Bài viết gần đây

rượu dâu tằm

15 Loại Trái Cây Ngâm Rượu Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

25/04/2023

Tự làm các loại rượu ngâm trái cây cho gia đình đang là trào lưu của nhiều bà nội trợ Việt trong những năm gần đây. Được làm...

Đọc tiếp
rượu mơ ngâm

Có Nên Uống Rượu Ngâm Hoa Quả Không?

25/04/2023

Rượu ngâm hoa quả là một thức uống chứa cồn được làm từ trái cây lên men. Bạn có thể tạo ra rượu hoa quả tự làm tại...

Đọc tiếp
The Hennessy Honey Coctail

Cách pha chế Cocktail từ rượu Cognac ngon mát cho mùa hè

25/04/2023

Cognac là loại Rượu có lịch sử lâu đời, là loại rượu mạnh làm từ nho vùng Cognac của Pháp — và bạn dễ dàng tìm thấy nó...

Đọc tiếp
Ly uống rượu Cognac

Cách Thưởng Thức Rượu Cognac Đúng Chuẩn Người Sành Rượu

24/04/2023

Do lịch sử phong phú của cognac và danh tiếng là một trong những loại rượu mạnh uy tín nhất trên thế giới, nó cũng có xu hướng...

Đọc tiếp
các loại rượu cognac

Top 10 Loại Rượu Cognac Ngon Nổi Tiếng Thế Giới Năm 2023

21/04/2023

Rượu Cognac hay còn có tên gọi người Việt chính là rượu cô nhắc là loại rượu mạnh nổi tiếng trên toàn thế giới được sản xuất từ...

Đọc tiếp

Những Điều Bạn Cần Biết Về Rượu Vang Ý Từ A-Z

5/5 - (1 bình chọn)

Rượu vang Ý là sản phẩm đồ uống có cồn rất thân thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Trên bản đồ rượu vang thế giới, Ý là một trong những “ông lớn” rất vang danh. Với bề dày lịch sử lâu đời, những sản phẩm rượu vang Ý dễ dàng chinh phục thực khách yêu vang khắp năm châu. Và không chỉ vậy, rất nhiều sản phẩm rượu vang Ý còn được đánh giá cao bởi những nhà phê bình và nghiên cứu về rượu vang. Bạn đã biết những gì về dòng vang này rồi? Cùng tìm hiểu thêm về dòng rượu vang này qua bàu viết dưới đây của Kho rượu Nhập nhé!

rượu vang trắng ý

Rượu vang ý là gì?

Mục Lục

Ý là một trong số các quốc gia lâu đời nhất về sản xuất rượu vang trên toàn thế giới, và các thương hiệu rượu vang Ý như Moscato d’Asti, Chianti, Amarone và Prosecco cùng là sự đa dạng trong những giống nho bản địa, lai tạo cũng như những phong cách rượu vang khác. Theo thống kê, nước Ý đã sản xuất khoảng 4 t- 5 tỉ lít rượu vang mỗi năm và chiếm khoảng 1/3 sản lượng rượu vang đang có trên toàn thế giới, tiếp sau là Pháp và Tây Ban Nha.

Sự hiện diện của rượu vang Ý có mặt khắp nơi trên thế giới và đa số phổ biến nhất là tại Ý.Những người Ý được xếp hạng thứ 5 về tiêu thụ rượu vang với tủ lệ 42 lít/người. Người định cư Etruscan và Hy Lạp đã sản xuất rượu vang ngay tại Ý trước khi người La Mã bắt đầu xây dựng những vườn nho của riêng họ từ trước TK thứ II TCN. Quy trình chăm sóc nho và chế biến, sản xuất rượu vang đã phát triển một cách có hệ thống. Đây là sự bắt đầu cho quá trình sản xuất đại trà, và kỹ thuật lưu trữ rượu vang trong thùng gỗ hay đóng chai.

