Bài viết gần đây

rượu dâu tằm

15 Loại Trái Cây Ngâm Rượu Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

25/04/2023

Tự làm các loại rượu ngâm trái cây cho gia đình đang là trào lưu của nhiều bà nội trợ Việt trong những năm gần đây. Được làm...

Đọc tiếp
rượu mơ ngâm

Có Nên Uống Rượu Ngâm Hoa Quả Không?

25/04/2023

Rượu ngâm hoa quả là một thức uống chứa cồn được làm từ trái cây lên men. Bạn có thể tạo ra rượu hoa quả tự làm tại...

Đọc tiếp
The Hennessy Honey Coctail

Cách pha chế Cocktail từ rượu Cognac ngon mát cho mùa hè

25/04/2023

Cognac là loại Rượu có lịch sử lâu đời, là loại rượu mạnh làm từ nho vùng Cognac của Pháp — và bạn dễ dàng tìm thấy nó...

Đọc tiếp
Ly uống rượu Cognac

Cách Thưởng Thức Rượu Cognac Đúng Chuẩn Người Sành Rượu

24/04/2023

Do lịch sử phong phú của cognac và danh tiếng là một trong những loại rượu mạnh uy tín nhất trên thế giới, nó cũng có xu hướng...

Đọc tiếp
các loại rượu cognac

Top 10 Loại Rượu Cognac Ngon Nổi Tiếng Thế Giới Năm 2023

21/04/2023

Rượu Cognac hay còn có tên gọi người Việt chính là rượu cô nhắc là loại rượu mạnh nổi tiếng trên toàn thế giới được sản xuất từ...

Đọc tiếp

Rượu Whisky là rượu gì? Những điều cần biết về whisky

5/5 - (1 bình chọn)

Trong thế giới của rượu, nếu bạn là người yêu những thứ hoài cổ, những hương vị bí ẩn hay mùi vị đậm dấu lịch sử thì rượu Whisky là thức uống thích hợp cho bạn. Các loại rượu Whisky đã có mặt trên thị trường hàng trăm năm này và rất được người tiêu dùng đón nhận và yêu thích. Vậy rượu Whisky là gì? Nguồn gốc của rượu Whisky ra sao? Cùng tìm hiểu về rượu Whisky ngay tại bài viết dưới đây của Kho Rượu Nhập nhé!

rượu whisky là gì

Rượu Whisky là gì?

Mục Lục

Whisky là một loại rượu được chưng cất từ nhiều loại hạt ngũ cốc, bao gồm lúa mạch, ngô, lúa mạch đen hoặc lúa mì. Whisky thường được ủ trong các thùng gỗ (thường làm bằng gỗ sồi) và được đưa vào sử dụng với ABV ít nhất là 40%.

Các khu vực khác nhau có những quy định riêng về việc sản xuất whisky, do đó, định nghĩa về mặt pháp lý của whisky thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống. Tuy nhiên whisky tại tất cả các nơi vẫn có các tiêu chuẩn chung nhất định.

Lịch sử rượu Whisky là gì?

Rượu Whisky là một loại rượu có lịch sử hơn 500 năm. Xuất hiện vào thế kỉ 15 tại Scotland, được sáng tạo bởi các vị tu sĩ từ nguyên liệu chính là các loại lúa mạch lên men. Lúc đó, Whisky được dùng phổ biến như một thứ nước sát trùng cho mục đích y tế nhiều hơn là để uống.

Sự phổ biến của Whisky phải kể đến vào khoảng đầu thế kỉ 16, khi mà vua Henry VIII cho giải tán vô số tu viện và bắt các tu sĩ trở về cuộc sống đời thường. Mặc cho các tu viện bị giải tán, những tu sĩ vẫn tiếp tục sống với công việc làm rượu Whisky và truyền bá công thức làm rượu ra khắp Scotland.

Từ đó, Whisky trở thành một loại rượu truyền thống và được yêu mến rộng khắp đất nước này. Vào thế kỉ 18, người Anh đã sáp nhập Scotland vào lãnh thổ của mình, kèm theo đó là mức thuế cực nặng về những loại rượu ngoại và nguyên liệu sản xuất rượu.

Whisky là một trong số đó. Để chống lại thứ thuế này, những người Scotland đã phải lén cho Whisky vào những thùng gỗ sồi rồi đem đi giấu kín ở những nơi bí mật. Kết quả là rượu Whisky đã thấm đẫm hương vị của gỗ và có màu vàng nâu như đá hổ phách cộng với sự cay nồng nhưng ngọt dịu.

Theo truyền thuyết thì người ta đã phải làm việc trong đêm để tránh bị phát hiện, họ đã phải đấu tranh với binh lính và cả trộm cướp để bảo vệ rượu trong suốt hơn 150 năm. Khi đặt chân đến Mỹ, rượu Whisky phát triển ra loại rượu Bourbon, hay còn gọi là Whisky của nước Mỹ.

