Rượu vang ngày nay đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Nó không còn chỉ được dùng trong những buổi tiệc sang trọng mà ngày càng được dùng rộng rãi trong những bữa ăn thân mật của gia đình. Để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nghệ thuật uống rượu vang thì bạn cũng cần biết cả cách rót rượu vang sao cho đúng chuẩn. Vậy rót thế nào mới chuẩn? Cùng xem nagy bài viết dưới đây của Kho Rượu Nhập sẽ hướng dẫn bạn cách rót rượu vang chuẩn và chuyên nghiệp nhất nhé!
Tư vấn và giới thiệu rượu vang
Mục Lục
Nếu như bạn là một nhân viên nhà hàng hay khách sạn thì tư vấn giới thiệu rượu vang là bước rất quan trọng. Để tư vấn đúng với nhu cầu của khách hàng hoặc tự chọn cho mình một chai rượu vang, thì kiến thức rượu vang lúc này phải được vận dụng tối đa.
Đặc biệt, trong quá trình tư vấn, bạn phải chú ý giới thiệu những món ăn đi kèm phù hợp với loại vang đã chọn để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị từ vang. Khi giới thiệu về chai vang, bạn nên đưa phần nhãn chai về phía khách hàng để có thể “show” ra những thông tin cơ bản nhất.
Các bước chuẩn bị trước khi rót rượu
Sau đây là một số bước cơ bản, bạn có thể lượt bỏ với một số bước không cần thiết. Nhớ là chỉ một vài bước không thật sự cần thiết thôi nhé.
1. Giữ vang ở nhiệt độ thích hợp
Đây là một bước quan trọng. Với mỗi loại vang khác nhau, bạn cần giữ vang ở nhiệt độ thích hợp khác nhau. Khi thưởng thức vang ở đúng nhiệt độ, bạn sẽ cảm nhận được mùi hương tốt hơn. Giữ vang ở nhiệt độ thích hợp Với rượu vang đỏ, nhiệt độ phục vụ vang là từ 17-21 độ C. Trong khi với rượu vang trắng bạn nên giữ ở khoảng 7-14 độ C và 5-10 độ C đối với vang sủi tăm.
2. Mở nắp chai/ nút bần
Nếu là những chai vang nút vặn thì quá dễ dàng. Bạn không cần phải lo lắng gì cả miễn là hãy nhớ rằng, khi vặn nút chai, bạn nên nắm cả phẩn nút được bao quanh cổ chai mà vặn. Phần nút phía trên khắc sẽ tự bung ra. Nhớ là chỉ xoay ở phần cổ chai thôi nhé. Chai rượu vẫn nên được giữ cố định.
Những chi tiết nhỏ này sẽ khiến bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt bạn bè cũng như khách hàng đấy. Đối với cách mở chai vang nút bần, việc khui có thể chỉ khó khăn hơn một chút. Buộc bạn phải thực hiện nhiều thao tác hơn. Chúng tôi chỉ muốn lưu ý bạn một số điều nhỏ sau. Trước khi mở nút bần, bạn phải mở được nút thiếc. Bằng cách cắt một vòng phía trên cùng cổ chai.
Trước khi mở nút bần, bạn phải mở được nút thiếc bằng cách cắt một vòng phía trên cùng cổ chai. Khi ghim phần xoắn của đồ khui vào nút bần, cố giữ cho nó thẳng và được xuyên vào chính giữa của nút. Nó sẽ giúp bạn khi kéo nút bần lên được dễ dàng hơn. Đồng thời, tránh làm nứt hoặc làm gãy nút bần. Và khiến các hạt bụi từ nút rơi ngược lại, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang.
Khi ghim phần xoắn của đồ khui vào nút bần, cố giữ cho nó thẳng và được xuyên vào chính giữa của nút Bạn nhớ đặt lại nút bần vào một chiếc đĩa con và để lại trên bàn khách sau khi hoàn thành “thủ tục khui nút bần”.
3. Lau miệng chai nút bần
Đây là bước bạn có thể lượt bỏ nếu đó là chai vang nút vặn. Hoặc trong trường hợp việc khui nút diễn ra bần hết sức “ngon lành”, và bạn không để lại bụi từ nút lại phần miệng chai. Lau phía ngoài và trong của miệng chai trước khi phục vụ Tuy nhiên, nếu đã chuyên nghiệp từ đầu chí cuối, thì hãy cố gắng làm thêm bước này nhé. Nó chỉ cho thấy bạn là người cẩn thận và tỉ mỉ thôi.
4. Sử dụng decanter
Chắc hẳn bạn đã nghe tới cụm từ bình thở rượu vang hay còn gọi là decanter. Mục đích chính của decanter là để lắng cặn. Hoặc giúp vang bung tỏa được mùi hương khi tiếp xúc với không khí nhiều hơn.
