Với rượu Gin, nếu không cẩn thận, hương vị sẽ nồng gắt và khó uống với nhiều người. Dù vậy, đây là một thức uống đầy kiêu sa và cuốn hút, có thể kết hợp với nhiều loại cocktail, nguyên liệu và cách sử dụng khác nhau. Bạn thường thưởng thức rượu Gin theo phong cách nào? Cùng Kho Rượu Nhập tham khảo một số cách uống rượu Gin chuẩn người sành rượu qua bài viết dưới đây nhé!
Đặc điểm của rượu Gin
Mục Lục
Trước khi biết được cách thưởng thức rượu Gin như nào là đúng chuẩn và ngon nhất thì cùng tìm hiểu một số thông tin về rượu Gin để hiểu thêm về dòng rượu này nhé!
1. Rượu Gin là gì?
Hiểu theo một cách đơn giản nhất, Gin như là một loại vodka có hương vị. Được tạo ra bằng cách phối một dòng rượu mạnh trung tính với một số loại thực vật, thảo dược tiêu biểu như quả bách xù. Đồng thời, Gin có nồng độ cao hơn so với Vodka.
Hương thơm thảo mộc, hoa hoặc cam quýt có bên trong rượu, khiến nó trở thành nền tảng để làm các món Cocktail. Sở hữu nhiều kiểu Gin khác nhau, dòng rượu này cũng là một trong những loại thức uống đa dạng.
2. Cách sản xuất rượu Gin
Gin có thể được làm từ bất kì loại vật liệu được lên men, từ nho và ngũ cốc đến mật rỉ (molasses) và củ cải đường. Đa số Gin cũng đều trải qua hai giai đoạn chưng cất.
Ở khâu sản xuất ban đầu, rượu mạnh sẽ được chưng cất trong các kiểu nồi dạng cột đứng, điều này sẽ khiến cho rượu có được nồng độ cao, nó còn khiến rượu trở nên nhẹ nhàng và trong trẻo. Sau cùng, quả bách xù và các loại thảo dược sẽ được sử dụng để tạo hương vị.
Điều đó có thể được thực hiện qua hai quá trình khác nhau:
Phương pháp 1:
Có thể được thực hiện bên trong các tổ hợp lạnh, trong đó các chất thảo dược sẽ được ngâm bên trong rượu nền trước khi được chưng cất lại một lần nữa. Đây là cách thực hiện thường được áp dụng với các loại rượu Gin giá rẻ, giúp tiết kiệm chi phí hơn.
Phương pháp 2:
Khác biệt với cách trên, thay vì để tiếp xúc trực tiếp với tổ hợp lạnh, thảo dược sẽ được phân tách bằng cách đặt bên trong giỏ, sau đó để vào trong nồi trong giai đoạn chưng cất lần hai. Đây cũng là phương thức cho ra các loại Gin cao cấp nhất (rượu Genever được chưng cất trong nồi đồng là một ví dụ).
Trong các giai đoạn sau, hơi nước chiết xuất cùng hương vị khi nó đi qua các thực vật (khi đang trôi nổi trong các thiết bị ngưng tụ), sẽ đem tới một dòng rượu phức tạp hơn.
Cách thưởng thức rượu Gian đúng chuẩn người sành rượu
Rượu gin có thể được thưởng thức theo ba cách khác nhau:
1. Tinh khiết
Thích hợp cho những người yêu thích rượu mạnh. Trong bữa tiệc, được ướp lạnh đến nhiệt độ +4 – 6 °C, rượu gin không pha loãng được dùng như một loại rượu khai vị (trước bữa ăn chính). Thức uống kích thích vị giác và làm say lòng thực khách, đặc biệt là những người chưa từng nếm qua.
Trong miệng, rượu gin nguyên chất gây cảm giác lạnh. Ở Anh, họ thậm chí còn nói rằng nó lạnh như kim loại. Việc bổ sung cây bách xù và một công nghệ sản xuất đặc biệt ảnh hưởng, trong đó quá trình chưng cất lại trong một khối chưng cất đặc biệt diễn ra rất chậm, theo đúng nghĩa đen.
Rượu gin nguyên chất được ăn với chanh, ô liu và thậm chí cả hành ngâm. Những sản phẩm này sẽ không làm hỏng hương vị, ngược lại, chúng sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho thức uống.
2. Pha loãng
Gin được pha với nước khoáng có ga, cola, soda hoặc các loại nước hoa quả (chủ yếu là cam quýt). Ưu điểm chính của phương pháp này là khả năng điều chỉnh độ mạnh của rượu trong ly của bạn.
Không có tỷ lệ chính xác, bạn có thể pha loãng rượu gin theo ý mình. Sự kết hợp phổ biến nhất là 1: 1, nghĩa là, một ly rượu gin chứa đầy một nửa được đổ lên với cùng một lượng đồ uống không cồn khác.
Gin cũng rất hợp với các loại rượu mạnh khác, ví dụ như rượu vermouth hoặc rượu mùi, nhưng đây đã là một yếu tố tạo nên cocktail, mà chúng ta sẽ nói đến ở phần sau.
3. Cocktail
Đây là cách sử dụng phổ biến nhất. Hương vị thanh khiết nhẹ nhàng và độ bền cao cho phép bạn trộn gin với các thành phần khác, để có được những ly cocktail tuyệt hảo với độ mạnh vừa phải.
Nổi tiếng nhất là cocktail gin và tonic. Nó được phát minh bởi những người lính Anh phục vụ ở Ấn Độ. Với thức uống kết quả, họ đã làm dịu cơn khát và đồng thời thoát khỏi bệnh sốt rét. Sau khi trở về nhà, những người lính đã không thay đổi truyền thống của họ, khiến toàn bộ người dân nước Anh quen với rượu gin và thuốc bổ.
Công thức chế biến gin và tonic rất đơn giản: cho đá vào đầy một phần ba ly thủy tinh cao có đáy dày, thêm một phần rượu gin và hai phần rượu bổ. Bạn cũng có thể đặt một lát chanh lên trên.