Bạn có biết rằng, không chỉ nổi tiếng về mỗi bia đen mà nước Đức từng trải qua một thời kỳ huy hoàng gây dựng nên đế chế hùng mạnh cho riêng mình bằng rượu vang vang danh khắp thế giới, sánh bước cùng người anh em cường quốc rượu vang Pháp. Tuy nhiên, tại sao cùng là hàng xóm với nhau mà rượu vang của Pháp vẫn còn duy trì được danh tiếng và được thế giới ngày nay biết đến nhiều hơn còn rượu vang Đức thì lại yếu thế dần. Cùng Kho Rượu Nhập tìm hiểu chi tiết về rượu vang Đức qua bài viết dưới đây nhé!
Thời kỳ huy hoàng của rượu vang Đức
Mục Lục
Từ thời xa xưa, rượu vang Đức với chất lượng thượng hạng cùng tuổi đời cao, đã từng có thời kỳ đỉnh cao huy hoàng, rực rỡ, thậm chí còn được cả thế giới “tôn sùng” và cuồng say.
Cụ thể, theo những ghi chép của các nhà sử học gia để lại, vào khoảng 2000 năm trước (tức năm 100 trước Công Nguyên), những người La Mã cổ đại đã đến chính phục vùng đất này (chính là nước Đức ngày nay). Sau khi khai hoang địa bàn này, họ đã mang theo những hạt giống nho để trồng và tạo nên những cánh đồng nho bạt ngàn, mênh mông. Tuy nhiên, vào khoảng thời gian đó chỉ có các tu viện mới có quyền canh tác nho và sản xuất rượu vang.
Mặt khác, một bằng chứng nữa cho thấy đế chế huy hoàng đã bị phủ bụi của rượu vang Đức, đó là các nhà nghiên cứu đã tìm thấy chiếc máy ép nho ở vùng Piesport. Các chuyên gia đã xem xét, đánh giá và công nhận rằng đây là chiếc máy ép nho La Mã cổ đại lớn nhất với niên đại từ năm 400 sau Công Nguyên đến nay.
Và cho đến khoảng thế kỷ 18, 19 khi bước vào giai đoạn đỉnh cao của mình, cùng với Pháp, Đức đã tự gây dựng cho mình một quốc gia rượu vang hùng mạnh, đáng tự hào được cả thế giới công nhận. Tuy nhiên, vào thời điểm đó hầu như chỉ có tầng lớp quý tộc Đức mới có cơ hội sở hữu, thưởng thức và sưu tập những chai rượu vang Đức thượng hạng, đẳng cấp.
Nhưng không lâu sau đó, danh tiếng rượu vang Đức đã hạ nhiệt, dần dần bị lu mờ và chuyển sang thời kỳ quên lãng vào những năm 1960 đến 1970. Nguyên nhân là do sự ra đời của các luật lệ sản xuất rượu phức tạp do chính phủ Đức ban hành đã kìm hãm sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất rượu chính đất nước mình. Từ đó dẫn đến sự sụt giảm về mặt chất lượng trong rượu vang Đức, khiến quốc gia này đánh mất niềm tin cùng sự yêu mến của người tiêu dùng.
Thêm vào đó, những nỗ lực cứu vãn tình hình trượt dốc của nước Đức cũng bị thất bại bởi nước đi sai lầm: đó là xuất khẩu các loại rượu vang giá rẻ (tiêu biểu như Liebfraumilch và Blue Nun) ra thế giới. Hành động này dẫn tới hệ quả tồi tệ là rượu vang Đức bị cả thế giới đánh giá là “rẻ tiền”, từ đó trực tiếp tác động tới việc danh tiếng của rượu bị hạ thấp một cách trầm trọng và mất dần giá trị.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự nỗ lực và cố gắng không ngừng đến từ phía các nhà sản xuất và sự nới lỏng một phần các luật lệ chính phủ thì rượu vang Đức đã dần lấy lại được danh tiếng của mình trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, nước Đức đã cho ra đời rất nhiều những dòng rượu vang ngọt được người tiêu dùng ưa chuộng và được đem đi xuất khẩu hàng loạt. Song, những loại rượu vang Đức thượng hạng, chất lượng cao lại thường chỉ để tiêu dùng trong nước, hiếm đi được đem đi xuất khẩu, dẫu vậy Đức vẫn là một trong những quốc gia có mặt trong danh sách các quốc gia “Old World Wine” chuyên sản xuất các mặt hàng rượu vang đẳng cấp.