Lịch sử của rượu vang Ý

Mặc dù cây nho đã được trồng từ giống nho Vitis vinifera hoang dã trong nhiều thiên niên kỷ, nhưng phải đến thời thuộc địa Hy Lạp, việc sản xuất rượu vang mới phát triển. Nghề trồng nho được người Hy Lạp Mycenaean đưa vào Sicily và miền nam nước Ý , và được thành lập khi thực dân Hy Lạp mở rộng vào khoảng năm 800 trước Công nguyên.

vang ý Sessantesimo Chardonnay IGP

Chính trong sự thất bại của người La Mã đối với người Carthage (được thừa nhận là bậc thầy về sản xuất rượu vang) vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, việc sản xuất rượu vang của Ý bắt đầu phát triển hơn nữa. Quy mô lớn, nô lệ chạy các đồn điền mọc lên ở nhiều khu vực ven biển và lan rộng đến mức, vào năm 92 sau Công nguyên, hoàng đế Domiti đã buộc phải phá hủy một số lượng lớn các vườn nho để giải phóng đất đai màu mỡ để sản xuất lương thực.

Trong thời gian này, nghề trồng nho bên ngoài Ý đã bị cấm theo luật La Mã. Xuất khẩu sang các tỉnh được đáp lại để đổi lấy thêm nô lệ, đặc biệt là từ Gaul . Thương mại rất mãnh liệt với Gaul, theo Pliny , bởi vì người dân có xu hướng uống rượu vang Ý không pha trộn và không có sự kiềm chế. Mặc dù không phù hợp với người lớn, nhưng theo thông lệ, vào thời điểm đó, người trẻ tuổi uống rượu pha với một tỷ lệ nước tốt .

Khi luật pháp về trồng nho tỉnh được nới lỏng, các vườn nho rộng lớn bắt đầu phát triển mạnh ở phần còn lại của châu Âu, đặc biệt là Gaul ( Pháp ngày nay ) và Hispania . Điều này trùng hợp với việc trồng các loại dây leo mới, chẳng hạn như biturica, tổ tiên của Cabernets . Những vườn nho này trở nên thành công đến nỗi cuối cùng Ý đã trở thành một trung tâm nhập khẩu rượu vang của tỉnh.

Tùy thuộc vào cổ điển, Ý hiện đại là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất hoặc lớn thứ hai thế giới. Năm 2005, sản lượng chiếm khoảng 20% ​​tổng sản lượng toàn cầu, chỉ đứng sau Pháp, sản xuất 26%. Trong cùng năm đó, cổ phần của Ý về giá trị đồng đô la nhập khẩu rượu vang bàn vào Mỹ là 32%, Úc là 24% và Pháp là 20%. Cùng với Úc, thị phần của Ý đã tăng nhanh trong những năm gần đây.

Đặc điểm thổ nhưỡng ở Ý

Ý nằm ở Nam Âu. Là một bán đảo mở rộng vào trung tâm biển Địa Trung Hải, phía đông bắc của Tunisia. Ý giáp nhiều quốc gia như Áo, Pháp, Thụy Sĩ, Slovenia, San Marino. Đất nước này là chủ yếu là gồ ghề và miền núi với một số vùng đồng bằng và vùng đất thấp ven biển. Với những dãy núi cao, rộng và sườn núi cung cấp độ đa dạng về độ dốc cho việc trồng nho.

rượu vang Ý dezzani tradizione barolo san

Rượu vang Ý có được phân bổ từ Tây Bắc đến Đông Nam trên lãnh thổ. Rượu vang Ý rất phong phú. Mỗi vùng đều có đặc trưng riêng biệt, tạo hương vị khác nhau. Thương hiệu rượu vang Ý như Negroamaro, Chianti, Amarone và Prosecco cùng sự đa dạng trong những giống nho bản địa, lai tạo cũng như phong cách rượu vang

Các cấp bậc rượu vang Ý

Từ năm 1992, nước Ý ban hành luật lệ rượu vang, trong đó quy định 4 cấp bậc khác nhau của rượu vang. Các cấp bậc đó lần lượt là:

 • VDT
 • IGT
 • DOC
 • DOCG

1. Cấp VDT

Đây là cấp bậc thấp nhất của rượu vang Ý. Cấp bậc này bao gồm những chai rượu vang được sản xuất đại trà ở bất kỳ nơi đâu. Những chai rượu này thường không có quá nhiều sự đặc sắc và đương nhiên là giá thành của chúng cũng ở mức rất bình dân. Phần lớn các chai rượu vang của Ý sẽ thuộc cấp bậc này.

