Bài viết gần đây

rượu dâu tằm

15 Loại Trái Cây Ngâm Rượu Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

25/04/2023

Tự làm các loại rượu ngâm trái cây cho gia đình đang là trào lưu của nhiều bà nội trợ Việt trong những năm gần đây. Được làm...

Đọc tiếp
rượu mơ ngâm

Có Nên Uống Rượu Ngâm Hoa Quả Không?

25/04/2023

Rượu ngâm hoa quả là một thức uống chứa cồn được làm từ trái cây lên men. Bạn có thể tạo ra rượu hoa quả tự làm tại...

Đọc tiếp
The Hennessy Honey Coctail

Cách pha chế Cocktail từ rượu Cognac ngon mát cho mùa hè

25/04/2023

Cognac là loại Rượu có lịch sử lâu đời, là loại rượu mạnh làm từ nho vùng Cognac của Pháp — và bạn dễ dàng tìm thấy nó...

Đọc tiếp
Ly uống rượu Cognac

Cách Thưởng Thức Rượu Cognac Đúng Chuẩn Người Sành Rượu

24/04/2023

Do lịch sử phong phú của cognac và danh tiếng là một trong những loại rượu mạnh uy tín nhất trên thế giới, nó cũng có xu hướng...

Đọc tiếp
các loại rượu cognac

Top 10 Loại Rượu Cognac Ngon Nổi Tiếng Thế Giới Năm 2023

21/04/2023

Rượu Cognac hay còn có tên gọi người Việt chính là rượu cô nhắc là loại rượu mạnh nổi tiếng trên toàn thế giới được sản xuất từ...

Đọc tiếp

Terroir là gì? Ảnh hưởng của Terroir đối với rượu vang

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với những người đam mê rượu vang, việc tìm hiểu về các khái niệm xung quanh loại thức uống thượng hạng này là một điều vô cùng thú vị. Trong bài viết này, Rượu SG xin giới thiệu cho bạn đọc một khái niệm mới về Terroir và những ảnh hưởng của nó tới rượu vang.

Terroir là gì? Nguồn gốc của từ Terroir

Mục Lục

Terroir nói chung là tập hợp các yếu tố môi trường có ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. Các yếu tố này bao gồm đất, khí hậu, tập quán canh tác tại địa phương, vị trí địa lý, sự đa dạng của động thực vật,…Tập hợp từng yếu tố tại các vùng khác nhau cho ra chất lượng cây trồng đặc trưng khác nhau của mỗi vùng.

Một số các cây trồng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ Terroir bao gồm: cây nho, cà phê, thuốc lá, ớt, hoa bia, cây chi thùa, cà chua, lúa mì, trà, cần sa.

Từ Terroir bắt nguồn từ tiếng La-tinh có nghĩa là đất hoặc mảnh đất. Đây là thuật ngữ của người Pháp dùng để chỉ những đặc trưng của rượu vang tại mỗi vùng trồng nho hoặc mảnh đất canh tác riêng biệt.

Tính đến nay, Terroir là một trong những thuật ngữ về rượu vang được sử dụng nhiều nhất, nhưng cũng ít được hiểu nhất, thật ra khi mới xuất hiện, nó được hiểu như mùi đất có trong rượu vang Old World Wine.

Ngày nay, để làm rõ hơn về Terroir, người ta sử dụng nó để thể hiện tên của các vùng/khu vực làm rượu vang. Vì thế, nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về rượu vang, thì thuật ngữ Terroir là điều bạn nên biết đầu tiên.

Yếu tố cấu tạo nên Terroir thơm ngon

Mối quan hệ giữa Terroir và rượu vang là gì?

Trong rượu vang, thuật ngữ Terroir được hiểu như các yếu tố ‘ thiên thời, địa lợi, nhân hòa’ tác động đến trái nho – nguyên liệu chính tạo nên hương vị của rượu vang. Nếu vùng nào chuyên để trồng nho thì sẽ sở hữu nhiều ‘ Terroir’ hơn các vùng khác.

Ở Pháp, hệ thống phân hạng rượu vang (AOC) cũng dựa vào Terroir để đánh giá, và cũng được xem như cột mốc cho những quy định về phân hạng rượu vang Pháp cũng như trên thế giới. Hệ thống AOC cũng công nhận sự ảnh hưởng của Terroir có liên quan đến hương vị và chất lượng của rượu vang.

Nói chung, Terroir cũng được hiểu như là hương vị của thiên nhiên bởi vốn dĩ ở những vùng đất khi trồng cùng một loại nho, cùng một cách thức làm rượu, cùng được thu hái nhưng lại cho ra hương vị khác nhau, thậm chí tại vùng Bourgogne của Pháp, vườn nho ngay sát cạnh nhau cũng có sự khác biệt về hương vị khi thưởng thức.

Những yếu tố cấu tạo nên Terroir

Khí hậu
Cũng giống như các loại cây trồng khác, cây nho cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ khí hậu nơi chúng sinh trưởng và phát triển. Thực tế, cây nho làm rượu vang chịu ảnh hưởng tù 3 nguồn khí hậu chính.

Khí hậu vĩ mô ( Macroclimate ) bao gồm nhiệt độ trung bình và bức xạ mặt trời của một khu vực, một số giống nho sẽ chỉ sinh trưởng và phát triển ở các vùng khí hậu nhất định.

Khí hậu trong một khu vực ( Mesoclimate ) là sự khác biệt về khí hậu trong một khu vực như vị trí của vườn nho đến một con sông hoặc núi các phía khác nhau.

Khí hậu Microclimate là sự ảnh hưởng của thiên nhiên đến một cây nho duy nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Gửi Email

  Hỗ trợ 24/7
  Gửi tin nhắn cho chúng tôi

  Chính sách thanh toán

  Xem ngay >>

  Chính sách đổi trả

  Xem ngay >>

  Chính sách bảo mật thông tin

  Xem ngay >>

  Chính sách giao hàng

  Xem ngay >>