Bài viết gần đây

rượu dâu tằm

15 Loại Trái Cây Ngâm Rượu Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

25/04/2023

Tự làm các loại rượu ngâm trái cây cho gia đình đang là trào lưu của nhiều bà nội trợ Việt trong những năm gần đây. Được làm...

Đọc tiếp
rượu mơ ngâm

Có Nên Uống Rượu Ngâm Hoa Quả Không?

25/04/2023

Rượu ngâm hoa quả là một thức uống chứa cồn được làm từ trái cây lên men. Bạn có thể tạo ra rượu hoa quả tự làm tại...

Đọc tiếp
The Hennessy Honey Coctail

Cách pha chế Cocktail từ rượu Cognac ngon mát cho mùa hè

25/04/2023

Cognac là loại Rượu có lịch sử lâu đời, là loại rượu mạnh làm từ nho vùng Cognac của Pháp — và bạn dễ dàng tìm thấy nó...

Đọc tiếp
Ly uống rượu Cognac

Cách Thưởng Thức Rượu Cognac Đúng Chuẩn Người Sành Rượu

24/04/2023

Do lịch sử phong phú của cognac và danh tiếng là một trong những loại rượu mạnh uy tín nhất trên thế giới, nó cũng có xu hướng...

Đọc tiếp
các loại rượu cognac

Top 10 Loại Rượu Cognac Ngon Nổi Tiếng Thế Giới Năm 2023

21/04/2023

Rượu Cognac hay còn có tên gọi người Việt chính là rượu cô nhắc là loại rượu mạnh nổi tiếng trên toàn thế giới được sản xuất từ...

Đọc tiếp

Rượu Cognac Là Gì? Thông Tin Thú Vị Về Rượu Cognac

5/5 - (1 bình chọn)

Rượu Cognac hay còn có tên gọi người Việt chính là rượu cô nhắc là loại rượu mạnh nổi tiếng trên toàn thế giới được sản xuất từ vùng làm rượu vang mang tên Cognac, thuộc phía Tây Nam của nước Pháp. Nơi có lịch sử trồng nho và có ngành công nghiệp làm rượu vang cổ xưa và đứng đầu thế giới về cả số lượng và chất lượng. So với các loại rượu mạnh khác thì Cognac được đánh giá là loại rượu được người Việt ưa chuộng bởi hương vị độc đáo. Không phải ai cũng hiểu rõ về dòng rượu này, chính vì vậy bào viết đưới đây Kho Rượu Nhập sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu sâu hơn về dòng rượu này nhé!

Rượu brandy cognac

Rượu Cognac là loại rượu gì?

Mục Lục

Thông tin đầu tiên mà những người yêu thích rượu mạnh đều muốn biết về rượu Cognac chính là Cognac là gì cũng như nguồn gốc ra đời của dòng rượu mạnh đến từ Pháp này. Theo đó, rượu Cognac là rượu mạnh được làm ra bằng cách chưng cất 2 lần từ loại vang trắng có ít nhất là 90% nho Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard được trồng tại khu vực Cognac phía Tây nước Nga, 10% còn lại là các giống nho khác như: Chardonnay, Sesmillom,…

Để làm ra các loại rượu Cognac trên thị trường cần trải qua công đoạn chưng cất 2 lần và ủ trong thùng gỗ sồi loại Limousin hoặc Troncais ít nhất trong thời gian là 2 năm để đạt đến độ cồn ít nhất 40%.

Điều tiếp theo mà những người yêu thích rượu mạnh này quan tâm là rượu có tên gọi khác chính là rượu Brandy. Tuy nhiên, không phải loại Brady nào cũng là rượu Cognac ra đời từ khu vực Cognac – Pháp. Để làm ra rượu này cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định làm rượu. Thậm chí, chính phủ nước Pháp đã đưa ra một quy định rõ ràng cụ thể các loại rượu mạnh được phép dùng tên Cognac khi được sản xuất ra từ khu vực Cognac của Pháp với cùng phương pháp nấu rượu.

Lịch sử ra đời của rượu Cognac

Vào thế kỷ 17 vì lo lắng rằng nước nho lên men của họ có thể không tồn tại được sau một hành trình dài, các thương gia Hà Lan đã chưng cất những thứ này, cuối cùng sau vài lần thử nghiệm đã tạo ra một thức uống có hương vị nho mượt mà và hấp dẫn.

rượu cognac

Qua nhiều thế hệ, Rượu Cognac đã phát triển bộ hương vị, phong cách và nguyên tắc riêng của mình. Kết quả là Rượu Cognac đã trở thành một trong những thứ đồ uống mang tinh thần riêng của nước Pháp và được phổ biến trên toàn thế giới cho đến ngày nay.

