Rượu vang từ lâu đã là thức uống quen thuộc của người Việt và bạn trẻ. Ngoài việc thưởng thức rượu vang truyền thống thì mỗi mùa hè đến rượu vang pha với hoa quả lại càng được nhiều người quan tâm. Đây là thức uống dễ uống, mang lại cảm giác tươi mát phù hợp với nhiều chị em phụ nữ hoặc những buổi tiệc party, dã ngoại. Trong bài viết này Kho Rượu Nhập sẽ hướng dẫn bạn pha rượu vang với hoa quả cực đơn giản mà lại ngon vô cùng.
Rượu vang pha với hoa quả bắt nguồn từ đâu?
Mục Lục
Pha rượu vang với hoa quả không chỉ đơn thuần là một phong cách thưởng thức rươu mới lạ. Đến nay, thứ nước uống này nổi lên với một tên gọi đặc biệt là Sangria. Đây là cái tên một loại thức uống nổi tiếng xuất phát từ đất nước Tây Ban Nha. Họ đã sử dụng rượu vang vang trái cây tươi pha trộn vào nhau trong những bình lớn đựng rượu. Loại thức uống Sangria này đang dần trở thành đồ uống thịnh hành và được yêu thích trên khắp thế giới. Trong tiếng Tây Ban Nha, Sangria xuất phát từ từ Sangre có nghĩa là Máu.
Sở dĩ, chúng có tính biểu tưởng này bởi màu đỏ rực từ vang đỏ được ngâm trong lớp trái cây tươi. Người ta ví loại thực uống này như một người phụ nữ đang yêu: vừa ngọt ngào sâu lắng, lại vừa quyết rũ cuồng nhiệt. Lớp trái cây tươi sẽ hấp thụ một lượng rượu lớn đem cảm nhận tuyệt vời cho dòng cocktaik phổ biến này. Để có được loại thực uống này, bạn cần sự kiên trì khi phải để hỗn hợp trong tủ lạnh lâu. Bởi việc ngâm rượu vang đỏ từ nho trong bình decanter với trái cây cần thời gian để chúng thẩm thấu vào nhau. Do vậy, sự kiễn nhẫn của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng khi thưởng thức chúng.
Những lý do rượu vang pha với hoa quả hấp dẫn bạn
– Công thức đơn giản, dễ làm: Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản, chế biến không hề cầu kỳ, bạn và gia đình đã có ngay 1 ly cocktail rượu vang hoa quả mát lạnh, thơm ngon. Công thức về 3 loại cocktail vừa đơn giản lại nổi tiếng sẽ được chúng tôi giới thiệu ngay trong bài viết này.
– Hương vị ấn tượng, phong phú: Bên cạnh rượu vang nho truyền thống, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo cho mình những loại cocktail kết hợp với trái cây để có thể có những trải nghiệm đa dạng hơn, mới mẻ hơn mà hương vị vẫn ngon không kém rượu vang nguyên bản.
– Tốt cho sức khỏe: Với một lượng tiêu thụ vừa phải, rượu vang hoa quả hoàn toàn đem đến cho bạn những lợi ích nhất định về sức khỏe và dinh dưỡng, Ngoài các chất khoáng (kali, magie, mangan, đồng) thì cocktail rượu vang hoa quả chứa nhiều vitamin C có lợi cho miễn dịch và chống oxy hóa.
– Mức giá rẻ: Bạn gần như sẽ không phải mất tiền để mua rượu vang đặc biệt khi mùa Tết 2023 sắp tới gần. Các hộp quà Tết rượu vang sẽ vừa là món quà đầy trang trọng, ý nghĩa vừa là món quà sức khỏe, tận dụng tốt trong các ngày Tết phải ăn quá nhiều dầu mỡ.
Hướng dẫn 3 công thức pha rượu vang với hoa quả cực đỉnh
Rượu vang pha với hoa quả hay người ta còn gọi là Cocktail, dưới đây là 3 công thức pha đon giản nhưng cực hấp dẫn, cùng tham khảo ngay nhé:
1. Sangria
Sangria là một loại cocktail cổ điển có thành phần chính bao gồm rượu vang (rượu vang đỏ hoặc trắng) và trái cây tươi.