Trong tiếng La tinh, những loại rượu được làm ra từ quá trình chưng cất được gọi là “Aqua Vitae”, có nghĩa là “Nước của sự sống”. Nếu dịch từ này ra tiếng Scotland thì nó sẽ trở thành “Uisge Beatha” với ý nghĩa “Sinh mệnh của nước”. Có lẽ đó là lý do mà người ta gọi Whisky (Uisge = Whisky ) là tinh hoa của nước.

Quy Trình Sản Xuất Rượu Whisky

Sau khi biết được rượu Whisky là gì, thì bạn cũng nên biết thêm quy trình sản xuất của chúng như thế nào để hiểu hơn về dòng rượu này.

Cách làm rượu Whisky là nghề thủ công cổ xưa, dần dần nghề chế tác rượu trở thành quy trình sản xuất rộng rãi. Rượu Whisky có thể thay đổi hưởng vị và đặc tính bởi nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như: loại ngũ cốc, nấm men sử dụng hay thùng chứa, thời gian ủ rượu…

Kho đựng rượu Rượu Whisky Glen Turner Heritage

Rượu Whisky làm từ nguyên liệu gì? Hiện nay, người ta dùng ngũ cốc làm rượu Whisky. Bởi vì ngũ cốc có nhiều tinh bột cần chuyển đổi thành đường có thể hòa tan để làm rượu. Ngũ cốc sẽ được giữ ấm trong nước nóng, sau đó ngũ cốc sẽ xảy ra quá trình nảy mầm tự nhiên. Sau đó, ngũ cốc được làm khô trong lò, sấy và ướp hương bởi khói than bùn. Rồi ngũ cốc được nghiền nhỏ và trộn với nước. Lúc bấy giờ hỗn hợp được gọi là mash hoặc wort (hỗn hợp cô đặc).

Tiếp theo, người ta cho đường vào nước nóng hòa tan rồi để nguội hỗn hợp. Cho nấm men vào ngâm chung với nước đường để tạo ra một loại men làm rượu Whisky. Rồi trộn hỗn hợp cô đặc ở trên vào chung để chúng chuyển hóa tất cả các loại đường thành rượu. Sau đó hỗn hợp được mang đi chưng cất trong một nồi được làm bằng đồng. Nhằm loại bỏ những hương vị không mong muốn của rượu, kích thích những hương vị đặc trưng của chất lỏng.

Sau đó, sản phẩm sẽ được chuyển giao qua thùng gỗ sồi để ủ rượu và chưng cất rượu ít nhất ba năm. Khi hỗn hợp trở thành rượu Whisky, họ sẽ mang đi đóng chai. Rượu Whisky có thể lọc lạnh hoặc lọc theo nhiều cách khác nhau để nước không bị đục.

Phân loại rượu whisky trên thị trường hiện nay

Có 2 loại nguyên liệu chính để làm Whisky là mạch nha và ngũ cốc. Người ta có thể biến tấu với 2 loại nguyên liệu này, nên Whisky có tới 5 phân loại như sau:

các loại rượu whisky

1. Scotch Whisky

Đây là loại rượu được sản xuất tại Scotland, vương quốc Anh. Theo quy trình sản xuất, Scotch Whisky được chia thành 3 nhóm sau:

 • Single Malt Whisky: được sản xuất chủ yếu từ lúa mạch và từ một lò nấu rượu duy nhất.
 • Grain Whisky: được sản xuất từ các loại ngũ cốc tổng hợp. Loại Whisky này thường không được đóng chai và không được tiêu thụ.
 • Blended Whisky: kết hợp Malt Whisky và Grain Whisky (theo quy định là 40% Malt và 60% Grain, thành phần Malt càng nhiều thì loại Whisky đó càng chất lượng).

2. Bourbon (American Whisky)

Bourbon hay còn gọi là Kentucky Whisky. Đây là loại Whisky được sản xuất chủ yếu từ bắp (theo quy định của Mỹ thì tỷ lệ bắp trong nguyên liệu tối thiểu là 51%) kết hợp với lúa mạch và lúa mì hoặc lúa mạch đen, được ủ 4 năm trong thùng gỗ.

3. Canadian Whisky

Còn được gọi là Rye Whisky, là Whisky được sản xuất chủ yếu từ lúa mạch đen (phải có ít nhất 50% là lúa mạch đen) kết hợp với bắp, lúa mì và lúa mạch. Rượu được sản xuất bằng phương pháp chưng cất “patent still”, ủ ít nhất 3 năm.

4. Irish Whisky

Là một loại Blended Whisky sản xuất từ lúa mạch pha trộn với các loại ngũ cốc khác, được chưng cất 3 lần, thời gian ủ ít nhất là 5 năm, các loại cao cấp có thời gian ủ từ 12 năm.

