Bài viết gần đây

rượu dâu tằm

15 Loại Trái Cây Ngâm Rượu Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

25/04/2023

Tự làm các loại rượu ngâm trái cây cho gia đình đang là trào lưu của nhiều bà nội trợ Việt trong những năm gần đây. Được làm...

Đọc tiếp
rượu mơ ngâm

Có Nên Uống Rượu Ngâm Hoa Quả Không?

25/04/2023

Rượu ngâm hoa quả là một thức uống chứa cồn được làm từ trái cây lên men. Bạn có thể tạo ra rượu hoa quả tự làm tại...

Đọc tiếp
The Hennessy Honey Coctail

Cách pha chế Cocktail từ rượu Cognac ngon mát cho mùa hè

25/04/2023

Cognac là loại Rượu có lịch sử lâu đời, là loại rượu mạnh làm từ nho vùng Cognac của Pháp — và bạn dễ dàng tìm thấy nó...

Đọc tiếp
Ly uống rượu Cognac

Cách Thưởng Thức Rượu Cognac Đúng Chuẩn Người Sành Rượu

24/04/2023

Do lịch sử phong phú của cognac và danh tiếng là một trong những loại rượu mạnh uy tín nhất trên thế giới, nó cũng có xu hướng...

Đọc tiếp
các loại rượu cognac

Top 10 Loại Rượu Cognac Ngon Nổi Tiếng Thế Giới Năm 2023

21/04/2023

Rượu Cognac hay còn có tên gọi người Việt chính là rượu cô nhắc là loại rượu mạnh nổi tiếng trên toàn thế giới được sản xuất từ...

Đọc tiếp

Tìm Hiểu Về Rượu Vang Đà Lạt: Giá, Nguồn Gốc, Hương Vị

5/5 - (1 bình chọn)

Rượu vang Đà Lạt không chỉ đơn thuần là đặc sản của thành phố ngàn hoa mà còn trở thành niềm tự hào của người Việt Nam. Đây cũng là thương hiệu vang đầu tiên và duy nhất xuất khẩu nước ngoài. Vậy bạn đã biết những gì về rượu vang Đà Lạt rồi? Ngồn gốc, sự ra đời của chúng thế nào? Giá thành ra sao?… Tất cả thông tin về rượu vang này sẽ được chúng tôi tổng hợp qua bài viết dưới đây của Kho Rượu Nhập. Cùng xem ngay nhé!

chateau đà lạt

Đôi nét về rượu vang Đà Lạt

Mục Lục

Rượu vang Đà Lạt là dòng rượu vang được làm từ nho và các loại trái cây đặc trưng của Đà Lạt, Lâm Đồng. Đây là loại rượu vang đầu tiên được sản xuất bởi người Việt Nam và chính thức được chào bán thị trường vào năm 1999.

Điểm khác biệt nhất của rượu vang Đà Lạt so với các dòng khác là nó không được làm hoàn toàn từ nho. Vang Đà Lạt được lên men từ nho kết hợp thêm với một số loại trái cây đặc trưng của mảnh đất cao nguyên Lâm Đồng như mận, dâu tằm chín mọng…

Tại đây các cơ sở sản xuất thường theo làng nghề truyền thống. Hoặc một vài hãng rượu theo gia đình. Vang Đà Lạt được chế biến qua nhiều công đoạn, công phu và rất cầu kỳ. Khí hậu ôn hòa của Đà Lạt là điều kiện lý tưởng để trồng các loại trái cây như dâu tằm, nho để chế biến ra rượu vang. Nhờ vậy, rượu vang Đà Lạt có một hương vị rất đỗi đặc trưng. Mang hương vị nồng nàn quyến rũ xứ trời Tây cùng phong vị mộc mạc của vùng đất cao nguyên Lâm Đồng khó quên.

1. Nguồn gốc của rượu vang Đà Lạt

Vào cuối những năm 1990, nước ta vẫn chưa có cơ sở để sản xuất rượu vang đạt chuẩn quốc tế. Thêm nữa, cũng chưa có thương hiệu nào đạt chuẩn rượu vang chính thông của Châu Âu. Những nhãn hiệu phổ biến trong nước phần lớn đều nhập khẩu từ nước ngoài về. Tại thời bấy giờ, một nhãn hiệu được nhiều người sử dụng hơn cả là dòng Vang Bordeaux của Pháp.

