Bài viết gần đây

Cantina Colle Moro - Thương hiệu có 60 năm lịch sử làm vang tại Ý

Vang Ý Club Montepulciano DOC – Di sản vang Ý đáng “bảo tồn” 

02/07/2024

Vang Ý Club Montepulciano DOC là một trong những chai vang đỏ đặc sắc, nguồn gốc từ vùng Abruzzo. Rượu chắt lọc toàn bộ tinh túy của đất...

Đọc tiếp
Mua vang trắng Club Trebbiano Colle Moro tại Kho Rượu Nhập để có giá tốt thị trường

Mua vang trắng Club Trebbiano Colle Moro ở đâu tốt nhất Việt Nam 

24/06/2024

Rượu vang Ý đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam với chất lượng và hương vị phong phú. Vang trắng Club Trebbiano Colle Moro là đại...

Đọc tiếp
vang trắng Club Chardonnay Colle Moro tràn ngập vị trái cây của mùa hè

Vang trắng Club Chardonnay Colle Moro – Hoa sắc mùa hè của Ý 

24/06/2024

Được sản xuất từ Colle Moro, rượu vang Calèa Trebbiano D’Abruzzo DOC tựa như một bản nhạc sôi động. Thì vang trắng Club Chardonnay Colle Moro giống như...

Đọc tiếp
Kho Rượu Nhập phân phối chính hãng rượu vang Colle Moro tại Việt Nam

Vang trắng Calèa Trebbiano D’Abruzzo DOC Colle Moro – Tinh hoa vang Ý

24/06/2024

Ý là xứ sở của rượu vang với những kiệt tác nghệ thuật vang danh thế giới. Ai đã 1 lần tiếp cận những “đứa con” của Ý...

Đọc tiếp
rượu dâu tằm

15 Loại Trái Cây Ngâm Rượu Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

25/04/2023

Tự làm các loại rượu ngâm trái cây cho gia đình đang là trào lưu của nhiều bà nội trợ Việt trong những năm gần đây. Được làm...

Đọc tiếp

Rượu Brandy là gì? Nguồn gốc xuất xứ và hương vị của Brandy

5/5 - (1 bình chọn)

Rượu Brandy thường được sản xuất trên khắp thế giới dưới nhiều dạng, điển hình như: Cognac, Armagnac, pisco và eau-de-vie, đa phần chúng đều được làm từ nho hoặc các loại trái cây khác. Brandy cũng là một trong những loại rượu mạnh phổ biến nhất được sử dụng phổ biến trong các quán bar. Thế giới của brandy chắc chắn sẽ rất phong phú và đa dạng. Trong bài viết ngay dưới đây, hãy cùng Kho Rượu Nhập tìm hiểu về rượu brandy là gì cũng như quy trình sản xuất và hương vị rượu brandy nhé!

rượu mạnh brandy

Brandy Là Rượu Gì?

Mục Lục

Rượu Brandy được hiểu là tên gọi chung của các loại rượu mạnh (spirit) có độ cồn trung bình 40 độ trở lên. Rượu được chế biến từ chưng cất của rượu vang hoặc từ trái cây nghiền nát rồi ủ lâu trong thùng gỗ (ít nhất là hai năm). Sau đó được làm giảm nồng độ rượu bằng cách pha thêm nước cất.

Rượu brandy đặt tên theo gốc tiếng Hà Lan “Brandewijin” khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là “rượu đã cháy” từ một thương gia Hà Lan gốc Đức tên là Den Helkenwijk, người chuyên buôn rượu chát từ Pháp sang Hà Lan. Ông đã sáng tạo ra cách chưng cất cách thủy rượu vang chát, hình thành nên một loại rượu mạnh hơn về nồng độ, có thể tích ít hơn và vì vậy, giảm bớt chi phí cho vận chuyển.

Nguồn gốc của rượu Brandy

Brandy là thuật ngữ chung của các loại rượu mạnh, làm từ nho, ủ trong thùng gỗ sồi lâu năm. Đặc điểm màu rượu chính là do gỗ sồi tạo ra. Rượu brandy có thể sản xuất ở bất cứ nơi nào, miễn là vùng trồng nho. Rượu được chưng cất từ rượu chát mà ra.

Ngoài ra, Brandy cũng có thể chưng cất từ trái cây nghiền rồi ủ trong thùng gỗ sồi. Bằng phương pháp này, thùng gỗ cho phép oxy hóa nhẹ Brandy. Màu hổ phách từ đó được tạo ra và rượu sẽ hấp thụ hương thảo mộc từ gỗ. Khi ngâm đủ lâu, nồng độ cồn của Brandy sẽ được giảm bằng cách cho thêm nước cất.

