Bài viết gần đây

Quy trinh san xuat

Quy trình sản xuất rượu vang đúng tiêu chuẩn quốc tế từ A – Z

27/03/2022

5/5 - (1 bình chọn) Rượu vang là đồ uống lên men được sản xuất từ nước nho hoặc các loại hoa quả khác, quá trình lên men...

Đọc tiếp
RƯỢU VANG PAPALE

Top 10 Loại Rượu Vang Đỏ Ngon Nhất Thế Giới [Update 1h]

20/03/2022

5/5 - (3 bình chọn) Ngày nay khi chất lượng cuộc sống của chúng ta ngày càng được cải thiện thì bên cạnh việc ăn ngon người tiêu...

Đọc tiếp
Triển lãm rượu vang Việt Nam

Việt Nam thị trường tiêu thụ rượu bia hàng đầu thế giới

11/01/2022

5/5 - (1 bình chọn) Việt Nam không chỉ là thị trường tiêu thụ rượu bia hàng đầu thế giới, những năm gần đây, rượu vang là sản...

Đọc tiếp
Văn hóa uống rượu

Văn hóa uống rượu – những vấn đề cần nhìn lại

11/01/2022

5/5 - (2 bình chọn) Không biết từ khi nào, rượu trở thành món đồ uống không thể thiếu trong Văn hóa ẩm thực của rất nhiều quốc...

Đọc tiếp
kiến thức về rượu

Tổng hợp kiến thức hữu ích về rượu có thể bạn chưa biết

11/01/2022

5/5 - (2 bình chọn) Đi vào thế giới của thức uống, bạn như lạc vào 1 khu rừng vậy, đầy những phám phá mới lạ mà bạn...

Đọc tiếp

Cách uống, thưởng thức rượu vang đúng chuẩn sành điệu nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Rượu vang là thức uống sành điệu mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Nó được xem là thức uống tuyệt vời nhất của những gười sành điệu. Nhưng là thế nào để thưởng thức rượu vang chuẩn và đúng cách nhất thì có lẽ không phải ai cũng biết. Đối với từng loại vang lại có những cách kết hợp riêng, ngay cả cách cầm ly, rót rượu, bảo quản rượu cũng có những kiến thức nhất định. Trong bài viết dưới đây, Kho Rượu Nhập sẽ giới thiệu đến bạn cách uống, thưởng thức rượu vang đúng chuẩn sành điệu nhất!

Thưởng thức rượu vang
Cách uống, thưởng thức rượu vang đúng chuẩn sành điệu nhất

Những điều cần lưu ý trước khi thưởng thức rượu vang

Bạn nên giữ rượu ở nhiệt độ thích hợp và chuẩn bị các món ăn kèm phù hợp khi thưởng thức rượu vang sẽ góp phần giúp cho lần trải nghiệm đó trở nên thú vị hơn. Nguyên tắc chung khi chọn rượu vang dùng trong bữa ăn đó là:

  • Rượu trắng thường đi với xà lách, hải sản và thịt trắng (gia cầm, bê, thịt heo).
  • Rượu đỏ đi với thịt đỏ (bò, dê, cừu).

Không nên xịt nước hoa trước khi thưởng thức rượu vang. Nó có thể khiến mùi hương mà bạn cảm nhận được không còn chính xác nữa. Và hãy chắc chắn rằng miệng của bạn không bị ảnh hưởng từ những món ăn giàu gia vị khác ngay trước khi thưởng thức rượu vang.

Cách uống rượu vang đúng điệu

Một người có thể được thưởng thức rất nhiều loại rượu vang. Nhưng cách uống như thế nào cho đúng chắc hẳn vẫn còn nhiều người chưa rõ. Cách uống rượu vang cũng cần phải theo đúng quy tắc mới có thể cảm nhận được hết giá trị của loại đồ uống này.

1. Lựa chọn loại ly uống rượu vang

Loại ly thích hợp nhất để uống rượu vang là loại ly bầu, có tay cầm và chân cao. Khác với ly champagne là loại cao, thon dài.

Cách uống rượu vang chuẩn
Loại ly thích hợp nhất để uống rượu vang là loại ly bầu, có tay cầm và chân cao.

Rượu vang đỏ cần được oxy hóa để tăng mùi vị, do đó ly rượu vang đỏ thường lớn hơn ly rượu vang trắng. Hình dạng bầu lớn của ly rượu vang đỏ sẽ cho phép rượu tiếp xúc nhiều với không khí. Khi hơi rượu bốc lên, mùi đặc trưng của rượu trở nên rõ rệt và mạnh mẽ hơn.