Và cho đến thời điểm hiện tại, ngành công nghiệp rượu vang Đức đang từng bước được khôi phục, đồng thời sản lượng rượu vang của quốc gia này cũng đang xếp vị trí thứ 8 trên thế giới.
Tìm hiểu hệ thống phân loại rượu vang Đức
Chất lượng rượu vang được đánh giá thông qua hệ thống phân loại, vậy nên bất cứ quốc gia sản xuất rượu nổi tiếng nói chung nào cũng có hệ thống phân loại của riêng mình. Tại Đức cũng có hệ thống phân loại rượu vang Đức căn cứ vào cấp bậc. Có tất cả hai hệ thống phân loại rượu vang Đức:
- Hệ thống phân loại năm 1971
- Hệ thống phân loại 2012
1. Hệ thống phân loại năm 1971
Hệ thống phân loại năm 1971 là hệ thống đánh giá chất lượng rượu vang dựa vào độ chín và lượng đường tự nhiên có trong nho khi thu hoạch. Hệ thống phân loại năm 1971 bao gồm hai loại rượu vang chính được phân chia như sau:
1.1. Phân loại Prädikatswein
Phân loại Prädikatswein có những đặc điểm cơ bản sau:
- Là thang đo đánh giá mức độ cao cấp của những chai rượu vang
- Yếu tố chính để đánh giá chất lượng và độ ngon của rượu vang là thời gian thu hoạch
- Cần có sự chấp thuận bởi Cơ quan rượu vang của Đức thì các loại vang mới được xếp cấp bậc theo thang đo này
Trong thời gian gần đây, người ta đã cố gắng cải thiện thang đo này nhằm đánh giá chất lượng rượu vang một cách đúng đắn và chính xác hơn. Phân loại Prädikatswein bao gồm 6 phân hạng rượu vang chính được như sau:
- Kabinett: Các chai rượu vang thuộc nhóm này được làm theo phong cách ngọt
- Spätlese: Đây là những chai rượu vang được làm theo những phong cách đa dạng, từ khô cho đến ngọt
- Auslese: Đây là những chai rượu vang có phong cách đa dạng từ khô cho đến ngọt và chiết xuất bởi giống nho bị ảnh tưởng từ nấm Botrytis
- Beerenauslese (BA): Những chai rượu vang thuộc nhóm này là những chai rượu thuộc loại vang tráng miệng với hương vị đậm đặc, phong phú được chiết xuất từ các giống nho đã thông qua ngàn chọn vạn tuyển và chúng cũng bị nhiễm nấm Botrytis
- Trockenbeerenauslese (TBA): Được chiết xuất từ các giống nho chín khô, những chai rượu vang thuộc nhóm này cũng có phong cách phong phú, đa dạng đi kèm với giá thành khá hiếm và đắt đỏ
- Eiswein: Đây là những chai rượu vang được chiết xuất từ những giống nho cuối mùa còn sót lại, do vậy nên rượu thường có vị ngọt hơn hẳn các loại khác và độ axit cao.
1.2. Phân loại Qualitätswein
Phân loại Qualitätswein bao gồm một số đặc điểm chính sau:
- Các chai rượu vang phải được sản xuất từ một trong 13 khu vực chỉ định tại Đức thì mới được xếp vào phân loại rượu vang này
- Đây là những dòng rượu vang phổ thông, đối tượng khách hàng phổ biến thường là những người dân bình thường hoặc các gia đình tại Đức
2. Hệ thống phân loại năm 2012
Hệ thống phân loại năm 2012 ra đời vào cùng năm khi Tổ chức phân loại rượu vang cao cấp của Đức (VDP) quyết định thay đổi hệ thống phân loại rượu vang cũ – hệ thống phân loại năm 1971, bởi theo họ, hệ thống này không đánh giá chính xác chất lượng rượu vang được tạo ra.
