Bài viết gần đây

Quy trinh san xuat

Quy trình sản xuất rượu vang đúng tiêu chuẩn quốc tế từ A – Z

27/03/2022

5/5 - (1 bình chọn) Rượu vang là đồ uống lên men được sản xuất từ nước nho hoặc các loại hoa quả khác, quá trình lên men...

Đọc tiếp
RƯỢU VANG PAPALE

Top 10 Loại Rượu Vang Đỏ Ngon Nhất Thế Giới [Update 1h]

20/03/2022

5/5 - (3 bình chọn) Ngày nay khi chất lượng cuộc sống của chúng ta ngày càng được cải thiện thì bên cạnh việc ăn ngon người tiêu...

Đọc tiếp
Triển lãm rượu vang Việt Nam

Việt Nam thị trường tiêu thụ rượu bia hàng đầu thế giới

11/01/2022

5/5 - (1 bình chọn) Việt Nam không chỉ là thị trường tiêu thụ rượu bia hàng đầu thế giới, những năm gần đây, rượu vang là sản...

Đọc tiếp
Văn hóa uống rượu

Văn hóa uống rượu – những vấn đề cần nhìn lại

11/01/2022

5/5 - (2 bình chọn) Không biết từ khi nào, rượu trở thành món đồ uống không thể thiếu trong Văn hóa ẩm thực của rất nhiều quốc...

Đọc tiếp
kiến thức về rượu

Tổng hợp kiến thức hữu ích về rượu có thể bạn chưa biết

11/01/2022

5/5 - (2 bình chọn) Đi vào thế giới của thức uống, bạn như lạc vào 1 khu rừng vậy, đầy những phám phá mới lạ mà bạn...

Đọc tiếp

Rượu vang nổ là gì? Thông tin về rượu vang nổ

5/5 - (1 bình chọn)

Rượu vang là một trong những thức uống được ưa chuộng trên toàn thế giới. Thậm chí, thiên tài toàn năng người Ý Leonado da Vinci đã từng ví rượu vang là “những giọt nắng đọng lại thành hương thơm mật ngọt cho đời”.

Rượu vang nổ hay rượu vang sủi (sparkling wine) – đại diện điển hình là Champagne có lẽ là cái tên quen thuộc hơn cả.

Thông tin rượu vang nổ

Sparkling wine là gì?

Sparkling wine là một khái niệm không liên quan đến nồng độ cồn mà là tên gọi chung cho các loại rượu vang có sủi bọt hay sủi tăm, thường gọi là vang nổ. Để tạo nên sự sủi bọt, người ta đã bơm carbonat vào trong quá trình lên men lần thứ hai khi rượu đã được đóng chai. Nhiều người có thói quen dùng từ “Champagne” (rượu sâm panh) để chỉ các loại vang sủi bọt. Tuy nhiên, trên thực tế, Champagne là tên riêng dành cho các loại rượu vang được sản xuất tại khu vực Champagne (Pháp).

Tìm hiểu thêm về rượu vang nổ hay vang sủi bọt ngay trong infographic dưới đây:

Rượu vang nổ

Vang nổ thực chất chính là rượu vang nhưng được lên men hai lần. Lần lên men đầu tiên có quy trình như làm rượu vang bình thường, đó là nước nho ép và lên men. Trong lần lên men thứ hai, carbonat đã được thêm vào để tạo ra sủi tăm, trước khi được đóng chai. Nghe có vẻ giống rượu Champagne phải không? Trên thực tế, nếu xét theo quy trình sản xuất thì chúng không có gì khác nhau cả, Champagne chỉ đơn giản là rượu vang nổ được sản xuất và đóng chai tại Pháp mà thôi.

Rượu vang nổ được làm như thế nào?

Thông thường, vang nổ thường được làm từ nho trắng. Sau đó, nhà sản xuất có thể thêm vào một vài loại khác để tạo ra hương vị khác biệt hoặc màu sắc hấp dẫn. Giá của vang nổ (hoặc champagne) dao động rất lớn, từ vài ba trăm ngàn đến hàng chục triệu đồng, lý do lớn nhất nằm chính ở quy trình lên men lần thứ hai.