2. Cách mở chai rượu vang

Chai rượu vang có nhiều loại, hầu hết là có nút bần hoặc nút chai. Loại nút chai thường khá dễ mở, cách thức tương tự như mở chai nước thông thường. Loại nút bần thì sẽ làm khó bạn hơn một chút. Bạn sẽ cần dùng dụng cụ mở nút chai chuyên dụng để mở chai rượu vang nút bần. Bắt đầu bằng việc bạn gỡ bỏ lớp lá kim loại trên nắp chai, sau đó xoay phần xoắn ốc của dụng cụ mở nắp chai. Sau khi ấn một nửa phần xoắn ốc vào trong nút bần, bạn nâng tay cầm dụng cụ để tháo nút bần ra khỏi chai rượu.

Cách mở rượu vang
Cách mở chai rượu vang

3. Uống rượu vang đúng cách – Rượu vang cần “thở”

Để rượu vang “thở” là một trong những thủ tục quan trọng trong quy trình uống rượu vang đúng cách mà bất cứ người sành vang nào cũng không thể bỏ qua.

Với những chai vang đỏ của nhóm tân thế giới hoặc những chai rượu vang đậm thì công đoạn để vang thở là rất quan trọng. Bởi việc này sẽ giúp cho vị tanin của vang dịu đi, hương thơm đầy đặn hơn.

Đặc biệt là ở những chai rượu vang Chile, nếu mở rượu và uống ngay thì sẽ cảm thấy khó chịu với mùi cồn nồng nặc và vị gắt của vang. Vì vậy với hầu hết các chai vang đỏ trẻ thì đều cần phải cho rượu thở khoảng 30 phút đến 1 giờ trước khi sử dụng.

4. Cách rót rượu vang

Đầu tiên cần lột sạch lớp giấy bạc trên cổ chai, sau đó dùng khăn lau sạch. Bước này thường sẽ không quan trọng, tuy nhiên việc làm sạch cổ chai vang sẽ làm cho chai rượu trông bắt mắt, tránh bụi bẩn hoặc lớp giấy bạc còn sót lại trên cổ chai gây mất thẩm mỹ.

chuan bi ruou vang
Đầu tiên cần lột sạch lớp giấy bạc trên cổ chai, sau đó dùng khăn lau sạch

Rót rượu vang vào ly: Dùng 2 tay nắm chặt chai rượu vang, từ từ rót nhẹ vang vào chính giữa ly rồi nhẹ nhàng nhất chai vang và đưa lên từ từ. Lưu ý là chỉ rót một lượng vừa phải khoảng ⅓ ly rượu vang tương đương 100ml, đây là cách rót rượu vang chuẩn. Song ở nhà hàng, nếu gọi theo ly thì lượng vang được rót là 150ml.

Một số lưu ý mà cần nắm khi rót rượu vang:

Sau khi rót rượu xong, đặt chai vang vào xô đá hoặc nơi ướp lạnh để bảo quản vang.

bao quan ruou vang
Bao quan ruou vang

Hạn chế việc cầm trực tiếp chai vang, đặc biệt là đối với vang trắng bởi hơi ấm của bàn tay có thể khiến rượu vang nóng lên.
Trước khi rót rượu vang vào ly, nên rót một phần nhỏ để người dùng thường thức trước để xem chai vang có hợp khẩu vị hay bị vấn đề gì không.

Các bước thưởng thức rượu vang

Nếm thử vang một trong những bước quan trọng mà các bậc thầy về rượu vang thường hay sử dụng để kiểm tra chất lượng vang, tuy nhiên với những người yêu vang nếu muốn nếm thử thì vẫn có thể sử dụng quy tắc nếm 4N (chuẩn quốc tế là tiêu chuẩn 5S).

Quá trình nếm rượu vang sẽ diễn ra trong 4 bước cơ bản, bao gồm: nhìn ngắm, ngửi mùi, nếm thử và nhận xét.

1. Nhìn ngắm rượu vang

Nhìn ngắm rượu vang là bước cơ bản ban đầu nhằm đánh giá chất lượng rượu vang thông qua màu sắc. Màu sắc sẽ cho biết các thông tin về rượu vang như thời gian ủ, giống nho làm vang, tuổi rượu vang, lượng axit, khí hậu vùng sản xuất…

Thông thường, rượu vang tốt là những chai có màu sắc đồng đều, tươi sáng và đặc biệt là không có cặn (nếu có cặn thì rất có thể là chai vang kém chất lượng hoặc cũng có thể là chai vang lâu năm).

