Bài viết gần đây

Cantina Colle Moro - Thương hiệu có 60 năm lịch sử làm vang tại Ý

Vang Ý Club Montepulciano DOC – Di sản vang Ý đáng “bảo tồn” 

02/07/2024

Vang Ý Club Montepulciano DOC là một trong những chai vang đỏ đặc sắc, nguồn gốc từ vùng Abruzzo. Rượu chắt lọc toàn bộ tinh túy của đất...

Đọc tiếp
Mua vang trắng Club Trebbiano Colle Moro tại Kho Rượu Nhập để có giá tốt thị trường

Mua vang trắng Club Trebbiano Colle Moro ở đâu tốt nhất Việt Nam 

24/06/2024

Rượu vang Ý đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam với chất lượng và hương vị phong phú. Vang trắng Club Trebbiano Colle Moro là đại...

Đọc tiếp
vang trắng Club Chardonnay Colle Moro tràn ngập vị trái cây của mùa hè

Vang trắng Club Chardonnay Colle Moro – Hoa sắc mùa hè của Ý 

24/06/2024

Được sản xuất từ Colle Moro, rượu vang Calèa Trebbiano D’Abruzzo DOC tựa như một bản nhạc sôi động. Thì vang trắng Club Chardonnay Colle Moro giống như...

Đọc tiếp
Kho Rượu Nhập phân phối chính hãng rượu vang Colle Moro tại Việt Nam

Vang trắng Calèa Trebbiano D’Abruzzo DOC Colle Moro – Tinh hoa vang Ý

24/06/2024

Ý là xứ sở của rượu vang với những kiệt tác nghệ thuật vang danh thế giới. Ai đã 1 lần tiếp cận những “đứa con” của Ý...

Đọc tiếp
rượu dâu tằm

15 Loại Trái Cây Ngâm Rượu Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

25/04/2023

Tự làm các loại rượu ngâm trái cây cho gia đình đang là trào lưu của nhiều bà nội trợ Việt trong những năm gần đây. Được làm...

Đọc tiếp

Cách Thưởng Thức Rượu Cognac Đúng Chuẩn Người Sành Rượu

5/5 - (1 bình chọn)

Do lịch sử phong phú của cognac và danh tiếng là một trong những loại rượu mạnh uy tín nhất trên thế giới, nó cũng có xu hướng mang theo nhiều ý kiến xung quanh cách thưởng thức đúng chuẩn. Vậy để thưởng thức rượu cognac sao cho ngon nhất có rất nhiều cách phụ thuộc vào sở thích cũng như thói quen của mỗi cá nhân. Dưới đây Kho Rượu Nhập sẽ chia sẻ với bạn đọc một số tips thưởng thức rượu cognac chuẩn người sành rượu, mời bạn xem ngay!

rượu cognac

Uống Cognac từng ngụm nhâm nhi

Mục Lục

Nếu bạn đang cầm trên tay một chai XO chất lượng cao cấp trị giá hơn 100 đô la, bạn có thể do dự khi uống nó với đá hoặc dùng nó để pha chế vào một ly cocktail. Dĩ nhiên, khi thưởng thức rượu Cognac thì bạn không cần phải đầu tư một bộ dụng cụ thủy tinh đặc biệt nhưng bạn chắc chắn sẽ muốn sở hữu những chiếc ly có hình dạng bong bóng. Hình dạng như củ ấu, to lớn của chúng bao bọc mùi thơm trong ly.

Thêm vào đó, Cognac được làm từ rượu, không phải ngũ cốc, vì vậy bạn có thể xoáy và ngửi hương của rượu nếu bạn đang nhấm nháp nó. Một ly hoa tulip hoặc ly rượu vang trắng sẽ đáp ứng được điều đó; và kiểu ly rượu pint glass cũng là 1 lựa chọn. Điều quan trọng nhất là bạn chọn loại ly mà bạn yêu thích.

Uống Cognac trên nền đá

Việc đổ tung tóe Cognac vào một ly đầy đá có thể được xem là lãng phí đối với những người nghĩ rằng Cognac là rượu ngon. Tuy nhiên, giống như Lillet ở Bordeaux hoặc vermouth ở Barcelona, Cognac cũng là một loại rượu khai vị phổ biến.

Ly uống rượu Cognac

Canto (chuyên gia Pha chế rượu tại Bar Louise ở Cognac, Pháp) giải thích rằng: “Ở bất cứ nơi nào bạn đến đang uống Cognac, thì chắn hẳn mọi người đang uống Cognac với các hỗn hợp thảo mộc hay trái cây, hoặc Cognac được phục vụ trên nước đá trước bữa ăn tối. Một điều “Thật tuyệt, thật dễ dàng”.

Cognac dùng để pha chế cooktails

Canto tin rằng Cognac là loại rượu mạnh tốt nhất để pha chế các loại cocktail bởi vì “nó là sự pha trộn của nhiều loại khác nhau”. Do đó, Kết quả sẽ cho ra rất nhiều loại Cooktail khác nhau, và khi sử dụng các loại trái cây họ cam quýt, hoặc các loại thảo mộc tươi sẽ làm nổi bật hương vị trong mỗi loại Cognac.

