Bài viết gần đây

Quy trinh san xuat

Quy trình sản xuất rượu vang đúng tiêu chuẩn quốc tế từ A – Z

27/03/2022

5/5 - (1 bình chọn) Rượu vang là đồ uống lên men được sản xuất từ nước nho hoặc các loại hoa quả khác, quá trình lên men...

Đọc tiếp
RƯỢU VANG PAPALE

Top 10 Loại Rượu Vang Đỏ Ngon Nhất Thế Giới [Update 1h]

20/03/2022

5/5 - (3 bình chọn) Ngày nay khi chất lượng cuộc sống của chúng ta ngày càng được cải thiện thì bên cạnh việc ăn ngon người tiêu...

Đọc tiếp
Triển lãm rượu vang Việt Nam

Việt Nam thị trường tiêu thụ rượu bia hàng đầu thế giới

11/01/2022

5/5 - (1 bình chọn) Việt Nam không chỉ là thị trường tiêu thụ rượu bia hàng đầu thế giới, những năm gần đây, rượu vang là sản...

Đọc tiếp
Văn hóa uống rượu

Văn hóa uống rượu – những vấn đề cần nhìn lại

11/01/2022

5/5 - (2 bình chọn) Không biết từ khi nào, rượu trở thành món đồ uống không thể thiếu trong Văn hóa ẩm thực của rất nhiều quốc...

Đọc tiếp
kiến thức về rượu

Tổng hợp kiến thức hữu ích về rượu có thể bạn chưa biết

11/01/2022

5/5 - (2 bình chọn) Đi vào thế giới của thức uống, bạn như lạc vào 1 khu rừng vậy, đầy những phám phá mới lạ mà bạn...

Đọc tiếp

Cách bảo quản rượu vang chuẩn nhất đảm bảo chất lượng 100%

5/5 - (1 bình chọn)

Từ lâu, rượu vang đã được xem là thức uống cao cấp dành cho giới thượng lưu. Loại rượu này không chỉ thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà còn được biết đến là thứ đồ uống vô cùng “khó tính” đòi hỏi cách bảo quản cũng phải thật cẩn trọng. Đặc biệt với những chai rượu vang đã mở nắp. Trong bài viết này, Kho Rượu Nhập sẽ giới thiệu đến các bạn cách bảo quản rượu vang chuẩn nhất đảm bảo chất lượng 100%.

Cách bảo rượu rượu vang
Cách bảo quản rượu vang chuẩn nhất đảm bảo chất lượng 100%

Tại sao cần bảo quản rượu vang

Trước khi đi vào tìm hiểu cách bảo quản rượu vang hiệu quả, ta sẽ đi tìm hiểu lý do tại sao rượu vang tại Việt Nam lại cần bảo quản với những quy trình tỉ mỉ đến như vậy?

1. Do đặc điểm rượu vang

Không giống như những loại rượu thông thường khác, rượu vang là loại thức uống được sản xuất từ nước ép nho trải qua quá trình lên men tự nhiên. Tuy nhiên, trong quy trình sản xuất phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định về quá trình lên men, thời gian ngâm ủ,chất lượng thùng ủ rượu… nhằm đảm bảo chất lượng rượu, hương vị sau thành phẩm.

Sau khi rượu vang được cho vào chai, quá trình thành trưởng rượu vang vẫn tiếp tục diễn ra, nếu bạn không biết cách bảo quản rượu vang đúng cách thì vang sẽ có nguy cơ bị chua, hỏng và không còn giữ được hương vị như lúc ban đầu nữa.

2. Do khí hậu Việt Nam

Thông thường, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 10-20 độ C, tuy nhiên ở Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ thì thay đổi thất thường quanh năm, nếu như không biết cách bảo quản đúng cách thì vang rất dễ bị hỏng, đặc biệt là vào mùa nắng nóng, nhiệt độ còn có khi lên đến 35-45 độ C.

Đó là lý do ở Việt Nam cần phải có quy trình bảo quản rượu vang phù hợp, tránh trường hợp rượu vang bị mất đi hương vị tự nhiên vốn có của nó.

Quy trình bảo quản rượu vang
Cần có quy trình bảo quản rượu vang phù hợp

Tuy nhiên, người Việt Nam chúng ta thường khá chủ quan trong việc bảo quản rượu vang, có đôi khi là trưng bày cả một tủ rượu vang trưng bày trong phòng khách để làm đẹp , một trong những quan niệm sai lầm nhất gây ảnh hưởng lớn đến hương vị của các chai vang.