Nguyên liệu tạo ra rượu Cognac

Như đã nói ở trên, chúng được tạo ra bởi hai lần chưng cất rượu vang trắng. Trong đó rượu vang trắng ở đây được sử dụng làm “base wine” (rượu nền) phải có rất nhiều dry và axit. Đó chính là lý do vì sao trong danh sách các giống nho làm vang thì chỉ có một số giống nho nhất định được lựa chọn để làm nguyên liệu sản xuất rượu Cognac.

Ba giống nho chính được sử dụng làm base wine cho Cognac đó là: Ugni Blanc, Colombard và Folle Blanche. Hầu hết rượu nền của Cognac đều được sản xuất từ 90% các giống nho chính ở trên và còn lại là 10% các giống nho khác như: Chardonnay, Folignan, Sémillon,…

Các giống nho trắng trên sẽ tạo ra một loại rượu nhẹ có tính axit cao, rất phù hợp để chưng cất tạo thành rượu Cognac hoàn hảo với hương vị tuyệt vời.

Quy trình sản xuất rượu Cognac

Quy trình trưng cất từ rượu vang lên Cognac được thực hiện theo các bước sau đây:

Ly uống rượu Cognac

1. Lựa chọn rượu vang

Để sản xuất Cognac, người sản xuất sẽ lựa chọn những thùng rượu vang tốt nhất để sử dụng. Thường thì rượu vang được lựa chọn là những loại có độ cồn từ 7-10% và được lên men trong 2-3 tuần

2. Chưng cất rượu vang

Rượu vang được đổ vào các alambic (pot stills) để chưng cất. Alambic là một thiết bị chưng cất bằng đồng được sử dụng để tách các thành phần của rượu vang, bao gồm cồn, nước và các chất hữu cơ.

3. Hai giai đoạn chưng cất

Chưng cất rượu vang thành Cognac bao gồm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên được gọi là “brouillis” và là sản phẩm chưng cất đầu tiên. Brouillis chứa khoảng 30-32% cồn và được chưng cất lần hai để tạo ra Cognac cuối cùng. Giai đoạn thứ hai được gọi là “bonne chauffe” và bắt đầu khi nồng độ cồn của brouillis đã giảm xuống khoảng 27%

4. Ủ

Sau khi chưng cất xong, Cognac được đổ vào các thùng gỗ sồi để ủ trong khoảng 2-3 năm trở lên. Trong quá trình ủ, Cognac sẽ hấp thụ một phần hương vị và mùi thơm từ thùng gỗ sồi.

5. Pha trộn

Sau khi ủ xong, Cognac sẽ được pha trộn với các loại Cognac khác để tạo ra sản phẩm cuối cùng với hương vị và màu sắc độc đáo. Thời gian ủ và pha trộn sẽ phụ thuộc vào loại Cognac được sản xuất, ví dụ như VS (Very Special), VSOP (Very Special Old Pale) hoặc XO (Extra Old).

Phân hạng Rượu Cognac theo số tuổi

Khi nhìn nhãn trên chai rượu Cognac, bạn thường sẽ bắt gặp những ký hiệu như V.S, XO, V.S.O.P,… Đối với những người không có hiểu biết quá nhiều về rượu Cognac thì sẽ tự hỏi: V.S là viết tắt của từ gì? V.S.O.P là gì?… Hãy cùng chúng tôi giải đáp những điều này ngay sau đây.

các loại rượu cognac

 • V.S: đây là viết tắt của cụm từ Very Special (có nghĩa là rất đặc biệt). V.S đi kèm với 3 ngôi sao là ký hiệu chỉ những chai Cognac được ủ trong 2 năm. Riêng dòng V.S đến từ các hãng rượu lớn như Remy Martin, Martell thì chúng thường được ủ trong khoảng 4 – 6 năm.
 • V.S.O.P: viết tắt của cụm từ Very Special Old Pale. Đây là những chai Cognac được ủ ít nhất là 4 năm trong thùng gỗ sồi.
 • Rượu XO: có nghĩa là Extra Old, được sử dụng để chỉ những chai rượu hảo hạng lâu năm. Ký hiệu này thường xuất hiện trên những chai Cognac Brandy được ủ ít nhất 10 năm. Giá rượu Cognac XO thường đắt đỏ gấp nhiều lần so với Cognac V.S và V.S.O.P.
 • Ngoài ra, XO còn có một phân hạng nữa và được gọi là Rượu XO Napoleon dùng để chỉ những chai Cognac được ủ tối thiểu 6 năm nhưng chưa đáp ứng được tiêu chuẩn của một chai XO.