Theo hệ thống phân loại năm 2012, rượu vang được chia thành 4 phân loại như sau:
- Gutswein (rượu vang khu vực): Các chai rượu vang xếp vào phân hạng này được sản xuất tại một vùng trong khu vực chính của Đức. Ngoài ra, phân hạng này còn đặt ra giới hạn cho diện tích một vườn trồng nho để phục vụ cho việc ngành công nghiệp rượu vang: tối đa 75ha
- Ortswein (rượu vang làng): Nho dùng để sản xuất rượu vang phải được nuôi trồng tại một ngôi làng cụ thể thuộc khu vực sản xuất rượu vang chính của Đức thì các chai rượu vang trên mới được xếp vào phân hạng này
- Erste Lage: Cũng giống như phân hạng trên, các chai rượu vang được xếp vào phân hạng này phải được sản xuất từ một vườn nho cụ thể thuộc một ngôi làng nằm trong khu vực sản xuất rượu chính của Đức. Chỉ khác là ngôi làng này phải là một ngôi làng sản xuất có danh tiếng
Grosse Lage: Đây là phân hạng rượu cao cấp nhất của Đức, vì vậy các chai rượu được xếp vào phân hạng này cũng là những chai vang có chất lượng thượng hạng và đẳng cấp nhất. Tuy nhiên, muốn được xếp vào phân hạng này thì các chai vang phải được sản xuất từ các vườn nho có danh tiếng cao, lâu đời và phải đáp ứng một số các quy định, điều kiện khác về khí hậu, địa hình vườn trồng nho.
Các loại nho được dùng trong sản xuất rượu vang Đức
Hầu hết 13 vùng sản xuất rượu vang ở Đức đều có khí hậu lục địa mát mẻ. Điều này tạo nên khá nhiều bất lợi cho việc trồng nho.
1. Các giống nho trắng
Năm 2013, rượu vang trắng chiếm 64,5% tổng diện tích vườn nho của Đức. Riesling là loại nho quan trọng nhất của Đức nhưng có một số loại nho bí truyền hấp dẫn khác cần biết như:
1.1. Riesling
Riesling là giống nho được trồng rộng rãi nhất ở Đức. Chất lượng và phong cách của nho này biến đổi rất lớn, phụ thuộc vào các vùng khác nhau, thậm chí từ vườn nho này sang vườn nho khác, do sự thay đổi của khí hậu và đất trồng. Rượu vang từ Riesling có thể mang hương vị từ tinh tế và thơm mùi hoa tươi cho đến hương vị đậm đà hơn đặc trưng của trái đào. Rượu vang có thể hoàn toàn khô (không ngọt) cho đến ngọt trung bình, thậm chí ngọt sắc.
Các loại vang không ngọt thường được dán nhãn là Qualitatsweine. Chúng bao gồm các phong cách từ nhẹ nhàng và nồng nàn hương trái cây cho đến rất đậm đặc và mạnh mẽ. Những loại vang tốt nhất được dán nhãn Grosses Gewachs (GG). Mặt khác, gần như tất cả các loại rượu vang được dán nhãn là Pradikatswein sẽ còn đường dư. Tuy nhiên các loại rượu vang dưới cấp Auslese đều có thể được làm theo phong cách khô. Chìa khóa để hiểu phân loại Pradikatswein là coi chúng như một chỉ số biểu thị phong cách rượu vang.
1.2. Meiller-Thurgau (Rivaner)
Đây là giống nho được lai ghép vào những năm 1880 giữa Riesling và Madeleine Royale. Nó chín sớm hơn Riesling nhưng không có cùng mức độ axit hoặc độ đậm trong hương vị. Giống nho này có thể tạo ra những loại rượu đậm vị trái cây và hương hoa khá hấp dẫn, nhưng ở Đức người ta hiếm khi sản xuất ra loại rượu có chất lượng cao từ nó. Dù vẫn là giống trắng được trồng rộng rãi thứ hai nhưng hiện nay Rivaner đang suy giảm dần do thị trường vang Qua-litatsweine rẻ tiền làm từ giống này đã giảm.