Sau thời gian nghiên cứu, tìm tòi và công thức của những chai rượu đầu tiên cũng được ra đời. Họ gọi là rượu vang Đà Lạt. Năm 2003, nhãn hiệu rượu vang Đà Lạt chính thức được đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

2. Quá trình phát triển của rượu vang Đà Lạt

Thời gian đầu, chỉ có duy nhất một loại vang Đà Lạt được sản xuất theo công nghệ châu Âu có hương vị truyền thống. Ngay từ khi được trình làng, vang Đà Lạt nhanh chóng nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng, nhất là các tỉnh miền Nam. Trong khi đó, thị trường rượu vang cũng đang còn hẹp hòi cả nhu cầu và không mấy ai cũng biết thưởng thức rượu vang.

Sự nỗ lực không ngừng, theo thời gian đến nay rượu vang Đà Lạt đã có chỗ đứng vững mạnh trên khắp cả nước. Danh mục sản phẩm ngày càng trở nên đa dạng, chất lượng hương vị khác nhau sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thưởng thức cho mọi đối tượng tiêu dùng. Rượu vang Đà Lạt đã trở thành niềm tự hào của người Đà Lạt nói riêng với rất nhiều chứng nhận như:

  • Năm 2004: Rượu vang Đà Lạt được Vietkings trao Cup Kỷ Lục thương hiệu rượu vang Việt Nam nổi tiếng nhất.
  • Năm 2008: Nằm trong top 500 thương hiệu nổi tiếng nhất tại Việt Nam được phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam & AC Nielsen Việt Nam trao tặng.
  • Năm 2014: Rượu vang Chateau Dalat được phục vụ trong dịp quốc yến tại hội nghị Apec của các nguyên thủ thế giới
  • Năm 2017: Tiếp tục được phục vụ các nguyên thủ thế giới trong hội nghị Apec
  • Năm 2018 – 2019: Vinh dự nhận danh hiệu hàng Việt Nam Chất Lượng cao được nhà nước bình chọn

Đến nay, rượu vang Đà Lạt là thương hiệu rượu vang đầu tiên và cũng là duy nhất được xuất khẩu ra nước ngoài.

Rượu vang Đà Lạt có hạn sử dụng không?

Rượu vang Đà Lạt có hạn sử dụng nha các bạn. Một chai vang có bắt đầu tính ngày sử dụng là khi nó được đong nắp. Vòng đời của nó cũng bắt đầu từ thời điểm này. Sau khi đóng nắp rượu trong trai cẫn diễn ra những quá trình biến đổi sinh hóa. Và dần dần đến thời điểm nhất định vang sẽ chín muồi. Mỗi giống nho sẽ có thời gian biến đổi khác nhau. Không phải loại vang nào cũng có sử dụng như nhau. Tùy vào phương pháp chế biến chưng cất và ủ mà rượu thay đổi. Ngoài ra tỷ lệ pha chế mỗi loại vang cũng là yếu tố quyết định hạn sử dụng.

vang đà lạt

Bình thường những loại vang có hạn sử dụng vài tháng là loại vang uống liền. Làm từ những loại nho mang đậm vị trái cây. Khi uống bạn sẽ có cảm giác tươi ngon, thanh và rất ít vị chát.

Bên cạnh đó cũng có những loại vang có hạn sử dụng dài. Bạn có thể thưởng thức rượu ngon nhất sau khi ủ từ 3-5 năm. Những loại rượu này ngon khi rượu thật sự chín đạt đến đỉnh điểm của nó. Loại rượu này thường được làm từ những cây nho lâu năm trái nhỏ. Đặc biệt có nhiều đường và thường có vị chát. Nếu bạn mở chai rượu quá sớm hoặc quá trễ thì vị sẽ khó uống. Không đạt chất lượng như thời điểm vàng và vô tình mất luôn 1 chai rượu ngon . Số tiền bỏ ra để mua những loại rượu này tương đối cao nếu không sử dụng đúng thời hạn thì quả thật đáng tiếc.

Cách xác định thời hạn của rượu vang

– Có thể xác định thời hạn của rượu vang dựa vào các con số về thời hạn mà các nhà sản xuất ghi trên bao bì.