Cách bảo quản rượu vang khi chưa mở nắp

Bảo quản rượu vang, đặc biệt là bảo quản rượu vang tại nhà chưa bao giờ là việc đơn giản. Nhất là đối với những khách hàng chưa từng tiếp xúc nhiều với rượu vang và chưa có kinh nghiệm nhiều. Dưới đây là một số cách bảo quản bạn có thể tham khảo:

1. Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thấp

Trong tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu khi bảo quản, nhiệt độ có lẽ là quan trọng nhất. Bạn nên đặt các chai rượu vang trong môi trường có nhiệt độ từ 12.2 độ C đến khoảng 16 độ C. Tuy nhiên mức nhiệt độ này có thể thay đổi theo từng loại rượu. Điều quan trọng là nhiệt độ bảo quản rượu vang phải được giữ ở mức ổn định nhất có thể.

  • Không để ở nơi có nhiệt độ quá thấp: Khi đó, các nút chai có thể bị co lại. Từ đó, không khí sẽ dễ xâm nhập vào khiến rượu lên men và bị chua.
  • Không để ở nhiệt độ quá cao: Rượu vang sẽ bị oxy hóa trong môi trường nhiệt độ quá cao. Nếu bảo quản ở nhiệt độ này sẽ khiến rượu bị hỏng.

Lưu ý: Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột trong quá trình bảo quản.

2. Duy trì nhiệt độ ổn định

Sự ổn định của nhiệt độ là một điều cần thiết giúp cho chai rượu vang duy trì được quá trình oxy hóa. Nếu thường xuyên bị thay đổi nhiệt độ nơi bảo quản rượu vang có thể gây ra tác động xấu, ảnh hưởng đến quá trình oxy hóa của rượu, làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang.

bao quan ruou vang
Sự ổn định của nhiệt độ giúp cho chai rượu vang duy trì được quá trình oxy hóa

3. Độ ẩm bảo quản rượu vang

Độ ẩm ở hầm rượu hoặc nơi lưu trữ cũng có thể làm ảnh hưởng ít nhiều tới mùi vị của chai rượu vang.Do nút bần của chai rượu vang đa phần được làm bằng gỗ (có đôi khi là bằng nhựa hoặc sắt), nếu độ ẩm trong môi trường thấp (khô) nút bần có nguy cơ co lại, khiến không khí có thể bị tràn vào chai rượu vang.

Ngược lại, trong điều kiện có độ ẩm không khí cao (ẩm ướt) điều này có thể làm nhãn của chai rượu vang bị bong tróc ra, ảnh hưởng đến thẫm mỹ bên ngoài của chai rượu. Do đó, độ ẩm của môi trường thích hợp để bảo quản rượu vang nên duy trì từ 60 – 80%.

4. Đặt ở môi trường thoáng khí

Để không bị ảnh hưởng chất lượng cũng như hương vị đặc trưng của rượu vang, bạn cần lưu ý những điều sau khi bảo quản rượu vang tại nhà:

Đặt ở môi trường thoáng khí để hạn chế sự phát triển của nấm mốc bám lên nút gỗ.

Không đặt gần các thực phẩm có mùi vị mạnh như hạt tiêu, xì dầu, nước mắm,…

5. Đặt chai rượu nằm ngang

Không khí thông qua nút gỗ lọt vào bên trong sẽ làm giảm chất lượng rượu vang. Nhưng với mẹo đặt những chai rượu vang nằm ngang có thể hạn chế tối đa tình trạng này. Bởi vì khi nằm ngang, nhờ tiếp xúc với rượu mà nút chai luôn ẩm ướt nên không khí sẽ không lọt vào.

Bao quan ruou vang
Khi nằm ngang, nhờ tiếp xúc với rượu mà nút chai luôn ẩm ướt nên không khí sẽ không lọt vào

6. Đặt vang trong tủ bảo quản rượu vang

Sử dụng tủ lạnh thông thường chỉ là một cách “chữa cháy” nhằm giúp bảo quản rượu vang tại nhà, nếu để rượu nằm quá lâu trong tủ lạnh, nhiệt độ tủ lạnh thấp sẽ gây kìm hãm cho sự phát triển của chai rượu vang đồng thời làm cho nút bần bị khô đi.

Chưa kể đến tủ lạnh là nơi chứa rất nhiều thực phẩm với nhiều mùi vị khác nhau, thì việc bỏ chai rượu vang cùng với chúng sẽ ít nhiều cũng làm ảnh hưởng lớn đến hương vị của nó.

Chính vì vậy, ở Việt Nam nếu muốn bảo quản vang cách lâu dài thì nên sử dụng tủ lạnh chuyên dụng dùng để bảo quản chúng, đảm bảo các điều kiện nhất định về yếu tố nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm cho chai vang để nó thành trường tốt nhất.