1.3. Silvaner
Là giống nho trắng được trồng rộng rãi thứ ba và chủ yếu được tìm thấy ở những vùng có truyền thống phát triển mạnh, đặc biệt là Rheinhessen và Franken. Silvaner được làm ra theo cả hai phong cách khô và ngọt. Giống nho này thường tạo ra những loại rượu vang vừa ít chua, vừa ít vị trái cây hơn so với Riesling và đôi khi có thể có hương vị như mùi đất. Khi trồng ở một mảnh đất thích hợp, nó có khả năng sản xuất ra cá loại rượu vang chất lượng cao.
Hiện nay đang xuất hiện nhiều điền trang lớn trồng các giống nho như Grauburgunder hay Rulander (Pinot Gris) và Weissburgunder (Pinot Blanc), thường được dán nhãn bằng tên Pháp hoặc Ý và thường được làm theo phong cách khô.
2. Các giống nho đỏ
Ngoài vang trắng ra thì Đức cũng có một số chai vang đỏ ngon nổi tiếng, giống nho làm nên những chai vang đó chính là:
2.1. Spatburgunder (Pinot Noir)
Spatburgunder (Pinot Noir) là giống nho được trồng nhiều thứ ba ở Đức. Nó phát triển mạnh ở các khu vực vườn nho có khí hậu ấm hơn và đặc biệt quan trọng ở Pfalz và Baden. Rượu thường không ngọt và hoặc là tương đối nhẹ đậm mùi trái cây, hoặc là được làm theo phong cách đậm hơn bao gồm hương gỗ sồi.
2.2. Dornfelder
Dornfelder là một giống nho đỏ khác được trồng rộng rãi. Nó tạo ra loại rượu vang có màu đặc biệt đậm. Các giống khác bao gồm Portugieser, Trollinger và Schwarzriesling (Meunier). Những giống này thường tạo ra rượu vang nhẹ và có vị trái cây mặc dù cũng có một vài chai có màu sắc và hương vị đậm đặc kèm theo hương gỗ sồi. Phần lớn các loại rượu vang này được bán dưới dạng Qualitatsweine và được tiêu thụ bởi thị trường nội địa.
Các vùng sản xuất rượu vang tại Đức
Đức có tổng cộng 13 vùng sản xuất rượu, dưới đây là một số vùng sản xuất rượu vang lớn:
1. Mosel
Vùng này bao gồm sông Mosel, bắt đầu từ nơi nó hợp lưu với sông Rhine (Rhein) đến biên giới Đức và hai nhánh nhỏ của nó, Saarand the Ruwer. Các giống nho trắng và đặc biệt là Riesling thống trị sản lượng. Riesling là giống duy nhất được phép dùng để tạo rượu vang có nhãn GG.
Việc sản xuất rượu vang tập trung ở một khu vực được gọi là Middle Mosel, nơi có một số ngôi làng nổi tiếng về chất lượng rượu thượng hạng. Được biết đến nhiều nhất là làng Piesport, Bernkastel và Wehlen. Những vườn nho tốt nhất nằm trên những sườn núi rất dốc với đất đá phiến ngay cạnh sông. Riesling ở đây thường có độ sánh nhẹ hơn, ít cồn hơn và nồng độ axit cao hơn so với các loại rượu của Rheingau, Rheinhessen và Pfalz. Hương hoa và trái cây xanh chiếm ưu thế.
Saarand Ruwer có khí hậu mát mẻ hơn và chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số các nông trại ở Mosel. Các loại rượu vang tốt nhất tương tự cả về kiểu dáng và chất lượng như Middle Mosel thường có mức độ axit thậm chí còn cao hơn. Ở những vùng đất mát hơn, trái nho từ ngay cả những nơi tốt nhất cũng không thể chín hoàn toàn và chúng được sử dụng trong sản xuất rượu vang sủi bọt.
2. Nahe
Các vườn nho của Nahe nằm trải dài trên một khu vực rộng lớn giữa Mosel và Rheinhessen. Những vườn nho tốt nhất nằm trên bờ sông Nahe trong đoạn ngắn giữa các làng Schlossbockelheim và Bad Kreuznach. Những vườn nho này nằm trên những sườn dốc quay mặt về hướng nam.
