Được gắn liền trong những câu chuyện về người ưa mạo hiểm, thích phiêu lưu, mạnh mẽ và sống không tuân thủ theo một luật lệ nào, rượu Rum từ lâu đã vang danh thế giới và đến ngày này, loại rượu này vẫn chưa bao giờ bị lãng quên. Vậy bạn có biết rượu rum là loại rượu gì và đến từ nước nào hay không? Cùng Kho Rượu Nhập tìm hiểu nhiều thông tin hơn về dòng rượu này qua bài viết dưới đây nhé!
Rượu Rum là gì?
Mục Lục
Rum (hay còn gọi Rhum, Ron) là loại rượu mạnh được chưng cất từ nước ép mía (sugar cane) hoặc rỉ đường (molasses) đã lên men. Rum có thể được chưng cất lên khoảng 95% ALC. Loại rượu này luôn đi kèm một lát chanh khi phục vụ. Bên cạnh thưởng thức trực tiếp, rượu Rum còn là nguyên liệu để pha chế nhiều món cocktail nổi tiếng như: Mojito, Pinacolada, Maitai, Cuba Libre…
Rượu Rum có thể sản xuất theo hai phương pháp như sau:
- Mía đường -> Ép Nước -> Lên men -> Chưng cất -> Rượu Rum
- Mía đường -> Nấu, ly tâm -> Rỉ đường -> Lên men -> Chưng cất -> Rượu Rum
Rượu Rum bắt nguồn từ nước nào?
Theo một số tài liệu ghi lại, thì nguồn gốc rượu rum có nhiều thông tin khác nhau và chưa được xác định cụ thể. Có thông tin cho thấy rượu rum xuất phát từ vùng Đông Nam Á. Nhưng một số khác lại cho rằng nguồn gốc rượu rum bắt đầu cùng với các cuộc phiêu lưu xâm chiếm thuộc địa của đế quốc Tây Ban Nha vào thế kỷ thứ 16 tại vùng biển Caribbean, nằm giữa Trung và Bắc Mỹ.
Nên có thể nói những tên cướp biển là người có công đưa rượu rum đi khắp thế giới đầu tiên. Vào thời này, người ta còn gọi rượu rum là “rượu của hải tặc” (The Pirates’ Drink).
Đến cuối thế kỉ 17 đầu thế kỉ 18, khi các nước đế quốc phương Tây xâm chiếm các nước châu Phi và Châu Á thì rượu rum không còn là độc quyền của vùng Caribe nữa. Bất cứ ở nơi nào trồng mía người ta cũng có thể chưng cất để sản xuất rượu rum. Và cũng từ đó, rượu rum đã có măt ở nhiều nơi trên thế giới. Sau này còn trở thành loại đồ uống không thể thiếu của các thủy thủ hải quân Hoàng gia Anh.
Các loại rượu Rum phổ biến trên thị trường
Hiện nay trên thế giới, Rum không chỉ phổ biến mà còn được yêu thích. Rum có thể dùng để uống trực tiếp, dùng là phụ liệu làm bánh, dùng pha chế cocktail hay pha với nước cốt trái cây. Dưới đây là các loại rượu rum phổ biến hiện nay:
– Light Rum (Rum trắng): trong suốt, đựng bằng chai thủy tinh trong, có vị ngọt và ấm, thoáng tí cay nồng, thường được sử dụng là nguyên liệu chính trong các loại cocktail mát lạnh. Đại diện cho dòng rum trắng này là: Barcadi Supperior và Premium Jamaican Light Rum.
– Gold Rum (Rum vàng): có màu vàng của đá hổ phách do sự kết tinh trong các thùng gỗ sồi từ nhiều năm trời; có hương vị đậm đà hơn Light Rum. Hãng nổi tiếng cho dòng rum này phải kể tới Barcadi Gold và Pyrat Rum.
– Dark Rum (Rum đen): có màu đenm đỏ hoặc nâu sẫm; có hương thơm của gỗ trộn với mùi caramel, đường mật và thảo mộc. Hãng Rum nổi tiếng dòng này là: Kraken Black Spiced Rum.
– Rum hương gia vị: Thường có màu sậm và mùi hương của gia vị, caramel hoặc các loại hương như quế, hương thảo, hoa hồi và hạt tiêu.
