Đối với những người mê vang thì rượu vang sủi bọt chắc chắn không còn xa lạ gì. Tuy nhiên những kiến thức thú vị về nó thì chưa hẳn là ai cũng biết. Theo giới sành vang, champagne không phải là loại vang sủi bọt duy nhất mà còn có rất nhiều loại khác. Cùng Kho Rượu Nhập khám phá chi tiết về các loại vang sủi bọt cũng như bí quyết để chọn một chai rượu vang sủi bọt ngon đúng chuẩn vị nhé!
Rượu vang sủi bọt là gì
Mục Lục
Để chọn được một chai vang sủi bọt ngon, trước hết chúng ta cần hiểu đúng nghĩa về rượu vang sủi bọt. Rượu vang sủi bọt bản chất cũng là loại rượu được làm từ nho chín. Tuy nhiên, điều đặc biệt là trong quá trình lên men lần thứ 2 nó được bơm thêm carbonat. Trong loại rượu này người ta thường chỉ cho thêm vào một lượng đường rất ít. Vang sủi bọt chỉ ngon khi uống lạnh, và tốt nhất là được ướp trong nước đá.
Ngày nay người ta thường dùng từ Champagne để chỉ vang sủi bọt. Nhưng về mặt chuyên môn thì nó hoàn toàn không chính xác. Thực ra nó chỉ là 1 loại vang sủi bọt trong rất nhiều loại khác. Tất cả rượu champagne đều là rượu vang sủi bọt nhưng không phải tất cả vang sủi bọt là champagne.
Các loại rượu vang sủi bọt phổ biến
– Champagne: đây là loại rượu vang sủi bọt nổi tiếng nhất, nó có xuất xứ từ Pháp. Nó là sự pha trộn của 3 loại nho Pinot Noir, Chardonnay và Pinot Meaner
– Vang sủi Crémant: Đây cũng là 1 loại vang có xuất xứ từ Pháp
– Vang sủi cava: vang này có xuất xứ từ Tây Ban Nha. Nó là sự pha trộn của 4 loại nho Macabeo, Parellada, Xarello và Chardonnay
– Vang sủi Espumante: Vang Bồ Đào Nha
– Vang sủi Asti: Vang Ý được làm từ nho Muscat bằng phương pháp Charmat
– Vang sủi Prosecco: Về xuất xứ và phương pháp ủ nó cũng giống như Asti. Tuy nhiên, nó có hương vị ngọt, cô đọng hơn vì được làm từ giống nho Prosecco.
– Vang sủi Trento DOC: vang ý có màu vàng rơm và nồng độ cồn thấp khoảng 11 %.
– Vang sủi Sekt: Vang Đức được ủ theo phương pháp Charmat, được làm từ các giống nho Riesling, Pinot Gris và Pinot Blanc
– Vang sủi Pezsgo: Vang Hunggary
– Vang Sovetskoye Shampanskoye: vang Nga và có vị ít ngọt
– Vang sủi Shiraz: Vang úc đa phần có vị ngọt
Bí quyết chọn rượu vang sủi bọt ngon đúng chuẩn vị
Dưới đây là một số bí quyết chọn rượu vang sủi bọt có thể bạn quan tâm:
1. Chọn rượu sủi bọt theo nước sản xuất:
Thông thường, khi nhắc đến rượu sủi bọt nhiều người nghĩ ngay đến rượu Champagne của Pháp. Tuy nhiên, Champagne không phải là loại vang sủi bọt duy nhất, mà là loại rượu sủi bọt được sản xuất tại vùng Champagne của nước Pháp. Ngoài ra còn rất nhiều loại vang sủi bọt được sản xuất ở Pháp và trên khắp thế giới. Ngoài Pháp, các quốc gia này cũng làm vang Champagne bằng phương thức truyền thống:
- Ý: Vang Metodo Classico
- Tây Ban Nha: Vang Cava và Espumoso
- Đức và Úc: Vang Sekt
- Nam Phi: Vang Cap Classique
- Mỹ, Úc, Chile…: Vang Traditional Method và “Méthode Champenoise”
3. Chú ý đến thời gian trưởng thành rượu
Hầu hết rượu vang sủi bọt đều trở nên thơm ngon hơn trong giai đoạn trưởng thành. Việc trưởng thành xảy ra sau quá trình lên men thứ cấp, sau đó rươu vang sẽ được ủ thêm trong thùng với những vi khuẩn lên men đã chết. Giai đoạn này sẽ giúp lượng cồn trong rượu vang phát triển, tạo cấu trúc sánh mịn cùng hương vị tinh tế của quả hạch. Những người làm rượu có thể rút gọn hoặc kéo dài quá trình này để điều khiển sự ảnh hưởng của chúng đến rượu vang thành phẩm. Cụ thể:
– 9 tháng: Đối với loại vang có 9 tháng trưởng thành thì hương vị không có quá nhiều sự độc đáo và khác biệt. Đây được xem là thời gian ủ tối thiểu đối với 1 loại vang sủi bọt vì thế hầu như chúng không có thêm hương vị nào đặc biệt.