Các loại rượu vang ngon nhất được làm từ Riesling, loại nho được trồng rộng rãi nhất ở đây, và có thể được làm theo phong cách đâu đó giữa vang của vùng Mose và các loại rượu vang đậm đà hơn của Rheingau, Rheinhessen và Pfalz. Đây là giống nho duy nhất được phép ghi là GG. Chúng có độ chua rõ rệt giống như MoseI nhưng có thể có những đặc trưng của quả chín vì khí hậu ở đây ấm hơn.
3. Rheingau
Rheingau là một vùng nhỏ nhưng có uy tín. Hầu hết các vườn nho đều nằm trên sườn của bờ bắc Sông Rhine (ở phía tây của khu vực) và Sông Main (ở phía đông) và hướng về phía nam. Điều này, kết hợp với sự bảo vệ của các ngọn đồi Taunus ở phía bắc, tạo điều kiện tối ưu cho nho chín.
Phần lớn các vườn nho nằm trên các sườn núi ở phía tây của khu vực và bao quanh các làng Johannisberg và Radesheim. Riesling được trồng chủ đạo ở đây và phần lớn các loại rượu vang đều được làm theo phong cách dry. Riesling ở đây có độ sánh từ trung bình đến sánh đặc và có hương vị đào chín khác biệt với hương vị trái cây thường thấy của chúng. Điều kiện ẩm ướt do sông Rhine mang lại đồng nghĩa với việc một số loại rượu vang BA và TBA tốt nhất của Đức cũng được sản xuất ở đây.
Các vườn nho nằm ở phía đông của vùng ở Main tập trung xung quanh ngôi làng Hochheim. Nho Riesling mạnh mẽ và sánh đậm hơn do khí hậu ở đây ấm hơn một chút. Một số loại vang Spatburgunder xuất sắc cũng được sản xuất ở đây, tại vùngphía tây Radesheim, trong làng Assmannshausen. Rượu vang gán nhãn GG có thể được làm từ nho Riesling hoặc Spatburgunder.
4. Rheinhessen
Đây là khu vực trồng nho lớn nhất của nước Đức. Rất nhiều loại nho đỏ và nho trắng được trồng ở đây. Muller-Thurgau và Riesling lần lượt là hai giống nho trắng được trồng nhiều nhất. Các giống nho đỏ, chủ yếu là Dornfelder, Portugieser và Spatburgunder, chiếm khoảng 30% diện tích trồng. Các loại vang GG ở đây có thể được làm từ Riesling hoặc Spatburgunder.
Danh tiếng của Rheinhessen được mang lại là nhờ những vườn nho dốc đứng ở bờ Tây sông Rhine, tập trung quanh làng Nierstein. Khu vực này, thường được gọi là Rheinterrasse, sản xuất một số loại vang Riesling sánh đậm nhất ở Đức.
Trong những năm gần đây, một số người trồng nho làm việc ở những khu vực không có danh tiếng lâu đời về sản xuất rượu vang (ví dụ như khu vực phía nam của vùng gần Giun) đã bắt đầu sản xuất được những loại rượu chất lượng cao. Kết quả là, Rheinhessen đang nổi tiếng cả nước về sự đổi mới và xuất sắc.
5. Pfalz
Pfalz là nơi trồng nho lớn thứ hai nước Đức. Phần lớn các vườn nho có thể được coi là sự tiếp nối của các vườn nho ở Alsace, chạy trên một dải hẹp 80 km về phía bắc từ biên giới Pháp và nằm về phía đông của Dãy núi Haardt, là phần tiếp nối của Vosges. Điều này đồng nghĩa với việc Pfalz là vùng khô hạn nhất trong các vùng trồng nho ở Đức và trong những năm rất ấm áp, cây nho có thể bị úng trong nước.
Riesling là giống nho được trồng rộng rãi nhất và có danh tiếng lâu đời nhất về sản xuất rượu chất lượng cao ở vùng này. Muller-Thurgau cũng được trồng rộng rãi, trong khi các nông trang trồng Grauburgunder và Weissburgunder đang dần tăng lên. Nho đỏ chỉ chiếm dưới 40% diện tích vườn nho. Dornfelder là giống nho đỏ được trồng rộng rãi thứ hai và vùng này còn có nhiều diện tích trồng của nho Portugieser (dành cho thị trường địa phương) và Spatburgunder (đang nổi tiếng trên thị trường quốc tế). Các loại rượu vang gán nhãn GG có thể được làm từ Riesling, Weissburgunder hoặc Spatburgunder.