Tiếp đến ta lắc nhẹ ly rượu vang để xem vết chảy của vang, đối với vang nhẹ độ, vết chảy sẽ nhanh; còn với rượu đậm, chắc, độ cồn cao thì vết chảy chậm và lâu hơn. Đối với rượu vang trắng, các loại rượu đậm, ngọt sẽ có vết chảy chậm; còn vết chảy nhanh, mảnh là loại rượu khô, chua.

2. Ngửi mùi rượu vang

Ngửi vang trước khi nếm thử giúp bạn dễ dành nhận ra được mùi hương đặc trưng của các giống nho. Bạn hãy bắt đầu bằng việc xoay tròn vang quanh thành ly. Mùi hương sẽ được bung tỏa khi vang tiếp xúc với không khí.

Có thể chia thành ba tầng hương chính sau:

Mùi hương cấp độ I: mùi nguyên thủy của trái nho. Bao gồm mùi trái cây, mùi thảo dược và hoa.
Mùi hương cấp độ II: xảy ra khi acid trong trái nho phản ứng lại với cồn và dễ dàng được nhận thấy với các loại vang trắng như: mùi phô mai, mùi quả hạch,…
Mùi hương cấp độ III: được hình thành khi rượu vang được ủ trong thùng gỗ một thời gian dài. Như mùi gỗ sồi, mùi vani, mùi da thuộc, mùi thuốc lá,…

3. Nếm rượu vang

Nếm là cách cảm nhận rượu vang bằng lưỡi. Tuy nhiên, mùi hương có thể thay đổi khi bạn nếm rượu vang. Vì lúc này bạn đang cảm nhận rượu vang bằng cả vị giác và khứu giác.

Khi nếm, bạn sẽ cảm nhận được các điều sau:

  • Vị của vang: Lưỡi của chúng ta có thể nhận biết được vị mặn, chua, ngọt và đắng. Tất cả loại vang đều ít nhiều có vị chua vì nho vốn dĩ đã có chứa acid. Vị này cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào khí hậu và giống nho. Một vài loại nho nổi tiếng với vị đắng (VD: Pinot Grigio). Vài loại khác thì có chứa nhiều đường và giúp vang có vị ngọt tự nhiên. Có một số rất ít giống nho lại có vị mặn.
  • Texture: có thể được hiểu là cấu trúc của vang. Bạn sẽ cảm nhận được nó khi đưa vang đi khắp vòm miệng. Cụm từ “tròn vị” thường được dùng để miêu tả cấu trúc của vang.
  • Hậu vị: là cảm giác còn sót lại trong vòm họng. Thường kéo dài trong khoảng 10 giây.
Nếm thử rượu vang
Nếm thử rượu đúng cách

4. Nhận xét rượu vang

Bước cuối cùng sau khi nếm thử rượu vang, đây là bước để nhận định và đánh giá về chất lượng chai rượu vang tốt hay không tốt, thích hợp sử dụng với những món ăn gì…

Đối với những người yêu thích vang, kiến thức chuyên môn chưa sâu thì có thể nhận xét rượu căn bản như vang đậm-nhẹ-vừa, khô-bán ngọt-ngọt, chua-chát. Ngược lại, đối với người sành vang hoặc chuyên gia thì sẽ có những nhận định chuyên sâu về chai vang như vùng sản xuất, niên vụ, hương thơm, mùi vị…

Lời kết

Có thể nói, thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật và người thưởng thức cũng là một nghệ sĩ.

Kho tàng kiến thức về mùi, vị của bạn càng phong phú thì bạn càng dễ dàng nhận biết được nhiều hương, vị có trong từng loại vang. Tuy nhiên, các tầng hương và vị trong vang chỉ phảng phất thoang thoảng. Nên đòi hỏi bạn phải có khứu giác và vị giác khá nhạy.

Bài viết đã chia sẻ cho bạn những thông tin chi tiết về cách uống vang như nhiệt độ sử dụng vang hợp lý, cách cầm ly, cách rót rượu và cách thưởng thức rượu vang sao cho đúng điệu. Mọi ý kiến đóng góp bạn hãy để lại bình luận phía dưới. Kho Rượu Nhập sẽ phản hồi lại nhanh nhất có thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin liên quan

Gửi Email

    Hỗ trợ 24/7
    Gửi tin nhắn cho chúng tôi