– Xác định theo lời khuyên của các chuyên gia nếm rượu, vì họ có kiến thức sâu rộng và sẽ dễ tiếp cận.

– Xác định dựa vào các kênh truyền thông như: sách báo, tạp chí uy tín về rượu.

– Một số chai vang dán kèm thêm nhãn phụ ghi rõ hạn sử dụng của rượu là bao lâu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xác định hạn sử dụng thông qua giá thành của rượu. Chất lượng bao bì được sử dụng cũng có thể xác định xem chai nào là rượu dùng liền và chai nào có thể cất giữ.

– Những loại rượu có giá khoảng 350.000VND trong điều kiện đảm bảo có thể bảo quản lâu trên dưới 4-5 năm. Đặc biệt, có 1 số loại rượu vang khá đắt tiền nhưng hạn sử dụng không quá lâu như những loại vang trắng ít ngọt hay vang được làm từ giống nho Chardonnay.

– Những chai rượu bên ngoài bao bì không để năm sản xuất, thường đựng bằng hộp giấy hoặc hộp nhựa thường không bảo quản được lâu. Nếu bạn yêu thích loại rượu này nên sử dụng trong vòng 1 năm kể từ thời gian mua. Thông thường những dòng vang có nguồn gốc Lục địa cũ sẽ có hạn sử dụng dài hơn so với rượu vang Tân Thế giới.

Mùi vị rượu vang Đà Lạt thay đổi theo thời gian

Thông thường các loại vang uống liên sẽ có hạn sử dụng ngắn trong vòng vài tháng. Vang uống liền được chế biến từ những loại nho ngọt và đậm vị trái cây. Khi uống loại vang này sẽ cảm nhận được hương vị tươi ngon, khá thanh và không quá chát.

rượu vang đà lạt

Tất nhiên cũng sẽ có những loại vang với hạn sử dụng lâu năm. có hương vị ngon nhất là sau khi ủ từ 3-5 năm. Khi đã rượu thật sự chín đạt đến đỉnh điểm chắc chắn là tuyệt vời nhất. Vang lâu năm thường được làm từ những cây nho lâu năm có trái nhỏ.

Đặc biệt nho có nhiều đường và thường có vị chát. Nếu bạn mở nắp chai quá sớm hoặc quá trễ so với thời điểm chín của rượu thì sẽ mất đi vị ngon đặc trưng, khá là khó uống. Số tiền để mua những loại rượu này tương đối cao nên bạn cần lưu ý thời hạn sử dụng để có thể thưởng thức ly vang Đà Lạt hoàn hảo nhé!

Những lợi ích khi uống rượu vang Đà Lạt

Rượu vang Đà Lạt được các nhà khoa học chứng minh với rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

1. Tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch

Trong rượu vang Đà Lạt có chứa hàm lượng cồn thấp và tanin cao được các giới chuyên gia khuyến cáo sử dụng nhiều hơn cả. Tanin cao là một chất ức chế cholesterol gây tắc nghẽn mạch máu. Nhờ đó giúp cơ thể bạn tăng cường sức đề kháng, tránh được các vấn đề về tim mạch hay đột quỵ.

2. Ngăn ngừa bệnh ung thư

Không chỉ chứa hàm lượng tanin tốt cho hệ tim mạch. Những chai rượu vang Đà Lạt được làm chủ yếu từ nho, da nho là các thành phần rất giàu chất chống oxy hóa. Nhờ đó rất tốt trong việc ngăn ngừa quá trình hình thành của nhiều bệnh ung thư.

3. Cải thiện cân nặng

Rượu vang Đà Lạt có màu sắc hấp dẫn, khi uống có vị chát lạ. Điều này giúp tăng hưng phấn và kích thích vị giác. Vậy nên, rượu vang Đà Lạt được nhiều người chọn làm món khai vị cho bữa ăn. Bên cạnh đó, các chất lên men trong rượu vang giúp bạn tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tránh bị tức bụng, đầy hơi sau khi cần. Một thức uống tuyệt vời cho những bạn muốn cải thiện cân nặng, tránh bị béo phì.