5. Rượu Whisky Nhật

Phương pháp sản xuất Whisky Nhật Bản gần giống với Scotch Whisky, chưng cất hai lần mạch nha cùng lúa mạch bằng than bùn. Rượu Whisky Nhật ít ngọt, ít vị khói và than bùn hơn.

Các Loại Rượu Whisky Nổi Tiếng

Nếu bạn đang tìm kiếm một chai Whisky ngon thì nên tham khảo danh sách dưới đây:

 • Crown Royal Canadian Whisky
 • Jack Daniel’s Tennessee Whiskey
 • Jameson Irish Whiskey
 • Jim Beam Bourbon Whiskey
 • Johnnie Walker Scotch Whisky
 • Rittenhouse Rye Whiskey
 • Suntory Yamazaki Japanese Whisky

Cách uống rượu Whisky chuẩn và sành điệu

Mỗi người sẽ có một cách thưởng thức rượu Whisky riêng biệt. Tuy nhiên, Kho Rượu Nhập sẽ giới thiệu cho bạn hai cách uống được các chuyên gia đánh giá cao.

uống rượu whisky ngon

Cách 1 Uống Whisky với đá:

Uống rượu Whisky kết hợp với đá sẽ đánh thức được hương vị tuyệt vời của loại rượu mạnh này. Bạn có thể uống một số loại rượu Whisky với đá lạnh như: Irish Whisky, Blended Whisky, American Whisky, …

Bạn nên cho một viên đá với kích thước lớn một chút cho vào ly Tumbler, rồi rót Whisky lên trên để rượu chảy từ đá xuống ly. Khi uống, bạn nên lắc nhẹ, vừa lắc vừa uống để cảm nhận hương vị một cách rõ ràng nhất. Tránh việc rót rượu vào ly rồi mới bỏ thêm đá, bởi khi đó đá sẽ nhanh tan, làm nhạt rượu, như thế sẽ làm mất hương vị của rượu.

Cách 2 Thưởng thức Whisky sau khi cho cả chai rượu vào ngăn đá để rượu có thể hút được độ lạnh sâu.

Đây là một cách uống đòi hỏi sự khéo léo, cầu kỳ. Bạn cần bỏ chai Whisky vào ngăn đá trong khoảng từ 12 đến 24 tiếng. Rượu uống theo cách này phải là những chai có hương vị nhẹ nhàng, không quá nồng, khiến người uống có cảm giác ngọt dịu, mềm mại. Để thưởng thức trọn vẹn cách uống này, bạn nên chọn những dòng có vị creamy hoặc oily.

Một số lưu ý khi uống rượu Whisky là gì?

Để khơi dậy hương vị ngon tuyệt vời của loại rượu Whisky, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây.

 • Chọn ly uống rượu: Ly được sử dụng để uống Whisky phải là loại ly có phần thân và miệng rộng và có miếng lót ly đi kèm.
 • Thao tác rót rượu: Khi rót rượu không để miệng chai chạm vào ly. Khoảng cách lí tưởng giữa miệng chai và ly là 1 – 2cm.
 • Định mức rót rượu: Định mức chuẩn khi thưởng thức loại rượu này là 15ml hoặc 30ml. Lưu ý không rót đầy ly rượu, bởi sẽ làm mất đi hương vị vốn có của nó.

Rượu Whisky Giá Bao Nhiêu?

Giá rượu Whisky phù hợp với hầu hết đối tượng khách hàng từ tầm trung cho đến cao cấp, vì Whisky được chia thành rất nhiều dòng, giá thành mỗi dòng sẽ khác nhau.

Bạn có thể sở hữu một chai Whisky ngon với mức giá chỉ vài trăm ngàn đồng. Nhưng sẽ phải chi ra tới hàng triệu, chục triệu nếu muốn có một chai Whisky đẳng cấp. Độ tuổi của rượu càng lâu năm thì giá thành càng cao. Tóm lại, bạn nên tìm hiểu trước giá rượu Whisky trên thị trường và hãy đến cửa hàng uy tín để tìm được một chai rượu chính hãng và phù hợp với yêu cầu của mình.

Lời kết

Vậy là Kho Rượu Nhập đã giới thiệu cho bạn một số thông tin về rượu Whisky là gì, cách thưởng thức và một số lưu ý khi uống loại rượu này. Hy vọng bạn đã có thêm những hiểu biết chuyên sâu hơn về cách thưởng thức loại rượu tuyệt vời này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website để cập nhật thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Gửi Email

  Hỗ trợ 24/7
  Gửi tin nhắn cho chúng tôi

  Chính sách thanh toán

  Xem ngay >>

  Chính sách đổi trả

  Xem ngay >>

  Chính sách bảo mật thông tin

  Xem ngay >>

  Chính sách giao hàng

  Xem ngay >>