Canto thích VS Cognac trong các loại đồ uống kéo dài trong một khoảng thời gian, chẳng hạn như với bia gừng, chanh và bạc hà tươi. Anh ấy cũng nghĩ rằng Cognac đã tạo nên những loại cooktail Sazeracs hoặc Old Fashioneds tuyệt vời, mang lại “hương thơm từ gỗ của thùng ủ rượu”.

Dĩ nhiên điều khá quan trọng là tìm loại Cognac phù hợp với khẩu vị và túi tiền của bạn. Hãy coi nó giống như bất kỳ loại cocktail nào khác: Bạn có thể không trộn Pappy van Winkle vào Old Fashioned của mình, nhưng bạn sẽ vui vẻ sử dụng Bulleit hoặc Four Roses Small Batch. Với giá tham khảo là $ 29 và $ 34, hai loại rượu này có thể tương đương về mặt kinh tế với Courvoisier VS ($ 25) hoặc Hennessy VS ($ 39).

Canto cũng nói thêm rằng “Không có một loại rượu Cognac nào phù hợp với đồ uống của bạn vì việc này thiên về cảm nhận cá nhân nên điều này phụ thuộc vào tâm trạng của bạn, thời gian trong ngày, mùa của năm và những gì bạn muốn từ ly cocktail của mình.”

Thưởng thức Cognac trong bữa ăn

Canto nói: “Tôi thích ăn tối và uống Cognac thay vì rượu vang. “Cognac có chuỗi hương thơm rất đặc sắc, dễ dàng kết hợp hoàn hảo với rất nhiều loại hức ăn.”Cognac được phân loại theo độ tuổi. VS Cognac, hay Very Special, có tuổi đời trong hai năm. VSOP (Very Special Old Pale), có tuổi đời ít nhất bốn năm. Napoléon Cognac cần sáu năm để ủ, và XO, hay Extra Old Cognac, có tuổi thọ 10 năm.

rượu cognac Hennessy ngon

Rượu Cognac có tuổi đời càng lâu, thì nó sẽ càng có nhiều hương trái cây, và vị béo ngậy. Canto gợi ý rằng những loại rượu Cognac trẻ sẽ rất phù hợp với món ăn được yêu thích vào những buổi hội họp ăn uống nhẹ và sẽ tuyệt khi kết hợp với pho mát cứng, hàu hoặc trứng cá muối. Cognac nhiều tuổi hơn phù hợp với sô cô la, nấm và thậm chí là các món chế biến từ thịt thú săn.

Tuy nhiên, Đây chỉ là những gợi ý và chúng hoàn toàn không phải là những quy tắc cứng nhắc để tất cả mọi người phải nghe theo vì hãy nhớ rằng Cognac là hỗn hợp rất linh hoạt.

Thưởng thức rượu Cognac cùng với món gì?

Như đã nói ở trên, Cognac là loại rượu cao cấp và sành điệu, chúng hội tụ một loạt các chuỗi hương vị độc đáo có thể kết hợp và thưởng thức cùng với rất nhiều loại thực phẩm. Sành rượu sẽ liệt kê và giới thiệu một số loại thực phẩm cực kỳ thích hợp và xứng đáng để thưởng thức cùng với Cognac.

1. Phối hợp Cognac với Charcuterie (các loại thịt, đồ đóng hộp)

Tất cả các loại patê, terrines (hỗn hợp thịt và rau củ đóng hộp), và đặc biệt là các loại thịt đã qua xử lý đều phối rất tuyệt với rượu cognac, vì rượu mạnh có thể cắt giảm độ béo và vị đậm đà dễ gây ngán của chúng.

VSOP hoạt động tốt với xúc xích Ý cay salami, andouille, prosciutto di parma, hoặc thậm chí là lardo; Chất tannin từ rượu cognac giúp họ kiểm soát vị giác. Đối với món patê thịnh soạn hoặc món rillette thịt heo, hãy chọn loại Cognac XO xa hoa có thể giúp khẩu vị của bạn không bị choáng ngợp bởi các loại kem và mỡ động vật. Đối với những loại cognac trẻ hơn, một sự kết hợp thú vị và bất ngờ chính là thịt bò khô, vị ngọt nhẹ của rượu giúp cân bằng vị khói và gia vị của món khô.

2. Phối hợp Cognac với Cheese/pho mát

Đầu tiên bạn phải lưu ý một nguyên tắc rất đơn giản khi kết hợp Cognac với Phomat chính là pho mát trẻ sẽ phối tốt nhất với cognac trẻ và pho mát trưởng thành hơn sẽ rất tuyệt khi phối với cognac trưởng thành. Parmesan, cheddar Ailen, hoặc Gouda lâu năm kết hợp hoàn hảo với một loại rượu Tercet có hương thơm tinh tế và hương trái cây (có thể là mơ và đào) giúp gia tăng và nổi bật đặc tính và những phẩm chất ngon nhất của cognac.