Với những chai vang nổ sản xuất đại trà số lượng lớn, người ta thường dùng phương pháp lên men trong bể với thể tích rất lớn. Sau khi hoàn tất, chúng sẽ được đóng chai nên giá thành khá rẻ.

Còn với những chai vang nổ đắt tiền hay đặc biệt là champagne, chúng sẽ được lên men theo phong cách thủ công. Chai rượu sẽ được đục thủng lỗ, sau đó cho thêm hỗn hợp đường và men để tiếp tục quá trình lên men lần hai. Chính vì thế, mọi thứ đều phải làm bằng tay, sử dụng rất nhiều lao động và tốn chi phí cũng như chất lượng khó đồng đều. Bù lại, những chai được lên men thủ công sẽ có sự khác biệt về hương và vị, và tất nhiên cũng được bán ra với giá rất cao.

Cách mở rượu vang nổ đúng chuẩn kỹ thuật

Không phải ai cũng biết cách mở rượu vang nổ, nhất là những người lần đầu tiên tiếp xúc với loại rượu này. Vì là loại rượu thường được dùng để mở màn cho các bữa tiệc nên nếu người khui bối rối, không nắm được cách mở sẽ khiến cho không khí bữa tiệc bị giảm đi đáng kể.

Bạn có thể tham khảo cách mở đúng cách dưới đây:

Bước 1: Tháo bọc và khung kim loại

Đầu tiên, cần thực hiện thao tác nâng chai rượu lên và bóc lớp bọc bằng bạc quanh nắp chai. Sau đó, vặn sợi dây thép theo chiều ngược kim đồng hồ. Tay còn lại đừng quên nhấn giữ nút chai phòng trường hợp nút chai rượu bất ngờ bị bật ra.

Các thao tác cần phải thực hiện nhẹ nhàng, không được nóng vội. Lưu ý, chỉ khi muốn sử dụng rượu thì mới tháo khung dây thép vì đây là bộ phận có tác dụng giữ cố định nút chai.

Bước 2: Giữ thân chai đúng cách

Sau khi thực hiện xong bước 1, hãy dùng tay thuận để giữ chặt thân chai, lòng bàn tay còn lại cầm chặt nút chai. Hãy để phần đáy chai tựa vào bên hông cùng chiều với tay thuận nhằm mục đích cố định vị trí chai. Bạn cũng có thể dùng một chiếc khăn để giữ nút chai nếu tay bị ra mồ hôi và có thể làm giảm độ ma sát.

Ngoài ra, chiếc khăn còn giúp ngăn cho rượu không bị tràn ra ngoài. Hầu hết tại các khách sạn, nhà hàng, nhân viên phục vụ khi mở chai rượu vang cũng đều có thêm một chiếc khăn để hỗ trợ.

Bước 3: Giữ chặt nắp và xoay nhẹ chai

Hãy xoay nhẹ chai về phía trước và tăng khoảng cách từ từ đến lúc tay đó đặt giữa thân chai. Tay còn lại giữ trọn chắc chắn phần nắp và cổ chai rồi chậm rãi xoay nhẹ nắp chai ra.

Bước 4: Mở chai

Ở bước này, còn tùy thuộc bạn muốn tạo ra âm thanh như thế nào khi mở nắp. Nếu bạn muốn màn bật nắp chai rượu có hiệu ứng mưa như trong phim thì hãy lắc nhẹ chai rượu trước khi mở, dồn sức bật nút chai thật mạnh. Nút chai sẽ bắn lên trên và bọt khí rượu sẽ tuôn tràn qua miệng chai. Còn nếu muốn tạo âm thanh thật to, hãy dùng ngón cái để đẩy thật mạnh bên dưới mép của nắp hướng nút chai bắn thẳng lên trên.

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về loại vang nổ đặc biệt này. Đừng bỏ qua loại rượu vang này nếu bạn muốn có được không khí bữa tiệc sôi động và đầy vui vẻ nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin liên quan

Gửi Email

    Hỗ trợ 24/7
    Gửi tin nhắn cho chúng tôi