Rượu thường được sử dụng như đồ uống sau bữa tối hoặc để giữ ấm cơ thể. Brandy cũng có thể làm từ trái cây lên men không phải từ nho.

Rượu Brandy gồm có những loại nào?

Dưới đây là những loại rượu brandy bạn cần biết trên thị trường. Sau khi hiểu được rượu Brandy là gì thì bạn có thể chọn thưởng thức một trong những loại rượu Brandy dưới đây sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.

1. Rượu brandy Mỹ

Một số nhãn hiệu được sản xuất tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác trên thế giới. Chúng được gọi đơn giản là “brandy” vì không có các phân hạng phức tạp như các nhãn hiệu của Pháp. Theo truyền thống, hầu hết các loại brandy Mỹ được sản xuất ở Bờ Tây. Rượu được làm từ những trái nho được nhập về từ những vườn nho sản xuất rượu vang có tiếng.

rượu brandy mỹ

Tuy nhiên, điều này đang thay đổi khi nhiều nhà máy chưng cất thủ công bắt đầu tự sản xuất một số loại rượu mạnh. Thường là từ nho được trồng tại chính địa phương của họ. Giống như các nhà máy rượu vang địa phương đã mở rộng trong những thập kỷ qua. Và rượu Brandy do Mỹ sản xuất cũng vậy.

2. Grappa

rượu Grappa

Grappa có nghĩa đen là “cuống cây nho.” Nó có nguồn gốc từ Ý như một cách để tận dụng lượng bã nho được dùng để sản xuất rượu vang. Nó được tạo ra bằng cách lên men và chưng cất vỏ nho còn sót lại, thân và hạt. Và thường Grappa sẽ không phải trải qua quá trình ủ gỗ sồi. Grappa thường có màu trong, nhưng một số nhà chưng cất sẽ ủ nó. Điều này sẽ tạo cho nó một màu vàng hoặc hơi đỏ (tùy thuộc vào loại thùng được sử dụng).

3. Rượu Cognac

Rượu brandy cognac là một trong những loại rượu brandy nổi tiếng nhất. Cognac được bảo vệ bởi “Cognac AOC“, là viết tắt của appellation d’origine controlee. Đó vốn là phân hạng cao nhất của rượu vang Pháp được làm ra để bảo vệ xuất xứ của rượu vang. Theo luật, nó chỉ có thể được sản xuất ở vùng Cognac của nước Pháp.

Rượu brandy cognac

Các loại rượu cognac phải được làm bằng 90 phần trăm nho Ugni Blanc, Folle Blanche và/ hoặc nho Colombard. Ngoài ra còn khoảng 10% các giống nho khác cũng được sử dụng. Rượu vang được sản xuất từ ​​những loại nho này có hàm lượng axit cao và ít cồn. Điều đó giúp mang lại cho Cognac hương vị hấp dẫn nhất.

4. Armagnac

Armagnac là một loại rượu brandy khác của Pháp cũng được bảo vệ bởi AOC. Nó được sản xuất ở vùng Armagnac của Gascony ở phía tây nam nước Pháp. Cũng giống như Cognac. Cũng có một vài giống nho và các phương pháp sản xuất được quy định để tạo nên phong cách rượu mạnh này.

rượu Armagnac

Ví dụ, gỗ sồi Limousin và Troncais là hai loại gỗ được sử dụng làm thùng để ủ Armagnac. Những loại gỗ này rất cần thiết trong việc mang đến hương vị mạnh mẽ cho rượu mạnh. Và giúp phân biệt nó với Cognac.

5. Rượu brandy mùi

Như đã đề cập, rượu brandy có thể được làm từ bất kỳ nước trái cây lên men. Mỗi “rượu brandy mùi” này có hương vị độc đáo riêng. Những loại rượu mùi đa số được dùng để pha chế cocktail. Rượu brandy táo, mơ, cherry và đào là loại phổ biến nhất dùng để pha chế nhiều loại cocktail cổ điển.

Rượu brandy mùi

Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận với những loại rượu có hương vị này. Thường nó sẽ được thêm vào chất làm ngọt và các chất phụ gia khác. Điều này làm cho chúng giống như một loại rượu mùi hơn là brandy. Bởi vì bản chất brandy được chưng cất trực tiếp từ trái cây và không chứa chất làm ngọt. Chúng không hẳn là xấu, nhưng bạn nên biết cách đọc nhãn chai để bạn biết bạn đang mua gì.

