó dễ dàng thích hợp khi kết hợp với các món ăn Âu, Á như món salad, món khai vị, hoa quả, những món tráng miệng hoặc nó có thể ăn cùng các món thịt nướng, món bít tết.

Rượu vang nổ có nhiệt độ phù hợp để cảm nhận và cho bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó từ 6 – 8 độ C. cũng tuyệt vời vào những ngày hè nóng nóng, ngồi nhâm nhi 1 chút sẽ giúp chúng ta xua tan đi cái nóng bức tạo nên cảm giác thật thư thái, sảng khoái.

Loại ly phù hợp nào dùng cho uống rượu vang nổ

bạn đang thực sự quan tâm về các dòng rượu vang, thi hẳn bạn chắc chắn đã biết rằng mỗi dòng rượu sẽ có 1 kiểu ly thích hợp để khiến việc thưởng thức rượu trở nên tròn vị và tuyệt vời hơn.

Loại Ly dùng để uống rượu Champagne nói chung là loại ly có tên gọi là ly Flute có chân cao, dáng ly thẳng đứng và dài, thân cao, miệng ly hơi hẹp. Với những cấu tạo của ly như vậy, Loại ly này sẽ giúp cho việc làm chậm quá trình bay hơi của khí carbon và nó tạo nên hiệu ứng bọt khí bay lên rất đẹp mắt và tinh tế làm nổi bật mùi hương hoa quả đặc trưng và độ tươi mới của rượu vang nổ. Ngoài ra, loại ly vang chân cao còn hạn chế các yếu tố về nhiệt độ tay cầm khi tiếp xúc với rượu vang làm ấm và giảm đi hương vị ngon của rượu.

Cách thưởng thức rượu vang nổ

Rượu vang nổ là một trong những loại thức uống đặc biệt mà nhiều người trên thế giới yêu thích. Nhưng không phải ai cũng biết cách thưởng thức rượu vang đúng cách và tinh tế nhất. Vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách thưởng thức vang nổ cách sành điệu và sang trọng nhất.

rượu vang nổ là gì

1. Ngắm nhìn ly rượu vang

Trước khi uống rượu vang bạn phải học cách nhìn rượu vang sao cho đúng cách nhất. Bạn hãy nghiêng ly rượu khoảng một góc 45 độ trên nền trắng, dưới điều kiện có ánh sáng đầy đủ.

Lúc bạn nghiêng ly mà thấy rượu vang có màu đỏ sẫm thì rượu vang sẽ có độ cồn khoảng từ 13-15% và mới được sản xuất gần đây. Còn nếu rượu vang có màu đỏ nhạt hoặc có màu hồng thì đây là loại rượu nhẹ có độ cồn dưới 12.5%.

2. Lắc hoặc xoay ly rượu vang

Khi cầm ly rượu trên tay, bạn có thể lắc nhẹ hoặc xoay ly rượu theo vòng tròn từ 3-5 giây, hoặc nếu như bạn không quen thì có thể đặt ly rượu lên trên bàn, áp 2 ngón tay vào chân ly để lắc nhẹ.

Lưu ý không nên cầm vào bụng ly để tránh dính lại dấu vân tay sẽ làm mất đi sự sang trọng cũng như làm ảnh hưởng đến cấu trúc của rượu vang. Khi thực hiện đến bước này sẽ giúp bạn thấy được dòng chảy của rượu vang và đánh giá được mùi hương và chất lượng của rượu vang.

3. Ngửi rượu vang

Ngửi rượu vang cũng là một bước không thể thiếu trong quá trình thưởng thức nó. Cách này sẽ giúp bạn ngửi được trọn mùi của rượu vang cũng như đánh giá được chất lượng của rượu rõ hơn so với việc chỉ nhìn và lắc. Thường thì bạn sẽ ngửi được mùi hoa quả, mùi socola, thịt, nấm, tiêu hay gỗ… Chúng thường có mùi hương dễ chịu, thanh khiết nhưng cũng có mùi cay nồng đúng chất của rượu vang.