Nhắc đến cocktail có lẽ ngay cả những người không chuyên cũng nghe đến Sangria. Nổi tiếng là vậy nhưng bạn có biết đây là thứ đồ uống có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, cũng là một xứ sở rượu vang nằm ở phía Nam của Châu Âu. Cái tên Sangria có nghĩa là máu trong tiếng Tây Ban Nha, liên quan đến sắc đỏ trong rượu vang đỏ đã được người Tây Ban Nha sử dụng là một nguyên liệu chính. Người Tây Ban Nha tạo ra Sangria truyền thống bằng cách trộn rượu vang Tempranillo với trái cây rồi trữ chúng trong bình lớn đựng rượu. Thành quả thu được là một thức uống lấp lánh, cuốn hút về màu sắc, thơm về hương và hòa quyện về vị.
Không lâu sau đó, Sangria lan rộng ra các nước Anh, Pháp , Mỹ nhưng thay vì sử dụng vang Tây Ban Nha, các Sangria biến thể sử dụng linh hoạt các loại vang đỏ, thậm chí là trắng. Cho đến bây giờ, Sangria vẫn được sáng tạo theo cách riêng của những người pha chế. Chính vì vậy, không có một công thức chuẩn chung nào cho loại cocktail nổi tiếng này. Đây cũng chính là điểm thu hút và khác biệt của Sangria so với nhiều loại cocktail khác khi Sangria có thể linh hoạt trong từng công thức cụ thể mà vẫn giữ được mùi vị vô cùng thu hút. Cảm giác mà một ly Sangria đem lại như là cảm giác một chàng thi sĩ đang tận hưởng sự phóng khoáng, tươi mát trong 1 vườn trái cây chín đủ các loại, đang nhâm nhi đắm say trong vị chua, ngọt, chát, mặn của rượu vang.
1.1. Nguyên liệu
– 1 chai rượu vang đỏ ướp lạnh 750ml: Bạn có thể chọn bất kỳ chai vang đỏ nào mà không cần quá đắt tiền nhưng ưu tiên rượu được làm từ các giống nho Garnacha hoặc Tempranillo vì đây là các giống nho đặc trưng của Tây Ban Nha sẽ đem lại hương vị gần nhất với vị truyền thống.
60ml rượu mạnh: Rượu mạnh Brandy hoặc nếu không có bạn có thể dùng cognac hoặc một số loại rượu mạnh khác thay thế.
– Trái cây tươi: Với công thức truyền thống, người Tây Ban Nha sử dụng cam, chanh và táo xanh.
– Quế: đặc trưng của Tây Ban Nha.
– 50g đường: sử dụng đường nâu, đường nấu thành siro hay mật ong.
– 750 ml Soda: Chỉ cho vào trước khi thưởng thức.
– Đá viên
1.2. Hướng dẫn
– Cho rượu vang, rượu brandy và đường vào bình thủy tinh lớn rồi khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn.
– Thêm trái cây thái lát hoặc xắt nhỏ vào bình.
– Đậy kín nắp hoặc bọc màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh ít nhất 1h, tốt nhất là nên để qua đêm đến khoảng 1 ngày
– Khi thưởng thức thì rót ra ly, thêm nước khoáng seltzer/ soda hoặc nước ngọt có ga, đá viên vào là xong
– Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể linh hoạt thay đổi thành phần nguyên liệu và tỉ lệ tương ứng phù hợp để cho ra thành phẩm vừa với khẩu vị của mình.
1.3. Thưởng thức:
Sangria không chỉ là một cocktail giải khát mà bạn hoàn toàn có thể dùng nó kết hợp đồ ăn. Cá tuyết đen hoặc cá rô phi, rất hợp với Sangria, nhất là khi nướng hoặc nướng với lớp trên cùng là vụn bơ. Vì là một thức uống đặc trưng của quốc gia nên Sangria đặc biệt phù hợp với các món Tây Ban Nha như albondigas, thịt viên Tây Ban Nha hoặc empanadillas, thịt quay Tây Ban Nha.
Chú ý:
Ngoài cam, chanh, táo, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại trái cây theo mùa mà bạn đang có như đào, lê, dâu tây… Nếu không có rượu vang đỏ thì cũng đừng ngần ngại thử sáng tạo với rượu vang trắng. Một chai vang trắng cũng có thể làm màu sắc của trái cây trong Cocktail trở nên nổi bật hơn đấy!