2. Cấp IGT

Cấp IGT được ra đời vào năm 1992. Cấp bậc này sẽ tương tự như bậc Vin de Pays ở trong rượu vang Pháp. Những chai rượu vang thuộc cấp IGT sẽ phải có nguồn gốc xuất xứ từ một vùng làm vang nhất định. Trên nhãn chai vang có thể in tên giống nho được sử dụng.

Đặc biệt hơn, những chai rượu vang Ý thuộc cấp IGT có thể được làm “phá cách”, nhờ đó nó mang phẩm chất vượt trội nhưng lại không hề tuân thủ theo luật lệ của hệ thống DOC.

3. Cấp DOC

Để một chai rượu vang Ý đạt được cấp bậc DOC thì nó phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

 • Phải được làm từ những giống nho nhất định, theo công thức hay tỷ lệ mà Nhà nước quy định.
 • Sản lượng nho thu hoạch phải đạt tiêu chuẩn. Nhằm đảm bảo chất lượng trái nho làm vang thì Chính phủ Ý đã đưa ra hạn định về sản lượng nho được phép thu hoạch trên mỗi héc – ta đất.
 • Thời gian ngâm ủ tối thiểu trong quy trình làm vang phải đạt tiêu chuẩn. Chính phủ quy định từng loại rượu phải được nằm nghỉ dưới hầm và ngâm trong thùng gỗ sồi bao nhiêu lâu trước khi được xuất xưởng và đưa ra thị trường tiêu dùng.

4. Cấp DOCG

Đây là cấp bậc cao nhất của rượu vang Ý. Cấp bậc này gồm những chai rượu vang có quy trình sản xuất được tuân thủ chặt chẽ theo quy định của Chính phủ, có chất lượng cao và phải đạt được cấp DOC ít nhất 5 năm.

Rượu vang Ý đạt cấp DOCG không được phép bán trong những chai có dung tích quá 5 lít. Ngoài ra, nhãn của rượu cũng được đánh số đặc biệt của Chính phủ. Hiện nay, toàn nước Ý có 73 khu vực và nhãn rượu vang xuất sắc được phong lên cấp DOCG.

Quy trình sản xuất rượu vang Ý

Để sáng tạo ra những chai rượu vang với hương vị thơm ngon, mọi người đừng bỏ qua những quy trình sản xuất khá công phu và kỹ lưỡng. Khi mà hương vị của những chai rượu vang được đánh giá là khá tinh tế và thích thú với người uống. Hương vị mềm mại, mượt mà của rượu vang đem đến cho người dùng sự trầm trồ ngạc nhiên và thích thú. Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt và gắt gao, hương vị của những chai rượu vang Ý được tạo ra khá mềm mại từ những quy trình sản xuất đặc biệt. Đầu tiên, nho sẽ được thu hoạch thủ công bằng tay với những con mắt tinh tường để lựa chọn ra những quả nho chất lượng nhất.

mua vang ý uy tín

Sau đó, nho vận chuyển về nhà máy rửa sạch và trải qua thêm một quá trình sàng lọc những quả nho ấn tượng nhất và chất lượng nhất. Nho được làm dập để phần nước cốt nho lên men hoà quyện cùng nhau. Nước cốt nho và vỏ nho sẽ được ngâm cùng nhau trong những thùng gỗ sồi lớn, để nho từ từ lên men tạo hương vị lôi cuốn và hấp dẫn nhất cho người dùng. Thời gian để rượu vang lên men tuỳ thuộc vào sự tính toán của từng nhà làm vang, cân nhắc để tạo nên những hương vị tuyệt vời nhất cho rượu vang.

