Rượu Whisky
Showing all 8 results
Showing all 8 results
Rượu Whisky được nhắc đến như một phần không thể thiếu trong thế giới rượu mạnh. Với chất lượng tuyệt hảo rượu Whisky đã chinh phục mọi tửu đồ trên thế giới nói chung và tín đồ “sành” vang tại Việt Nam nói riêng. Rượu Whisky là cái tên được nhắc đến rất nhiều tuy nhiên khong phải ai cũng am hiểu về dòng rượu này. Vậy rượu Whisky là gì? Nguồn gốc của rượu Whisky ra sao? Cùng tìm hiểu về rượu Whisky ngay tại bài viết dưới đây nhé!
Whisky được xếp vào nhóm rượu mạnh, có nồng độ cồn từ 40% – 45% ALC. Rượu có màu nâu hổ phách được chưng cất từ quá trình lên men các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì, bắp… Từ định nghĩa cơ bản, giảng viên bắt đầu liên kết đến các nội dung khác của bài học như cách phân loại, cách phục vụ, giới thiệu các thương hiệu rượu Whisky nổi tiếng,…
Rượu Whisky có lịch sử lâu đời, đến nay, chưa ai xác định chính xác chúng chính thức có mặt trong đời sống từ khi nào. Nhiều giả thiết cho rằng, phương pháp chưng cất rượu Whisky đã có mầm mống từ khoảng 4000 năm trước. Trải qua chặng đường dài hình thành và phát triển, Whisky trở thành loại rượu được yêu thích trên toàn thế giới.
Vào thế kỷ thứ 5, các tu sĩ Ki-tô giáo là những người đầu tiên đã chưng cất một chất lỏng trong suốt gọi là aqua vitae hay uisge beatha. Năm 1494, aquavite lần đầu tiên được nhắc đến trong các văn kiện thuế ở Scotland khi một trong những tu sĩ thuộc tu viện Lindores đã mua 500kg mạch nha tại Dunfermline (hiện nay là thủ đô của Scotland), số lượng đủ để sản xuất khoảng 400 chai rượu Whisky. Các tu viện được lập nên ngày càng nhiều và có các quán rượu riêng nên dòng rượu này được lan truyền khắp nơi.
Sau đó, cuộc di dân đến Mỹ bùng nổ. Whisky được sản xuất từ ngũ cốc thay vì mạch nha như truyền thống vì cây lúa mạch khó trồng được ở đây. Những người nông dân ở Bắc Mỹ bắt đầu cho lên men lúa mạch đen và lúa mì, là hai loại ngũ cốc tăng trưởng tốt nhất ở đấy.
Do không tìm than bùn, họ đã thay thế phương pháp cổ truyền bằng cách đốt than vách các thùng đựng rượu để đem lại hương vị nguyên bản. Mãi cho đến cuối thế kỷ 18, những lò chuyên nấu rượu Whisky mới ra đời.
Cách làm rượu Whisky là nghề thủ công cổ xưa, dần dần nghề chế tác rượu trở thành quy trình sản xuất rộng rãi. Rượu Whisky có thể thay đổi hưởng vị và đặc tính bởi nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như: loại ngũ cốc, nấm men sử dụng hay thùng chứa, thời gian ủ rượu…
Rượu Whisky làm từ nguyên liệu gì? Hiện nay, người ta dùng ngũ cốc làm rượu Whisky. Bởi vì ngũ cốc có nhiều tinh bột cần chuyển đổi thành đường có thể hòa tan để làm rượu. Ngũ cốc sẽ được giữ ấm trong nước nóng, sau đó ngũ cốc sẽ xảy ra quá trình nảy mầm tự nhiên. Sau đó, ngũ cốc được làm khô trong lò, sấy và ướp hương bởi khói than bùn. Rồi ngũ cốc được nghiền nhỏ và trộn với nước. Lúc bấy giờ hỗn hợp được gọi là mash hoặc wort (hỗn hợp cô đặc).
Tiếp theo, người ta cho đường vào nước nóng hòa tan rồi để nguội hỗn hợp. Cho nấm men vào ngâm chung với nước đường để tạo ra một loại men làm rượu Whisky. Rồi trộn hỗn hợp cô đặc ở trên vào chung để chúng chuyển hóa tất cả các loại đường thành rượu. Sau đó hỗn hợp được mang đi chưng cất trong một nồi được làm bằng đồng. Nhằm loại bỏ những hương vị không mong muốn của rượu, kích thích những hương vị đặc trưng của chất lỏng.
Sau đó, sản phẩm sẽ được chuyển giao qua thùng gỗ sồi để ủ rượu và chưng cất rượu ít nhất ba năm. Khi hỗn hợp trở thành rượu Whisky, họ sẽ mang đi đóng chai. Rượu Whisky có thể lọc lạnh hoặc lọc theo nhiều cách khác nhau để nước không bị đục.