4. Nếm rượu vang

Khi nếm rượu vang, bạn nên ngậm một vài giây trước khi nuốt để lưỡi có thể cảm nhận được hương vị cách trọn vẹn nhất. Khi nếm, bạn sẽ đánh giá được chai rượu vang mà bạn đang uống có ngon hay không. Theo những chuyên gia, một chai rượu vang ngon sẽ có đủ cả 4 vị chua, cay, mặn và ngọt.

5. Cảm nhận và đánh giá rượu vang sau khi uống

Không chỉ có các bước nhìn, lắc, ngửi và nếm để biết được vị của rượu vang, mà sau khi uống bạn phải nhận xét về vị của rượu xem nó có ngon hay không, có cân bằng hay không. Có nhiều loại vang bị ngọt quá, cũng có loại bị chua quá… Từ đó mà chúng ta sẽ biết được loại vang nào mà bạn yêu thích, có thể là vang nổ của Ý, cũng có thể là vang nổ của Chile hay vang nổ của Pháp chẳng hạn.

Cách mở rượu vang nổ đúng chuẩn kỹ thuật

B1: Tháo lớp bọc bằng giấy bạc quanh nắp chai. Sau đó vặn sợi dây thép theo chiều ngược kim đồng hồ. Tay còn lại đừng quên nhấn giữ nút chai phòng trường hợp nút chai rượu bất ngờ bị bật ra.

B2: Dùng tay thuận để giữ chắc thân chai, lòng bàn tay còn lại cầm chặt nút chai. Bạn cũng có thể dùng một chiếc khăn để giữ nút chai nếu tay bị ra mồ hôi và có thể làm giảm độ ma sát.

B3: Giữ chặt nắp và xoay nhẹ chai về phía trước và tăng khoảng cách từ từ đến lúc tay đó đặt giữa thân chai. Tay còn lại giữ trọn chắc chắn phần nắp và cổ chai rồi chậm rãi xoay nhẹ nắp chai ra.

B4: Bước cuối cùng là mở chai, nếu bạn muốn màn bật nắp chai rượu có hiệu ứng mưa như trong phim thì hãy lắc nhẹ chai rượu trước khi mở, dồn sức bật nút chai thật mạnh. Nút chai sẽ bắn lên trên và bọt khí rượu sẽ tuôn tràn qua miệng chai. Còn nếu muốn tạo âm thanh thật to, hãy dùng ngón cái để đẩy thật mạnh bên dưới mép của nắp hướng nút chai bắn thẳng lên trên.

Giá của rượu vang nổ trên thị trường hiện nay

So với các dòng rượu khác, thì hiện nay giá rượu vang nổ thường phải chăng hơn. nhưng cũng tùy thuộc vào từng thương hiệu, mà dòng rượu vang sẽ có mức giá thành khác nhau. bình thường, giá thành rượu vang nổ sẽ rơi trong khoảng từ 200.000đ cho đến 500.000 – 600.000đ. nhưng, cũng có các chai rượu vang nổ có giá thành đắt hơn từ một đến vài triệu đồng như các chai rượu Champagne để phục vụ trong các bữa tiệc sang trọng và đẳng cấp.

Lời kết

Cho đến thời điểm hiện tại, trải qua mấy thập kỷ thống lĩnh trên thị trường thế giới, rượu vang nổ chưa từng bị mai một tên tuổi cũng như chất lượng của chính nó. Đó cũng là một phần lý do khiến người tiêu dùng vẫn luôn tin tưởng và yêu thích loại rượu này đến như vậy. Trên đây là những thông tin về rượu vang nổ mà Kho Rượu Nhập muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Gửi Email

    Hỗ trợ 24/7
    Gửi tin nhắn cho chúng tôi

    Chính sách thanh toán

    Xem ngay >>

    Chính sách đổi trả

    Xem ngay >>

    Chính sách bảo mật thông tin

    Xem ngay >>

    Chính sách giao hàng

    Xem ngay >>