– 15 tháng – 24 tháng: Loại vang được trưởng thành trong khoảng thời gian này sẽ có vị đậm đà, nồng nàn hơn so với vang sủi bọt bình thường. Những chai vang này cũng có giá cao hơn so với mức thông thường.
– 3 – 8 năm: Nếu tìm hiểu kỹ về vang chắc chắn bạn sẽ biết các chai vang sủi bọt được ủ trong khoảng từ 3 – 8 năm thường được xếp vào hạng vang chất lượng nhất trên thế giới. Hương vị và màu sắc đều đạt chuẩn, vị đậm đà, màu sắc hấp dẫn.
Cách uống rượu vang sủi bọt
Dưới các đáy chai của rượu vang sủi bọt thường có một chỗ lõm sâu. Đây là một vết lõm được làm với chủ đích để cho kết cấu chai vững chắc hơn. Chai thường làm từ thuỷ tinh nặng. Nút chai được bó chặt vào cổ chai bằng 1 khung dây kim loại. Khi mở chai hãy nghiêng 45 độ để rượu không chảy ra ngoài và nhớ đừng chĩa cái chai vào người mình hay khách hàng nhé.
Để uống vang sủi bọt bạn cần chuẩn bị ly champagne saucer hoặc ly champagne flute. Vang sủi bọt thường xẹp rất nhanh do đó khi rót ra mọi người nên uống nhanh. Bạn cũng có thể dùng nó để pha chế cocktail, phổ biến nhất là Mimosa.
Vang sủi bọt uống ngon hơn khi để lạnh ở nhiệt độ khoảng 7 đến 10 °C. Do vậy, các chai rượu khi đưa ra uống thường được ngâm trong xô đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ đồng hồ.
Lời kết
Cùng với vang đỏ thì vang sủi bọt cũng được xem là một trong những loại rượu được yêu thích nhất hiện nay, là một phần không thể thiếu trong các buổi tiệc tùng như tiệc cưới, tiệc sinh nhật hay tiệc cuối năm.
Kho Rượu Nhập tự hào là cơ sở phân phối vang tốt nhất thị trường, chất lượng luôn đảm bảo 100% nhập khẩu từ nước ngoài, giá vang luôn là giá cạnh tranh tốt nhất thị trường. Quý khách có thể đến trực tiếp cơ sở Kho Rượu Nhập hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ tốt nhất và giao hàng nhanh nhất.
KHO RƯỢU NHẬP
𝑵𝒉𝒂̣̂𝒑 𝒌𝒉𝒂̂̉𝒖 𝒔𝒖̛̣ 𝒕𝒊𝒏𝒉 𝒕𝒆̂́ – 𝑷𝒉𝒂̂𝒏 𝒑𝒉𝒐̂́𝒊 𝒏𝒊𝒆̂̀𝒎 đ𝒂𝒎 𝒎𝒆̂❤️
🌏 Website: https://khoruounhap.vn
🌏 Link fb:
https://www.facebook.com/KhoRuouNhapGiaLuonTot/