– Rượu rum mùi: Loại rượu này thường được bổ sung hương vị của chuối, dừa, cam quýt…
– Rum nồng độ cao: có nồng độ cồn từ 70 – 80%. Loại Rum này được xem là thuốc cấm của Rum mà chính những người làm ra nó cũng khuyến cáo nên tránh xa. Đại diện tiêu biểu của dòng Rum này là Barcadi 151 (thậm chí trên thân chai còn có cảnh báo dễ cháy nếu ở gần nơi có nhiệt độ cao).
– Rum cao cấp: Những loại rum này có giá bán cao, được sản xuất và ủ rất cẩn thận. Hầu hết rượu đều có nhiều tầng hương vị.
Rượu Rum có vị gì?
Không giống như các loại rượu mạnh khác, Rum không được sản xuất theo một quy tắc nhất định nào. Do đó rum có vị rất khác nhau ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực sản xuất và từng phong cách nhà sản xuất. Mỗi nơi sẽ có những luật lệ và truyền thống khác nhau để tạo nên hương vị riêng, phong cách riêng.
Tuy nhiên, một trong những hương vị đặc trưng nhất của Rum đó là vị ngọt. Mức độ ngọt sẽ khác nhau, nhưng phần lớn, chúng có một chút hương vị ngọt ngào. Cùng với đó, hương vị sẽ được cân bằng về độ đậm đà, dễ uống, độ khói, …
Quy trình sản xuất rượu Rum
Rum không quá khó để sản xuất nhưng đòi hỏi bạn phải có những kiến thức cơ bản. Nếu muốn thử chế biến Rum bạn có thể thử nghiên cứu quy trình đơn giản nhất dưới đây:
Thu hoạch cây mía => ép lấy nước rồi nấu sôi thành một hỗn hợp sền sệt như syrup, hỗn hợp này bao gồm 5% bọt mía (phần nổi trên đường mật), 95% còn lại là đường mật. Đường mật sẽ được tách ra để phần bọt mía lên men, sau đó chưng cất để làm rượu Rum => Cuối cùng, rượu sẽ được cho vào thùng gỗ sồi để ủ trong khoảng thời gian nhất định => Đóng chai và thưởng thức.
Cách bảo quản rượu Rum đúng chuẩn
Những loại rượu mạnh và rượu qua chưng cất như Rhum, whisky, Cognac… được gọi là rượu “chín”. Trải qua quá trình chưng cất, những loại rượu này hoàn toàn không có cặn, nồng độ rượu cao và cách bảo quả cũng khá đặc biệt. Đối với các loại rượu mạnh, người ta phải bảo quản đứng, yên tĩnh và không để rượu tiếp xúc với nút chai vì như vậy sẽ làm nút chai bị biến chất.
Việc bảo quản rượu đòi hỏi phải càng yên càng tốt, chính vì vậy mà những chai rượu quý lâu năm thường được lấy ra với một lớp bụi phủ dày lên chai. Đây cũng được xem là một biểu tượng của một chai rượu quý.
Rượu Rum có tốt không?
Rượu rum được làm từ đường mía nên nó có chứa dextrin, glucose, maltose và một số khoáng chất. Với một phần nhỏ rượu chắc chắn sẽ rất tốt cho cơ thể, vì nó giúp làm ấm người trong thời tiết lạnh giá, giúp giải tỏa mệt mỏi sau những giờ làm việc chăng thẳng, hoặc đơn giản như một chất kích thích thần kinh giúp phấn khích.
Người ta tin rằng rượu rum có tác động tích cực đến quá trình tiêu hóa, do đó nó là digestif (từ tiếng Latinh. Digestivus – “thúc đẩy tiêu hóa”) – một thức uống được phục vụ vào cuối bữa ăn để cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn. Được biết, rượu có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và do đó kích thích sản xuất dịch vị.
Trong ngành thẩm mỹ, có rất nhiều sản phẩm làm từ rượu rum: đó là mặt nạ và kem dưỡng da cho da tay và da mặt, dầu dưỡng và dầu gội đầu cho tóc. Và trong y học dân gian, các công thức nấu ăn từ rượu rum được phổ biến rộng rãi, cho phép bạn chống lại bệnh thấp khớp, đau thần kinh tọa, viêm khớp, đau họng và cảm lạnh.
Lời kết
Trên đây là những thông tin chi tiết về rượu Rum. Hi vọng những thông tin này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về loại rượu mạnh được yêu thích trên thế giới này. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm và theo dõi các bài viết của Kho Rượu Nhập, đừng quên thường xuyên ghé thăm website để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!