Cách chọn một chai rượu vang Ý ngon

Với nhiều người chưa am hiểu về vang, họ cứ tự muốn tìm kiếm một chai rượu vang ngon – mà không biết ngon ở đây với khái niệm của mỗi người đều khác biệt nhau. Chính vì thế, điều đầu tiên là bạn cần cân nhắc xem bản thân mình thích trải nghiệm vị vang như thế nào?

Hương thơm ấn tượng lôi cuốn bên trong từng lớp nước cốt nho, với mùi vị trái cây hay các loại gia vị cay nổi trội ? Hay điểm nhấn của những chai rượu vang từ độ đậm sâu hương vị đầy tuyệt vời cho người uống. Hương vị rượu vang tuyệt vời và khá thú vị, hấp dẫn với dư vị tuyệt vời khiến người uống từ từ trải nghiệm được mùi vị của những chai rượu vang đầy ấn tượng này. Bạn phải xem xét từng điều kiện cụ thể, để có thể lựa chọn được những hương vị tuyệt vời phù hợp với khẩu vị của mình.

Thưởng thức hương vị rượu vang Ý

Hương vị rượu vang Ý dường như khá tuyệt vời, với những trải nghiệm đầy hấp dẫn. Vị rượu vang thơm ngon ấn tượng nếu bạn ướp lạnh chúng trước khi thưởng thức. Với nhiệt độ khuyến cáo từ 16 đến 24 độ C, vang đủ độ lạnh để người uống từ từ cảm nhận hương vị vang hấp dẫn đến bất ngờ. Vang dễ uống hơn, dễ thưởng thức dễ trải nghiệm hơn.

thưởng thức rượu vang đỏ của ý

Bạn sẽ hoàn toàn cảm nhận được hương vị tinh tế, mới mẻ của các loại rượu vang Ý thơm ngon hấp dẫn. Rượu vang nên được dùng kèm cùng những món ăn hấp dẫn, đặc trưng và ấn tượng: thịt đỏ, đồ ăn kèm sốt thơm ngon – hay những món ăn mang đậm phong cách châu Âu. Vị ngon của món ăn đi kèm cùng hương thơm cùng mùi vị đậm đà đặc trưng của rượu vang, tất cả đem đến cho người uống sự trải nghiệm đầy mới mẻ và lý thú.

Địa chỉ mua rượu vang Ý uy tín chất lượng tại Hà Nội

Rượu vang từ trước đến nay luôn là một thức uống quen thuộc, xuất hiện trong mọi bữa tiệc và được rất nhiều người yêu thích. Vì vậy, không khó để tìm một địa chỉ bày bán rượu vang. Tuy nhiên để mua rượu vang Ý nhập khẩu chất lượng, giá tốt thì khách hàng nên tìm đến Kho Rượu Nhập.

Tự hào là cơ sở phân phối vang tốt nhất thị trường, chất lượng luôn đảm bảo 100% nhập khẩu từ nước ngoài, giá vang luôn là giá cạnh tranh tốt nhất thị trường. Quý khách có thể đến trực tiếp cơ sở Kho Rượu Nhập hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ tốt nhất và giao hàng nhanh nhất.

Thông tin liên hệ Kho Rượu Nhập

Công Ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ DI Việt Nam

Địa chỉ: Số 121 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0935.719.699

Hotline: 0932.686.996

Email: khoruounhap88@gmail.com

Website: khoruounhap.vn

Điện thoại: 0935.719.699

Hotline: 0932.686.996

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Gửi Email

  Hỗ trợ 24/7
  Gửi tin nhắn cho chúng tôi

  Chính sách thanh toán

  Xem ngay >>

  Chính sách đổi trả

  Xem ngay >>

  Chính sách bảo mật thông tin

  Xem ngay >>

  Chính sách giao hàng

  Xem ngay >>