Những vườn nho chất lượng nổi tiếng và lâu đời nhất nằm xung quanhForst và Deidesheim, một khu vực thường được gọi là Mittelhaardt. Nằm trên những sườn núi dốc ở phía tây của các ngôi làng, những vườn nho ở đây tạo ra một phong cách vang Riesling chín mọng, sánh đậm hơn. Cũng giống như ở Rheinhessen, những người trồng nho trẻ tuổi và năng động đang sáng tạo ra những loại rượu vang chất lượng hàng đầu ở bên ngoài vùng này. Phần lớn các loại rượu vang hiện nay được làm theo kiểu khô (ít ngọt) hơn.
6. Baden
Baden là vùng rượu vang ấm áp nhất ở phía nam và sản xuất các loại rượu vang Đức nguyên chất với độ cồn cao nhất. Các vườn nho của Baden trải rộng trên một khu vực địa lý rộng lớn mặc dù về diện tích vườn nho, nó chỉ là vùng trồng nho lớn thứ ba ở Đức. Hầu hết các vườn nho nằm rải rác trên một dải đất hẹp chạy dọc theo sông Rhine đến biên giới Thụy Sĩ. Gần một phần ba diện tích rừng trồng tập trung ở các khu vực Kaiserstuhl và Tuniberg, nằm đối diện với Colmar ở Alsace.
Những vườn nho tốt nhất nằm trên sườn dốc quay mặt về phía nam của Kaiserstuhl (một ngọn núi lửa đã ngừng phun) và tận dụng tối đa nguồn hơi ấm sẵn có. Khu vực này nổi tiếng với Spatburgunder chất lượng hàng đầu, giống nho được trồng rộng rãi nhất ở Baden. Ngoài ra còn có các diện tích trồng đáng kể của nho Muller-Thurgau, tiếp theo là Grauburgunder, Weissburgunder và sau đó là Riesling. Các loại vang GG có thể được làm từ nhiều loại nho trắng và nho đỏ khác nhau.
7. Franken
Franken sản xuất rượu vang trắng là chủ yếu nhưng, khá kỳ lạ đối với một nơi như Đức, Riesling không phải là giống nho được trồng rộng rãi nhất và cũng không được coi là giống nho có uy tín nhất. Ở đây Silvaner thống trị địa bàn của riêng nó. Silvaner ra hoa sớm và chín dễ bị hư hại do sương giá, và được trồng ở những nơi ấm áp nhất. Do đó, Silvaner có thể đạt được độ cô đặc mà hiếm nơi nào khác ở Đức đạt được.
Địa chỉ mua rượu vang Đức uy tín chất lượng
Rượu vang từ trước đến nay luôn là một thức uống quen thuộc, xuất hiện trong mọi bữa tiệc và được rất nhiều người yêu thích. Vì vậy, không khó để tìm một địa chỉ bày bán rượu vang. Tuy nhiên để mua rượu vang Đức nhập khẩu chất lượng, giá tốt thì khách hàng nên tìm đến Kho Rượu Nhập.
Tự hào là cơ sở phân phối vang tốt nhất thị trường, chất lượng luôn đảm bảo 100% nhập khẩu từ nước ngoài, giá vang luôn là giá cạnh tranh tốt nhất thị trường. Quý khách có thể đến trực tiếp cơ sở Kho Rượu Nhập hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ tốt nhất và giao hàng nhanh nhất.
Thông tin liên hệ Kho Rượu Nhập:
Công Ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ DI Việt Nam
Địa chỉ: Số 121 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0935.719.699
Hotline: 0932.686.996
Email: khoruounhap88@gmail.com
Website: khoruounhap.vn
Điện thoại: 0935.719.699
Hotline: 0932.686.996
Lời kết
Trên đây Kho Rượu Nhập đã chia sẻ rất nhiều những thông tin tìm hiểu về rượu vang Đức chi tiết nhất. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về dòng vang này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.