7. Tránh những nơi có mùi lạ

Rượu vang đặc biệt rất kỵ mùi, nhất là đối với các mùi vị nồng, đậm như : tỏi,hành, nước mắm, xăng dầu ,… bởi rượu vang được làm từ nút bần bằng chất liệu gỗ, nếu để rượu vang tiếp xúc với những thứ có mùi vị nồng thì ít nhiều cũng sẽ làm cho mùi bên ngoài có thể lọt vào trong chai vang,làm mất đi hương thơm đặc trưng vốn có.

Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Thông thường thì rượu vang sau khi đã được khui thì việc bảo quản rượu vang sẽ rất khó. Dưới đây là một vài lưu ý và cách bảo quản rượu vang đúng cách sau khi đã uống dở mà bạn có thể áp dụng.

1. Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Sử dụng tủ lạnh để bảo quản là cách vô cùng đơn giản, tiện lợi. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự oxy hóa của rượu, làm chậm các phản ứng hóa học, đồng thời kéo dài quá trình lên men của rượu. Nhờ đó vang luôn giữ được mùi vị và chất lượng như ban đầu.

Lưu ý: Bạn nên đặt chai rượu nằm ngang hoặc nghiêng. Lý do là khi tiếp xúc với nước, nút chai sẽ nở ra, hạn chế không khí bên ngoài xâm nhập vào.

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh
Sử dụng tủ lạnh để bảo quản là cách vô cùng đơn giản, tiện lợi.

2. Sử dụng khí trơ

Sử dụng khí trơ cũng là một trong những cách thông dụng bảo quản rượu vang sau khi mở nắp. Bơm khí trơ Argon hoặc các hỗn hợp khí khác tương tự sẽ tạo được một lớp bảo vệ vững chắc trên bề mặt. Nhờ không phản ứng và đặc hơn oxy nên khí Argon đóng vai trò như một tấm chắn bảo vệ rượu không tiếp xúc với không khí.

3. Bảo quản rượu vang bằng cách hút chân không

Bên cạnh việc bỏ rượu vang vào ngăn tủ lạnh, để bảo quản rượu vang bị uống nửa chừng thì có thể sử dụng bơm hút chân không để hút không khí ra khỏi chai. Việc hút hết không khí ra khỏi chai vang sẽ khiến cho quá trình oxy hóa diễn ra lâu hơn, rượu vang cũng bảo quản thêm được dài hơn.

Tuy nhiên,có một số người sành vang thường khuyên rằng không nên làm theo cách này bởi việc hút chân không sẽ hút luôn cả hương thơm vốn có của chai rượu vang.

4. Chiết rượu vang sang một chai nhỏ

Việc chiết rượu vang sang một chai nhỏ khác sẽ giúp cho lượng không khí trong chai vang sẽ ít hơn, điều này đồng nghĩa là quá trình oxy hóa của rượu vang sẽ diễn ra chậm hơn. Bạn có thể sử dụng các loại chai cần có dung tích nhỏ từ 150ml – 375ml để chiết rượu vang qua.

5. Sử dụng nút chai rượu

Với những chai rượu vang đã mở nắp nhưng chưa dùng hết, bạn có thể dùng các nút chai rượu để bảo quản. Bạn có thể tìm mua tại các kênh mua sắm online hoặc các cửa hàng rượu. Chúng được làm bằng nhựa hoặc kim loại có tác dụng tạo ra một vòng đệm kín khí. Bạn nên mua loại có mặt bích mềm ở gần đầu.

Lời kết

Cách bảo quản rượu vang tốt nhất là nên để ở những nơi khô thoáng và lạnh, như hầm lạnh hay tủ lạnh chuyên dụng .Quá trình này giúp cho việc oxy hóa sẽ diễn ra chậm hơn,nhằm hạn chế được các vi khuẩn theo đường không khí xâm nhập vào chai rượu vang của bạn.

Bởi vì rượu vang là loại thức uống rất dễ nhạy cảm với các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,…. Nếu cách bảo quản rượu vang không đúng, rượu rất dễ bị hỏng, giảm hương vị, chất lượng tự nhiên vốn có. Trên đây Kho Rượu Nhập đã tổng hợp một số cách bảo quản chuẩn nhất đảm bảo chất lượng 100%, vô cùng đơn giản mà hữu ích dành cho bất kỳ ai có niềm yêu thích với dòng thức uống đặc biệt này. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin liên quan

Gửi Email

    Hỗ trợ 24/7
    Gửi tin nhắn cho chúng tôi