Mục đích chính của decanter là để lắng cặn Tuy nhiên, trong các nhà hàng rượu vang, ngoài mục đích chính, họ thường sử dụng decanter để tăng độ chuyên nghiệp trong cách phục vụ và tính thẩm mỹ cho quá trình thưởng rượu. Phần lớn, người ta thường dùng decanter khi uống rượu vang đỏ. Nhưng trong một số trường hợp, rượu vang trắng cũng được sử dụng decanter nếu người phục vụ cảm thấy nhiệt độ chai vang đang lạnh hơn so với mức cần thiết. Decanter lúc này trở thành vật dụng cứu cánh, giúp người phục vụ câu giờ để vang trở lại nhiệt độ mong muốn.
5. Chuẩn bị ly rượu vang thích hợp
Đây là bước không kém phần quan trọng. Bạn cần xác định loại vang gì sắp được phục vụ để chuẩn bị loại ly thích hợp.
Bạn cần xác định loại vang gì sắp được phục vụ để chuẩn bị loại ly thích hợp Nhớ hãy kiểm tra xem ly có mùi gì lạ không. Nếu có, phải đổi ly ngay trước khi đưa lên bàn phục vụ cho khách. Đồng thời, bạn hãy dùng khăn trắng để lau sạch ly nhằm tránh để lại vết ố. Nếu sử dụng loại khăn lau ly chuyên dụng thì càng tốt. Nó sẽ hạn chế việc để lại bụi khăn bám trên thành ly.
Cách rót rượu vang đúng chuẩn
Để có cách rót rượu vang đúng chuẩn, bạn cần đảm bảo các thao tác dưới đây:
– Thứ tự rót rượu: Đầu tiên, bạn rót 1 ít rượu cho chủ bàn tiệc nhằm kiểm tra chất lượng vang. Tiếp đến, xin phép chủ bàn tiệc rót rượu cho những vị khách còn lại theo thứ tự nữ trước, nam sau theo chiều kim đồng hồ. Sau cùng, bạn quay lại rót cho chủ tiệc. Điều này thể hiện sự hiếu khách của chủ tiệc đến với những vị khách của mình.
– Khi cầm chai rượu, để tránh sự tác động từ độ ấm bàn tay đến nhiệt độ rượu, nên cầm phần thân ly, không chạm tay vào bầu rươu. Đặc biệt là đối với rượu vang trắng, nhiệt độ rượu rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bàn tay, làm giảm hương vị rượu.
– Tránh run tay trong quá trình rót nhằm hạn chế rượu bắn ra ngoài. Sau khi rót, để tránh giọt rượu rơi ra bàn, bạn xoay nhẹ cổ chai rượu sang phải hoặc trái, hướng miệng chai lên trên.
– Cuối cùng, bạn lau lại miệng chai một lần nữa bằng khăn trắng sạch. Điều này, ngoài việc giữ vệ sinh chai rượu, còn làm tăng tính chuyên nghiệp của bạn.
Một số lưu ý khi rót rượu vang
Để bữa tiệc thêm phần hoàn hảo và diễn ra một cách hoàn hảo thì cần nên “bỏ túi” một số lưu ý một số cách rót rượu vang mà Kho Rượu Nhập đề cập dưới đây:
- Luôn chủ động rót thêm rượu khi rượu trong ly của khách khi gần hết, chỉ ngưng phục vụ nếu khách đưa ra yêu cầu;
- Trong trường hợp, khách muốn thưởng thức loại rượu vang khác thì cần phải thay đổi toàn bộ số ly trên bàn và tuyệt đối không các loại rượu khác nhau chung một ly;
- Nên bảo quản rượu vang ở mức nhiệt độ được nhà sản xuất đề ra để tránh làm rượu nhanh hỏng và mất đi hương vị nguyên bản. Khi rót rượu xong, nên để chai rượu vang vào xô đá để duy trì nhiệt độ thích hợp trước khi tiếp tục phục vụ lần tiếp theo;
- Khi rót rượu nên hạ thấp miệng chai rượu gần ly (nhưng không chạm vào miệng ly rượu) để rượu không bị bắn ra bàn;
- Tuyệt đối không được phép rót rượu vang có nồng độ cồn quá cao vào đầu bữa tiệc cho thực khách;
- Để rượu vang nghỉ trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút ngay lúc mở nắp chai, men bên trong rượu tiếp xúc với nhiệt độ phòng sẽ tăng phản ứng các tầng hương vị của rượu thêm phần đậm đà hơn.
Lời kết
Cách rót rượu vang chuyên nghiệp sẽ giúp thực khách có những phút giây thoải mái và tận hưởng được sự tận tâm của nhà hàng cũng như chủ bữa tiệc. Hy vọng bài viết trên đây chúng tôi chia sẻ sẽ mang đến cho người đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm và theo dõi chúng tôi!