Đặc điểm hương vị của rượu Brandy

Brandy có ba hương vị chính:

Brandy nho: Được chế biến từ nước nho lên men, nước nho ép chứ không có thịt hay vỏ quả nho. Loại rượu này thường có thời gian lưu trữ khá dài trong thùng gỗ sồi để lên màu thêm mùi vị và trở nên ngon hơn.

Rượu Brandy táo: Là loại brandy được làm từ thịt quả, vỏ, thân và phần còn lại của quả nho sau khi đã ép lấy nước, do đó có vị gắt nên phải thời gian ủ khá dài. Brandy táo thường có thời gian lưu trữ trong thùng gỗ tối thiểu nên có hương vị nồng đậm và có mùi vị đặc trưng của loại nho được chế biến đã bị mất đi ở brandy ủ lâu năm trong thùng gỗ.

Brandy hoa quả: Đây là tên gọi chung cho tất cả các dòng brandy lên men từ các loại trái cây nói chung trừ nho. Brandy hoa quả, trừ loại làm từ dâu, thường là làm từ các loại quả dùng để lên men rượu. Dâu không đủ độ ngọt để làm ra vang có đủ nồng độ cồn để chưng cất do đó thường được ngâm trong rượu mạnh để chiết lấy vị dâu và hương thơm.

Cách thưởng thức rượu Brandy ngon chuẩn vị

Ngoài việc biết được rượu Brandy là gì thì bạn cần biết thêm cách thưởng thức chúng. Thông thường theo truyền thống Brandy thường chỉ uống không đá và sử dụng ly brandy (hay còn gọi là ly sniffer hay ly cognac). Brandy luôn được coi là một đồ uống quý tộc, thanh tao và thường được uống sau giờ ăn tối. Là một loại đồ uống thích hợp với cigar.

Thông thường, sau khi bữa ăn chấm dứt, trong lúc các bà lo dọn dẹp, rửa ly chén thì các ông kéo nhau ra phòng khách (giới quý tộc, thượng lưu thường vào phòng đọc sách – library) để uống digestif và nói chuyện “trà dư tửu hậu”. Đây là lúc bà chủ nhà trổ tài pha cà – phê còn ông chủ nhà khoe các loại rượu “uống chơi”, gồm rượu Brandy và các loại liqueur có nồng độ cao như Cointrreau, Grand Marnier, Benedictine, Chartreuse…

thưởng thức rượu brandy

Bạn phải uống Brandy bằng ly bầu (goblet glass) chân ngắn, bụng ly phình ra, miệng ly túm lại. Chỉ nên rót rượu 1/3 ly, sau đó từ từ xoay ly theo một góc nghiêng hoặc lắc nhè nhẹ cho rượu sánh lên thành ly để toàn bộ hương thơm có cơ hội bốc lên.

Tuy nhiên, khi đưa ly lên để thưởng thức hương rượu, không được kê sát lỗ mũi và hít mạnh vì như thế mùi nồng sẽ át mùi thơm, mà chỉ nên để ly ở phía dưới mũi khoảng 5 cm và đưa qua đưa lại cho hương thoảng lên.

Sau khi đã ngắm sắc, ngửi hương mới tới thưởng vị. Cũng giống như trong nghệ thuật yêu đương, không nên thưởng vị Brandy một cách bộp chộp, hấp tấp. Trước hết, phải “thử” để biết mùi vị ra làm sao cái đã.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về rượu Brandy là gì mà Kho Rượu Nhập muốn chi sẻ với bạn đọc. Với những thông tin được cung cấp phía trên, bạn chắc chắn đã tìm được cho mình câu trả lời về thế giới rượu brandy. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua một chai rượu nhập chính hãng thì hãy liên hệ ngay với chúng thôi để được được tư vấn miễn phí nhé!

Thông tin liên hệ Kho Rượu Nhập: 

Công Ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ DI Việt Nam

Địa chỉ: Số 121 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0935.719.699

Hotline: 0932.686.996

Email: khoruounhap88@gmail.com

Website: khoruounhap.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Gửi Email

    Hỗ trợ 24/7
    Gửi tin nhắn cho chúng tôi

    Chính sách thanh toán

    Xem ngay >>

    Chính sách đổi trả

    Xem ngay >>

    Chính sách bảo mật thông tin

    Xem ngay >>

    Chính sách giao hàng

    Xem ngay >>