Độ mặn của pho mát cũng có thể sánh ngang với chất tannic của rượu cognac. Đối với XO, hãy tìm loại phô mai truyền thống có thêm kem và thơm ngon, chẳng hạn như Roquefort hoặc Camembert. Ngoài pho mát, các chuyên gia cũng đề xuất kết hợp Tercet với các loại trái cây nhập khẩu như dứa và chanh dây.

3. Phối hợp Cognac với Thịt ngỗng/vịt

Vị béo, đậm đà và hương thơm của thịt vịt sẽ trở nên vô cùng hoản hảo và thơm ngon khi bạn nhấp một ngụm rượu cognac, sự kết hợp này đồng thời gia tăng cảm giác ngon miệng của cả hai. Sự kết hợp này vô cùng thú vị và đặc biệt nổi bật khi bạn lựa chọn loại vịt chế biến theo phong cách ẩm thực của các nước châu Á chẳng hạn như vịt quay Bắc Kinh – chuỗi hương vị chua ngọt được làm tròn bởi hương vị trưởng thành của một loại rượu cognac lâu năm.

Rượu brandy cognac

Tuy nhiên, có rất nhiều cách để chế biến thịt vịt theo cách quay giòn, và trong trường hợp này thì gan ngỗng sẽ là lựa chọn tối ưu để có được một sự kết hợp đặc biệt tao nhã, với vị béo ngậy và đậm đà dậy bơ thì một chai rượu có kết cấu đầy đủ với những nốt hương béo ngậy của một loại rượu cognac XO sẽ giúp tổng thể hương vị thăng hoa.

4. Phối hợp Cognac với các loại Nấm dại

Nấm thường được coi là thực phẩm tạo nên sự kết đôi tinh túy với rượu cognac. Các loại cognac nhẹ hơn như XO, phối hợp đặc biệt hiệu quả trong việc tạo ra các nốt hương gần như vị thịt có trong một số loại nấm hoang dã như porcini, chanterelles và kèn đen — và tổng thể hương vị sẽ tuyệt hơn nếu chúng được áp chảo và thêm một ít chính loại cognac đó.

Trong khi Rémy Martin 1738 Accord Royal có một số nốt hương hạt và hương đất có thể nâng cao vị umami có trong các món nấm giúp chúng trở nên phong phú hơn, ví dụ như nấm risotto hoặc nấm Bordelaise.

5. Phối hợp Cognac với Hải sản

Không giống như rượu bourbon, rượu cognac cũng sẽ không át được những nốt hương tinh tế của hải sản tươi sống. Nếu ướp lạnh một chút, thì hương thơm tươi sáng, hào sảng của VS sẽ giúp hòa hợp tốt với hương vị giống như đại dương của hàu. Trong khi đó, một loại cognac cũ hơn, như VSOP, sẽ là lựa chọn hoàn hảo để cắt ngang vị béo ngậy của tôm hùm hoặc càng cua trong khi vẫn khuếch đại hương cam chanh nhẹ của nó.

Để tạo nên một sự kết hợp bất ngờ, bạn thậm chí có thể kết hợp một loại rượu cognac như Tercet với sushi, vì hương vị trái cây của nó sẽ phản ứng rất tốt với cá sống không giòn (ví dụ: cá ngừ, cá hồi hoặc lươn) trong khi song hành với độ tươi giòn của rong biển.

6. Phối hợp Cognac Sô cô la

Nếu nhiều người coi rượu cognac như một thức uống sau bữa ăn, thì có lẽ không có gì ngạc nhiên khi nó cũng thường được kết hợp với các món tráng miệng. Và Cognac hoàn hảo khi được uống với sô cô la. Và trong trường hợp này, rượu cognac càng nhiều tuổi sẽ tuyệt khi kết hợp với sô cô la càng đậm. VS có thể hoạt động tốt với sô cô la trắng có vị kem.

Trong khi chuỗi hương hoa và trái cây của Tercet sẽ kết hợp rất tốt với loại sô cô la có vị dâu tây hoặc anh đào thì XO đặc biệt tuyệt vời khi kết hợp với với Sô cô la đen vị nấm hoặc bánh mousse vì rượu có thể làm dịu độ đắng đậm của sô cô la đen nguyên chất với chuỗi hương thơm cực kỳ phức tạp của trái cây sấy khô, gia vị nướng, gừng và hương gỗ sồi giúp tăng thêm vị ngọt của tổng thể hương vị.

Lời kết

Trên đây là cách thưởng thức rượu cognac một cách chuẩn vị và ngon nhất mà Kho Rượu Nhập muốn chia sẻ với bạn đọc. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Gửi Email

    Hỗ trợ 24/7
    Gửi tin nhắn cho chúng tôi

    Chính sách thanh toán

    Xem ngay >>

    Chính sách đổi trả

    Xem ngay >>

    Chính sách bảo mật thông tin

    Xem ngay >>

    Chính sách giao hàng

    Xem ngay >>