Ngoài ra trong rượu vang Đà Lạt còn chứa nhiều thành phần tốt cho da, ngăn ngừa tác nhân gây lão hóa da. Đồng thời giúp giảm mụn nhọt, thâm nám cho da sáng đẹp từ sâu bên trong.

Những cách khui rượu vang Đà Lạt đơn giản

Nếu không có dụng cụ chuyên dụng, bạn cũng có thể khui rượu vang Đà Lạt từ chính các vật dụng sẵn có trong nhà như sau:

1. Dùng kìm và ốc vít

Đầu tiên bạn đặt con vít vào giữa nút bần, tức là phần nắp của chai vang. Tiếp đó, vặn xuống cho tới khi đầu vít còn dư khoảng 1,5 cm. Sau đó, bạn dùng kìm kẹp vào đầu vít đó rồi kéo ra.

2. Dùng dao gọt hoa quả

Ngoài ra gọt hoa quả bạn cũng có thể sử dụng dao đa năng dạng multi-tools. Bằng cách cắm mũi dao theo góc nghiêng. Tiếp đó xoay tròn con dao, vừa xoay vừa kéo lên để nút bần từ từ được kéo lên. Cứ xoay như thế một lúc là bạn sẽ nhanh chóng lấy được nút bần khỏi chai. Vì dao khá nguy hiểm, vậy nên trong quá trình khui bạn thật cẩn thận, tránh khiến mình bị thương ngoài ý muốn nhé.

3. Dùng một chiếc giày đế bằng

Rất dễ dàng, bạn cho đáy chai rượu vào chiếc giày rồi giữ chai cố định cùng lúc nện phần đáy chai cùng giày vào bức tường. Thao tác từ từ và tăng lực lên bạn sẽ thấy nút chai được đẩy lên từ từ. Khi nút đã trồi lên một đoạn đủ dài bạn dùng tay rút cái nút đó ra là được nhé.

4. Dùng kẹp giấy

Nếu có sẵn kẹp giấy bạn cũng có thể sử dụng để khui rượu vang rất dễ dàng. Bạn cần chuẩn bị 2 chiếc kẹp giấy và một cái bút. Bẻ thẳng kẹp giấy chỉ để lại phần chữ U. Tiếp đó luồn đầu chữ U của 2 chiếc kịp xuống 2 bên hông của nút bần. Tiếp tục xoay kẹp giấy cho phần chữ U mốc chắc chắn vào nút chai. Xoắn hai đầu phía trên kẹp giấy với nhau để tạo thành mối thật chắc chắn. Dùng bút để luồn vào đó kéo nút bấc lên.

Tham khảo bảng giá của các chai rượu vang Đà Lạt

Dưới đây là bảng giá rượu vang Đà Lạt mà các bạn nên tham khảo để lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của mình:

Các dòng rượu vang Nồng độ cồn Dung tích Giá rượu vang tham khảo
Rượu vang Dankia 12% 750ml 76.000 đồng/chai
Rượu vang Classic 12% 750ml 88.000 đồng/chai
Vang Đà Lạt Strong 14.5% 750ml 95.000 đồng/chai
Vang Superior Đà Lạt 12% 750ml 125.000 đồng/chai
Vang Premium Đà Lạt 12% 750ml 145.000 đồng/chai
Vang Export Đà Lạt 12% 750ml 100.000 đồng/chai
Vang Chateau Đà Lạt 13% 750ml Từ 130.000 đồng/chai

Lời kết

Với tiết trời se lạnh quanh năm tại Thành phố Đà Lạt. Thì thưởng thức một ly rượu vang để ấm cơ thể chắc chắn là cảm giác vô cùng tuyệt vời. Vào mỗi dịp Tết đến, Vang Đà Lạt đã trở thành thức uống không thể thể thiếu với người dân địa phương. Khi có dịp đến với thành phố mộng mơ, đừng quên nên chọn rượu vang Đà Lạt làm món quà đặc sản mang về cho gia đình và người thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Gửi Email

    Hỗ trợ 24/7
    Gửi tin nhắn cho chúng tôi

    Chính sách thanh toán

    Xem ngay >>

    Chính sách đổi trả

    Xem ngay >>

    Chính sách bảo mật thông tin

    Xem ngay >>

    Chính sách giao hàng

    Xem ngay >>