Các loại rượu Cognac nổi tiếng trên thế gới

Cognac là một loại rượu nổi tiếng của Pháp và có rất nhiều dòng sản phẩm phổ biến trên thị trường. Sau đây là một số dòng rượu Cognac phổ biến:

 • Hennessy: Là một trong những thương hiệu Cognac nổi tiếng nhất trên thế giới, được thành lập từ năm 1765.
 • Remy Martin: Là một thương hiệu Cognac cao cấp, được thành lập từ năm 1724 và sản xuất các dòng Cognac từ VSOP trở lên.
 • Martell: Là một thương hiệu Cognac cổ điển, được thành lập từ năm 1715 và sản xuất các dòng Cognac từ VSOP trở lên.
 • Courvoisier: Là một thương hiệu Cognac nổi tiếng được thành lập từ năm 1809 và sản xuất các dòng Cognac từ VS trở lên.
 • Camus: Là một thương hiệu Cognac độc lập, được thành lập từ năm 1863 và sản xuất các dòng Cognac từ VS trở lên.
 • Hine: Là một thương hiệu Cognac cao cấp, được thành lập từ năm 1763 và sản xuất các dòng Cognac từ VSOP trở lên.

Thưởng thức rượu cognac chuẩn vị

Ly uống rượu Cognac: gồm 3 loại ly chính là Ly dạng Tulip, Ly dạng Balloon, Ly dạng Wobble,…

Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp để thưởng thức rượu Cognac chuẩn vị dao động khoảng 15-18 độ C. Nếu rượu quá nóng, nó sẽ bốc hơi nhanh và nhanh chóng mất hương vị.

Rót rượu: Rót một lượng khoảng 25ml rượu Cognac vào ly. Sau đó giữ phần thân ly trong lòng bàn tay để nhiệt độ từ cơ thể làm ấm rượu.

Quan sát màu sắc của rượu: Rượu ủ lâu năm sẽ có màu rất đậm và độc đáo. Hãy nâng cao ly lên ngang tầm mắt để có thể thấy được màu sắc của rượu. Xoay chân ly, nghiêng ly để kiểm tra độ sánh của rượu.

Ngửi mùi của rượu: Xoay ly nhẹ nhàng rồi đưa ly lên gần mũi (3-4cm) để cảm nhận mùi hương. Hít một hơi thật sâu rồi nhận biết các mùi hương nhẹ nhàng thơm dịu. Các hương liệu sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi của rượu, nhưng mùi đa phần sẽ sự hòa quyện của hương vani, hạt và caramel.

Thưởng thức rượu Cognac: Nhấp một ngụm rượu Cognac và giữ Cognac trong miệng 10-15 giây để nếm càng nhiều các tràn đây và hài hòa của hương vị Cognac. Uống chầm chậm với từng ngụm, từng ngụm rồi cảm nhận hương vị của chúng.

Khi nuốt rượu, hương rượu sẽ hừng hực bốc lên mũi và phần sau còn sót lại trong vị giác của bạn chỉ là sự nhẹ nhàng và dịu ngọt.

Lời kết

Đến đầy thì chắc hẳn bạn đã biết nhiều hơn về Rượu Cognac, một trong các loại rượu nổi tiếng thế giới rồi đúng không nào. Tại Việt Nam thì bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng tại những cửa hàng chuyên kinh doanh rượu nhập khẩu chính hãng. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi các bài viết của Kho Rượu Nhập, đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật những loại rượu mới nhất trên thế giới và các thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Gửi Email

  Hỗ trợ 24/7
  Gửi tin nhắn cho chúng tôi

  Chính sách thanh toán

  Xem ngay >>

  Chính sách đổi trả

  Xem ngay >>

  Chính sách bảo mật thông tin

  Xem ngay >>

  Chính sách giao hàng

  Xem ngay >>