Có 2 loại nguyên liệu chính để làm Whisky là mạch nha và ngũ cốc. Người ta có thể biến tấu với 2 loại nguyên liệu này, nên Whisky có tới 5 phân loại như sau:
Đây là loại rượu được sản xuất tại Scotland, vương quốc Anh. Theo quy trình sản xuất, Scotch Whisky được chia thành 3 nhóm sau:
Bourbon hay còn gọi là Kentucky Whisky. Đây là loại Whisky được sản xuất chủ yếu từ bắp (theo quy định của Mỹ thì tỷ lệ bắp trong nguyên liệu tối thiểu là 51%) kết hợp với lúa mạch và lúa mì hoặc lúa mạch đen, được ủ 4 năm trong thùng gỗ.
Còn được gọi là Rye Whisky, là Whisky được sản xuất chủ yếu từ lúa mạch đen (phải có ít nhất 50% là lúa mạch đen) kết hợp với bắp, lúa mì và lúa mạch. Rượu được sản xuất bằng phương pháp chưng cất “patent still”, ủ ít nhất 3 năm.
Là một loại Blended Whisky sản xuất từ lúa mạch pha trộn với các loại ngũ cốc khác, được chưng cất 3 lần, thời gian ủ ít nhất là 5 năm, các loại cao cấp có thời gian ủ từ 12 năm.
Phương pháp sản xuất Whisky Nhật Bản gần giống với Scotch Whisky, chưng cất hai lần mạch nha cùng lúa mạch bằng than bùn. Rượu Whisky Nhật ít ngọt, ít vị khói và than bùn hơn.
Kiểu uống đầu tiên đó là uống rượu Whisky kiểu neat. Ly uống rượu Whisky kiểu này là ly shot. Bạn sẽ rót một shot khoảng 100 – 200ml vào ly rock hoặc ly có dạng miệng hẹp để giữ mùi hương của rượu lâu hơn. Sau đó, bạn nâng cốc từ từ lên ngang tầm với mũi và ngửi mùi hương. Một số mùi vị của Whisky như:
Nếu bạn là người uống rượu Whisky lần đầu, thì có thể “order” thêm đá viên nhưng hạn chế đừng cho quá nhiều. Vì đá sẽ làm loãng hương vị tinh khiết của mạch nha chưng cất. Khi thưởng thức rượu Whisky, bạn hãy thử phân tích các tầng vị của rượu như: mùi vị trong miệng như thế nào (đậm hay nhạt), hương vị rượu có thay đổi sau khi nuốt, hương vị tan nhanh hay để lại hậu vị như thế nào…
Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng rượu Whisky bằng cách pha chế cocktail. Một số loại cocktail kinh điển được pha chế từ rượu Whisky là Mint Julep, Old Fashioned, Manhattan, Whisky Sour…
Để thưởng thức chính xác hương vị rượu Whisky thì bạn nên chọn những món ăn mùi thơm dịu dàng, thanh vị. Trong đó hải sản là món ăn phù hợp để uống rượu Whisky. Bạn có thể thử với những món ăn như: ốc nướng mỡ hành, tôm đút lò, tôm hùm, sò điệp… với một ly Whisky uống kiểu neat để cảm nhận được sự tươi mát của hải sản, kết hợp với vị cay nồng của rượu.
Ngoài ra, nếu bạn thuộc tuýp người thích ăn hải sản có vị béo tự nhiên, thì có thể chọn món sashimi cá hồi. Vị béo của cá hồi làm dậy lên nhờ rượu Whisky, hơn nữa bạn có thể thưởng thức kèm với một ít nước xốt kem. Những món cá nướng cũng nằm trong danh sách món ăn phù hợp với rượu Whisky như cá chình nướng.
Nếu bạn muốn nhâm nhi một chút rượu Whisky vào buổi tối hoặc xế chiều, thì hãy chọn những thức ăn nhẹ, có mùi thơm như pho mát, nho khô, hoa quả ướp lạnh, các loại hạt… để thưởng thức.
Rượu vang từ trước đến nay luôn là một thức uống quen thuộc, xuất hiện trong mọi bữa tiệc và được rất nhiều người yêu thích. Vì vậy, không khó để tìm một địa chỉ bày bán rượu vang. Tuy nhiên để mua rượu Whisky nhập khẩu chất lượng, giá tốt thì khách hàng nên tìm đến Kho Rượu Nhập.
Tự hào là cơ sở phân phối vang tốt nhất thị trường, chất lượng luôn đảm bảo 100% nhập khẩu từ nước ngoài, giá vang luôn là giá cạnh tranh tốt nhất thị trường. Quý khách có thể đến trực tiếp cơ sở Kho Rượu Nhập hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ tốt nhất và giao hàng nhanh nhất.
Công Ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ DI Việt Nam
Địa chỉ: Số 121 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0935.719.699
Hotline: 0932.686.996
Email: khoruounhap88@gmail.com
Website: khoruounhap.vn
Điện thoại: 0935.719.699
Hotline: 0932.686.996