2. Mimosa
Mimosa là một loại đồ uống có nguồn gốc lâu đời rất phổ biến trong các bữa brunch. Mimosa ban đầu có tên là Buck’s Fizz xuất hiện lần đầu vào năm 1921 ở 1 câu lạc bộ Anh. Thức uống này được pha với rượu Champagne và nước cam, nhưng với tỷ lệ rượu lớn hơn. Bốn năm sau, một người pha chế rượu ở Pháp đã phát minh ra Mimosa, sử dụng champagne và nước trái cây với hai phần bằng nhau.
Có nguồn gốc từ Pháp nên lẽ hiển nhiên loại rượu tốt nhất để sử dụng cho cocktail Mimosa đúng chuẩn là rượu champagne có nguồn gốc từ Pháp. Chỉ cần vài bước chuẩn bị đơn giản và nhanh chóng, một ly Mimosa buổi sáng có thể đánh thức giác quan trong bạn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
– 1 chai rượu champange
– 1 quả cam
– 1 lát cam trang trí
2.2. Hướng dẫn
– Vắt cam, lọc lấy nước cốt và đổ vào ly champange.
– Thêm rượu sâm panh sao cho tỷ lệ giữa nước cam và champange là 1:1
– Trang trí bằng vỏ cam.
– Tất nhiên, các công thức pha chế cocktail cổ điển có thể được sáng tạo theo cách của bạn. Bạn có thể thử Grand Mimosa bằng cách thay thế nước cam cho nam việt quất hoặc Megmosa, sử dụng nước bưởi thay cho cam và được trang trí bằng quả mâm xôi hoặc thậm chí là Soleil kết hợp từ nước dứa và rượu champange.
2.3. Thưởng thức
Bản có thể kết hợp với trứng tráng bông hoặc những lát bánh mì nướng thơm béo là đã có ngay 1 bữa sáng đúng kiểu Pháp.
3. Mulled
Rượu vang Mulled (Vang nóng) là kết hợp vang hoa quả đặc biệt dành cho vào những ngày thời tiết lạnh. Một ly cocktail đậm đà trong kết hợp rượu với quế, nhục đậu khấu và đinh hương ngay lập tức sẽ làm ấm cơ thể bạn. Vị cay, hương quế của rượu hòa quyện hoản hảo nhất với pho mát và bánh mì hoặc bánh nướng nhân thịt băm.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
– 1 chai rượu vang đỏ 750ml (nên chọn nho Merlot hoặc California Zinfandel sẽ hoàn hảo nhất cho công thức này)
– 30ml rượu Brandy
– 30ml nước cam
– 1 thanh quế
– 1 hạt nhục đậu khấu tách thành từng miếng
– 6 quả đinh hương
– 50g cốc đường
– Vỏ cam
3.2. Hướng dẫn
– Sử dụng một tấm vải thưa để bọc quế, nhục đậu khấu và đinh hương vào một chiếc túi.
– Sau đó đổ rượu, rượu Brandy, nước cam và đường vào nồi kim loại và đun cho đến khi ấm.
– Thêm các gia vị đã bọc vào vải thưa vải thưa và tiếp tục đun từ từ, không đun sôi rượu.
– Khuấy đều, sau đó đậy nắp và làm lạnh ít nhất 2 giờ hoặc qua đêm. Khi thưởng thức, hãy đổ ra cốc và trang trí bằng vỏ cam.
– Nếu bạn muốn uống ấm, hãy ngâm nó trong nước nóng để nó ấm lên chứ không nên đun sôi.
3.3. Thưởng thức
Vị cay, hương quế của rượu sẽ kết hợp tốt nhất với bánh mỳ pho mát hoặc bánh nướng nhân thịt băm.
Lời kết
Trên đây là toàn bộ cách pha chế rượu vang với hoa quả vô cùng đơn giản bạn có thể tự làm tại nhà. Loại thức uống thú vị này sẽ giúp bạn cảm thấy bớt nhàm chán, đặc biệt nó là thức uống vô cùng phù hợp với những buổi gặp gỡ bạn bè. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết!